Thứ tư, 26/01/2022 12:27 (GMT+7)

Đặc sắc Tết Trung thu Hoàng thành

MTĐT -  Thứ ba, 19/09/2017 14:05 (GMT+7)

Trung thu trên đất hoàng cung xưa – Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ là những lễ hội Trung thu của các đời vua, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm làm tò he, đèn con thỏ, làm bánh Trung thu, ...

Xem và ngẫm

Mỗi dịp Tết Trung thu về, đèn lồng, đèn ông sao, múa lân, múa sư tử rộn ràng các con phố Hà Nội. Năm nay, Trung thu ở Hoàng thành Thăng Long sẽ khác biệt so với nhiều nơi, bởi di tích này gắn nhiều với hoạt động đón Tết đoàn viên của các đời vua. Từ đời vua Lý Nhân Tông (niên hiệu Anh Vũ Chiêu Thắng 1076 - 1084) đã đón Trung thu với lễ cúng tổ tiên và hội đua thuyền trên sông Trường Lô.

Tuy nhiên, hiện nay chưa đủ các căn cứ để dựng lại Trung thu của cung vua thời xưa. “Chúng tôi tổ chức Trung thu không đơn giản chỉ để các em nhỏ trải nghiệm trò chơi dân gian mà còn xem và suy ngẫm” - Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội) Nguyễn Thị Yến cho biết.

Du khách cùng các em nhỏ thử làm đèn cù tại Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Thanh Loan

Đến Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ được xem Chùm ảnh về Tết Trung thu trong bộ tranh khắc của Henri Oger. Trong quá trình sinh sống ở Hà Nội cũng như đồng bằng Bắc Bộ, Henri Oger đã khắc vẽ lại những gì ông tận mắt nhìn thấy về đời sống của người dân bản xứ, trong đó có tết Trung thu. “Chúng tôi đã tập hợp lại, chắt lọc và phân theo những chủ đề như: Bánh Trung thu, đồ chơi Trung thu…” – bà Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh.

Ngoài ra, Trung tâm di sản Thăng Long – Hà Nội còn trưng bày đồ chơi Trung thu cổ được phục chế lại. Thông qua tư liệu ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Al Kant, lần đầu tiên những đồ chơi Trung thu được bày bán trong cửa hàng phố cổ Hà Nội được phục chế lại từ những nguyên liệu truyền thống. Các em nhỏ còn được gặp các nhà nghiên cứu dân gian, nghệ nhân để lắng nghe các câu chuyện về Trung thu xưa và nay. Tạo ra hoạt động Trung thu có chiều sâu suy ngẫm là điều khác biệt của mỗi dịp Tết trông trăng ở Hoàng thành Thăng Long.

Trung thu không máy lạnh

Năm 2016 là năm đầu tiên Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long tổ chức vui Tết Trung thu tại sân Đoan Môn. Trong 3 ngày diễn ra, hàng nghìn thiếu nhi và phụ huynh đến khu di sản để đi cầu tre gánh lúa, bập bênh, kéo co, ném vòng, ngựa gỗ, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, pháo đất, bịt mắt đánh trống và nhảy bao bố. Mặc dù phải “mướt mồ hôi” khi làm quen với các trò chơi dân gian nhưng rất nhiều bạn trẻ đã cảm thấy hào hứng và hứng thú khi được trải nghiệm. Nhiều bạn trẻ không những chỉ chơi một lần mà còn chơi đi chơi lại rất nhiều lần, cho dù ở không gian diễn ra chương trình ở ngoài trời.

Năm nay, cũng tại sân Đoan Môn, các loại hình nghệ thuật đặc trưng của Trung thu như múa rối nước, múa rối cạn, múa sư tử sẽ tiếp tục được diễn ra. Hoạt động trải nghiệm và tương tác làm đồ chơi Trung thu dân gian cũng sẽ làm điểm nhấn chương trình. Gần một tháng trước sự kiện, các nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền, Đỗ Văn Kỳ, Đỗ Thị Xuân, Hoàng Bá Nhất, Lê Thị Hà… hàng ngày miệt mài trải chiếu hướng dẫn 180 tình nguyện viên làm chong chóng, nặn tò he, làm đèn kéo quân, làm bánh Trung thu…

Đã gần 80 tuổi nhưng nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền vẫn không ngại di chuyển hàng chục cây số từ Thanh Oai lên Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long (số 9 Hoàng Diệu) để dạy lũ trẻ làm đèn, vừa là chuẩn bị đón Tết Trung thu, vừa mong níu kéo một chút nghề có tính văn hóa truyền thống.

Năm nay, chương trình Trung thu ở Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội sẽ kéo dài từ 28/9 - 4/10. Đêm bế mạc sẽ có hoạt động Đêm rằm phá cỗ kéo dài từ 19 - 21 giờ 30 phút để các em nhỏ vừa vui chơi vừa trông trăng tại sân Đoan Môn.

Theo Kinh tế Đô thị

Bạn đang đọc bài viết Đặc sắc Tết Trung thu Hoàng thành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Sắc Xuân thành phố Vĩnh Yên
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, trên khắp các nẻo đường ở Thành phố Vĩnh Yên tràn ngập sắc Xuân. Cảnh quan đô thị được chỉnh trang sạch đẹp, cờ hoa rực rỡ, bộ mặt đô thị của thành phố đã lung linh, lộng lẫy hơn.
Hòa Bình: Trang hoàng đô thị đón xuân mới Nhâm Dần 2022
UBND TP Hoà Bình có chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền các xã, phường, đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh, lắp đặt biển báo, cờ hoa, trang hoàng đô thị để chào đón xuân mới an lành, hạnh phúc.
Chỉnh trang đô thị đón mừng Xuân mới
Chuẩn bị đón xuân mới Nhâm Dần 2022, TP Hồ Chí Minh đang tích cực chỉnh trang đô thị. Các tuyến đường nội đô được “khoác áo mới” với cờ, hoa và ánh sáng nghệ thuật...
Tiếc thương sinh thái
Bước sang năm 2022, chúng ta nghe thấy và nhìn thấy biến đổi khí hậu ở mọi nơi, cả ở ngoài đời thực, cả trong ngôn ngữ và trong nghệ thuật. Một hậu quả đáng chú ý là sự xuất hiện của hiện tượng tâm lí “tiếc thương sinh thái” (ecological grief).