Đặc sản na dai Lục Nam, Bắc Giang
Na dai Lục Nam quả to, đều, ngọt, mẫu mã quả đẹp, giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại na ở vùng khác nên được thương lái của nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương...
Cây na dai được người dân trồng ở Lục Nam từ rất lâu. Khoảng 15 năm trở lại đây, na đã trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương. Nhờ kỹ thuật khống chế để cho na ra trái vụ đã kéo dài vụ na từ 1,5 tháng lên 5-6 tháng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đến nay, diện tích sản xuất na toàn huyện hơn 1.700 ha, trong đó có hơn 100 ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, diện tích sản xuất theo hướng VietGAP khoảng 1.050 ha. Hiện na dai được trồng tập trung ở các xã: Huyền Sơn, Cương Sơn, Nghĩa Phương, Đông Phú, Đông Hưng và Lan Mẫu. Năm 2020, doanh thu từ cây na ước đạt 350 tỷ đồng
Na dai Lục Nam quả to, đều, ngọt, mẫu mã quả đẹp, giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại na ở vùng khác nên được thương lái của nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Lào Cai... đến thu mua tiêu thụ.
Sản phẩm na dai Lục Nam đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu “Na Lục Nam”, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.
Ban biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam giới thiệu cùng bạn đọc bộ ảnh na dai Lục Nam do nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Kế thực hiện: