Thứ sáu, 01/12/2023 00:50 (GMT+7)

Đà Nẵng: Tăng cường các giải pháp phòng, chống ngập úng đô thị trong mùa mưa

Tuấn Anh -  Thứ ba, 03/10/2023 16:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Văn bản về việc tiếp tục tăng cường triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng, chống ngập úng đô thị trong mùa mưa năm 2023.

Theo nội dung Công văn số 5395/UBND-SXD gửi Sở Xây dựng, UBND các quận huyện, ban quản lý dự án, chủ đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, trong thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt, sâu sát đến từng địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố và các đơn vị đã tích cực triển khai, cao điểm là vào các ngày 10-9 và 23-9-2023.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch UBND thành phố nhận thấy các đơn vị vẫn chưa hoàn thành công tác khơi thông, nạo vét cửa thu, cống thoát nước theo phạm vi phân cấp quản lý; còn nhiều cửa thu, mương thu đầy bùn đất, hoặc bị xây bít, che đậy, trám lấp... Các đơn vị hầu như mới chỉ tập trung ưu tiên nạo vét, khơi thông tại những khu vực ngập úng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện; Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng và các chủ đầu tư (đối với các dự án, công trình chưa bàn giao hạng mục thoát nước) triển khai quyết liệt hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả công tác ra quân khơi thông cửa thu, mương thu nước và nạo vét cống rãnh trong thời gian đến, tránh hình thức dẫn đến không có kết quả cụ thể.

UBND các quận, huyện cần kết hợp giữa nhà thầu duy tu, nạo vét cống thoát nước của đơn vị và các lực lượng hiện có tại địa phương, bảo đảm hoàn thành việc khơi thông 100% cửa thu, mương thu nước trên toàn thành phố trước ngày 15-10-2023.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị xem đây là nhiệm vụ chính trị phải được quan tâm triển khai thường xuyên, liên tục; đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, bảo đảm sự hoạt động hiệu quả của hệ thống thoát nước (từ hố ga đến cống thoát nước), không để tái diễn tình trạng trám lấp cửa thu sau khi được khơi thông, nạo vét.

Trong quá trình khơi thông cửa thu, mương thu nước và nạo vét cống thoát nước, nếu phát hiện hư hỏng cửa thu, hố ga…, các đơn vị khắc phục ngay tại hiện trường, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường và vỉa hè dành cho người đi bộ. Các đơn vị cũng thành lập các tổ ứng trực để kịp thời xử lý các khu vực xuất hiện ngập úng cục bộ.

UBND các quận, huyện nghiêm túc triển khai công tác thống kê sơ bộ cửa thu nước thuộc phạm vi quản lý, gửi về Sở Xây dựng trước ngày 10-10-2023 để có đầy đủ số liệu tổng hợp, báo cáo UBND thành phố nhằm đánh giá tình hình thực hiện của từng đơn vị.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng... vận động người dân không xây bít hoặc che đậy cửa thu nước trước nhà; tuyên truyền nhấn mạnh rõ tầm quan trọng của cửa thu nước khi xảy ra mưa lớn để người dân được nắm và đồng thuận với chính quyền thành phố trong công tác xử lý ngập úng đô thị; có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị, địa phương về quy trình kỹ thuật nạo vét mương thoát nước, hố ga, cửa thu nước...

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Tăng cường các giải pháp phòng, chống ngập úng đô thị trong mùa mưa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....