Thứ bảy, 28/05/2022 23:36 (GMT+7)

Đại học Kinh tế TP.HCM lọt vào Top 298 Đại học tốt nhất Châu Á

MTĐT -  Thứ bảy, 14/05/2022 09:52 (GMT+7)

Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học uy tín Tây Ban Nha - SCImago đã công bố kết quả bảng xếp hạng các cơ sở nghiên cứu (viện nghiên cứu, trường đại học) trên thế giới.

tm-img-alt
Đại học Kinh tế TP.HCM lọt vào Top 298 Đại học tốt nhất Châu Á

SCImago là tổ chức bao gồm các cơ sở nghiên cứu của Tây Ban Nha như: Consejo Superior de Investigaciones Científicas (CSIC), ĐH Granada, Extremadura, Carlos III (Madrid), và Alcalá de Henares.

Mục đích của bảng xếp hạng này nhằm cung cấp công cụ đo lường hữu ích cho các tổ chức, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý nghiên cứu phân tích, đánh giá và cải thiện các hoạt động và hiệu suất nghiên cứu tại các trường đại học, viên nghiên cứu.

Tại Việt Nam, SCImago là bảng xếp hạng uy tín, được các tổ chức như Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Quỹ Nafosted sử dụng làm một trong các cơ sở tham khảo cho quá trình đánh giá tổ chức khoa học công nghệ.

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã liên tiếp gặt hái được nhiều thành công, gia tăng vị thế trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Mới đây nhất, theo bảng xếp hạng các cơ sở nghiên cứu trên thế giới năm 2022 do SCImago công bố, UEH đã chính thức tăng 78 bậc, xếp hạng thứ 298 trong số 1.485 các trường đại học, viện nghiên cứu của châu Á.

Đặc biệt, năm 2022, UEH cũng lần đầu tiên ghi dấu trên bảng xếp hạng SCImago khi dẫn đầu các đại học Việt Nam trong nhiều lĩnh vực đa ngành mới như Năng lượng (ví dụ như các chính sách quản lý nhằm tái tạo năng lượng, phát triển môi trường bền vững thông qua sử dụng năng lượng sạch, an toàn năng lượng và phát triển kinh tế,....), Khoa học môi trường, Khoa học xã hội, Thống kê toán, với các vị trí xếp hạng lần lượt là 2, 4, 7, 14.

Nếu chỉ tính 24 trường đại học ở Việt Nam được xếp hạng (không tính các bệnh viện, viện nghiên cứu) thì bảng xếp hạng Top 10 năm 2022 cụ thể như sau: Trường Đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng, đứng ở vị trí 538 thế giới; Trường ĐH Duy Tân, đứng ở vị trí 624 thế giới; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đứng ở vị trí 638 thế giới; Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đứng ở vị trí 641 thế giới; Trường ĐH Y Hà Nội, đứng ở vị trí 662 thế giới; Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng, ĐH Oxford tại Tp. HCM, đứng ở vị trí 670 thế giới; Trường ĐH Y Dược Tp. HCM, đứng ở vị trí 672 thế giới; ĐH Quốc gia Hà Nội, đứng ở vị trí 682 thế giới; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đứng ở vị trí 694 thế giới; Trường ĐH Kinh tế Tp. HCM, đứng ở vị trí 694 thế giới; Trường ĐH Mỏ - Địa chất, đứng ở vị trí 699 thế giới.

Có 3 trường đại học có vị trí xếp hạng tăng cao trong năm 2022. Đó là trường ĐH Tôn Đức Thắng vươn lên vị trí số 1 Việt Nam từ vị trí số 2 (tăng 125 bậc so với năm 2021 ở bảng xếp hạng thế giới) và trường ĐH Duy Tân có vị trí xếp hạng tăng từ số 6 lên vị trí thứ 2 Việt Nam (tăng 112 bậc so với năm 2021 ở bảng xếp hạng thế giới). Ngoài ra, còn có trường ĐH Nguyễn Tất Thành lần đầu được xếp hạng trong năm 2022 nhưng đã vào vị trí số 3 Việt Nam.

Các trường đại học giảm sâu thứ hạng, gồm: Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng, ĐH Oxford tại Tp. HCM không còn giữ được vị trí đầu bảng và hiện tại đang xếp vị trí thứ 6 các đại học Việt Nam, trường ĐH Y Dược Tp. HCM giảm từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 7, ĐH Quốc gia Hà Nội giảm từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 8.

Có 3 trường đại học lần đầu tiên lọt vào top 10 năm nay là:

- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (vị trí thứ 3),

- Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (vị trí thứ 4),

- Trường ĐH Kinh tế Tp. HCM (vị trí thứ 9).

Ra khỏi bảng xếp hạng Top 10 là các đại học: ĐH Quốc gia Tp. HCM, Học viện Kỹ thuật Quân sự (hay Trường ĐH Kỹ thuật Lê Quý Đôn) và ĐH Đà Nẵng.

Năm 2021, SCImago tiếp tục xếp hạng các trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới dựa trên 3 tiêu chí gồm:

- Năng lực Nghiên cứu (50%): thực hiện dựa vào khối lượng, tác động và chất lượng của nghiên cứu từ cơ sở giáo dục.

- Sáng tạo và Đổi mới (30%): được tính toán dựa trên số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế của cơ sở giáo dục và các trích dẫn mà kết quả nghiên cứu của cơ sở giáo dục đó nhận được từ các bằng sáng chế.

- Tác động Xã hội (20%): dựa vào số trang của website thuộc cơ sở giáo dục và số lượng liên kết ngược và thảo luận trên các mạng xã hội.

Song Lam (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đại học Kinh tế TP.HCM lọt vào Top 298 Đại học tốt nhất Châu Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khai mạc giải bóng đá nam-nữ sinh viên HUBT 2022
Phong trào thể thao của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội luôn được BGH và Khoa GDTC quan tâm tổ chức, Giải bóng đá nam – nữ sinh viên toàn Trường năm 2022 chính thức khai mạc

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.