Thứ ba, 16/08/2022 15:13 (GMT+7)

Đà Nẵng: Quy hoạch khai thác trên 150 triệu m3 đất, đá phục vụ công trình xây dựng

Đinh Nga -  Thứ năm, 04/08/2022 16:19 (GMT+7)

Sáng 4/8, tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2022, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ quy hoạch khai thác trên 71 triệu khối đất và 84 triệu m3 đá phục vụ công trình xây dựng.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Đà Nẵng, thời gian qua, tại Đà Nẵng, vật liệu xây dựng, trong đó đất san lấp có biến động về giá do ảnh hưởng chung của tình hình giá xăng dầu tăng. Cùng với đó là các trường hợp mỏ khai thác trong quá trình triển khai có chậm trễ nên thiếu đất san lấp công trình.

Cụ thể, cuối năm 2021, thành phố đã thực hiện quyền đấu giá khai thác khoáng sản đối với 2 mỏ đất tại xã Hòa Liên và Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Tuy nhiên, do một số vấn đề quy định trong công tác đấu giá nên từ tháng 12/2021 đến nay, các mỏ mới triển khai thủ tục thăm dò, chưa đưa vào khai thác được.

tm-img-alt
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp báo.

Vừa qua, Sở TNMT đã chủ trì, cùng các đơn vị liên quan, trong đó có chính quyền địa phương xem xét các vấn đề liên quan để triển khai đưa 2 mỏ này vào khai thác. Mặc dù đã trúng đấu giá nhưng theo quy định pháp luật về khai thác khoáng sản, sau khí trúng đấu giá, chủ mỏ sẽ tổ chức thăm dò và sau đó tiến hành thỏa thuận bồi thường đất cho người dân.

tm-img-alt
Đà Nẵng đang khan hiếm vật liệu xây dựng là đất san lấp công trình.

Sở TNMT đã tổ chức họp gia hạn thời gian các bên thỏa thuận với nhau trong vòng 1 tháng. Đến cuối tháng 8/2022, các bên không thỏa thuận được thì sẽ rà soát, báo cáo thành phố về hiện trạng sử dụng đất của người dân để có giải pháp phù hợp, sớm đưa 2 mỏ đất trúng đấu giá vào khai thác.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố hiện đang có 2 mỏ đất còn giấy phép. Trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã cấp 3 giấy phép bóc tầng phủ khai thác đất ở mỏ đá với khối lượng 500.000 m3 phục vụ cho việc san lấp các dự án trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, thành phố còn cấp phép khai thác 4 dự án, công trình có đất dư thừa, với khối lượng trên 600.000m3.

Về kế hoạch lâu dài, việc khai thác đất, đá phục vụ công trình xây dựng đã được Đà Nẵng cập nhật vào quy hoạch thành phố, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, đối với việc thăm dò khai thác đá xây dựng, Đà Nẵng quy hoạch 14 khu vực với diện tích 550 ha, tổng dự báo khai thác là 84 triệu m3. Về đất san lấp, theo quy hoạch, sẽ tiến hành khai thác 8 khu vực với tổng diện tích 714ha, tổng tài nguyên dự báo là trên 71 triệu m3.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Quy hoạch khai thác trên 150 triệu m3 đất, đá phục vụ công trình xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới