Thứ ba, 26/10/2021 07:12 (GMT+7)

Đắk Lắk: Đất chưa thẩm định vẫn đem đấu giá

Nguyễn Lân - Ngân Sơn -  Thứ năm, 14/05/2020 08:28 (GMT+7)

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ea Kar ra quyết định cưỡng chế mà không kê biên, đo vẽ, cập nhật biến động giá trị sử dụng đất, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích của người dân.

Từ chỗ cho vay đến chiếm luôn tài sản

Ngày 21/9/2012, ông Lý Trọng Chiến và vợ là bà Phạm Thị Thơm có vay bà Trương Thị Hậu (sinh năm 1960, trú tại khối 1, thị trấn Ea Knốp) số tiền 2 tỷ đồng. Hai bên thỏa thuận lãi suất là 1,25%, thời hạn vay 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Để vay số tiền này, vợ chồng bà Thơm thế chấp quyền sử dụng đất đối với thửa đất 429, tờ bản đồ số 02, diện tích 615 m2, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số B156067, do UBND huyện Ea Kar cấp ngày 30/10/1992 mang tên Lý Trọng Chiến.

Bà Thơm đang trao đổi với cơ quan truyền thông

Sau khi vay làm ăn nhưng vẫn khó khăn, vợ chồng bà Thơm mới thanh toán cho bà Hậu 25 triệu đồng tiền lãi. Vì vậy, ngày 8/5/2013,  hai bên đã  hủy bỏ hợp đồng thế chấp nêu trên và xác lập hợp đồng thế chấp mới tại phòng công chứng Phước Thành và đăng ký thế chấp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ea Kar.

Tại hợp đồng này, số tiền vay lên tới 4,5 tỷ đồng, đây là hạn mức bà Hậu có thể cho vợ chồng ông Chiến bà Thơm vay, bởi giá trị tài sản hai bên đã thỏa thuận là 5 tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền vay của hợp đồng trước chuyển qua là 2 tỷ đồng và tiền lãi tính từ thời điểm vay lần trước (ngày 21/9/2012 đến ngày 8/5/2013) là 200 triệu đồng, tổng cộng là 2.2 tỷ đồng, mức lãi suất vẫn giữ nguyên, thời hạn vay là 5 năm.

Sau khi ký hợp đồng này, vợ chồng bà Thơm cũng không thanh toán được số tiền lãi như đã thỏa thuận. Nên đến ngày 7/2/2015, ông Chiến đã ký ủy quyền cho bà Trương Thị Hậu được bán tài sản thế chấp.

Theo như trong đơn bà Thơm trình bày, mặc dù chưa đến thời hạn theo như hợp đồng thỏa thuận, nhưng khi bán tài sản đang thế chấp là thửa đất 429, tờ bản đồ số 2, với giá trị thời điểm ký kết hợp đồng thế chấp là 5 tỷ đồng, vợ chồng bà vẫn đồng ý trả cho bà Hậu số tiền vay mượn là 2,2 tỷ đồng và yêu cầu bà Hậu trả lại số tiền chênh lệnh là 2,8 tỷ đồng.

Nhưng thật oái ăm, ngày 30/10/2015, ông Chiến nhận được thông báo của TAND huyện Ea Kar về việc ông Chiến là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản mà bà Hậu là nguyên đơn.

Không đo vẽ thực địa nhưng vẫn kê biên, định giá tài sản

Ngày 26/2/2016, TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sở thẩm  “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là bà Trương Thị Hậu và bị đơn là ông Lý Trọng Chiến. Sau đó, TAND huyện Ea Kar đã ra quyết định ông Lý Trọng Chiến phải trả cho bà Trương Thị Hậu số tiền 2.911.000.000 đồng, trong đó nợ vay là 2 tỷ và lãi là 911 triệu đồng.

Bà Hậu tiếp tục kháng cáo lên cao nhằm thúc ép việc thi hành tài sản được nhanh hơn. Sau đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định y án như án sơ thẩm đã tuyên. Nếu ông Chiến và bà Thơm không trả đủ nợ thì tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất được bán đấu giá theo quy định pháp luật.

Ngày 8/7/2016, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ea Kar tiến hành việc kê biên cưỡng chế, xử lý tài sản thế chấp của ông Chiến, bà Thơm. Tài sản này được đem đấu giá và người trúng đấu giá lại chính là bà Trương Thị Hậu!

Điều đáng nói là, lô đất này đã được các cơ quan chức năng đo và nghiệm thu bản đồ vào năm 2013. Nhưng khi kê biên và định giá tài sản, Chi cục thi hành án dân sự huyện Ea Kar lại không thực nghiệm và cập nhật những thông số biến động về đất đai của thửa đất trên. Việc Chi cục thi hành án dân sự  huyện Ea Karkhông kê biên, định giá đúng phần tài sản gâythiệt hại lớn chogia đình tôi. Trước đó, trên thửa đất 429, tờ bản đồ số 2 gia đình tôi đã xây, đổ móng diện tích căn nhà 150 m2, với số tiền 200 triệu đồng!”, bà Thơm bức xúc nói.

Trong khi đó, sau khi thi hành án xong, bà Hậu ra cơ quan chức năng kê khai, cập nhật biến động thì diện tích đất tăng lên 725,9 m2 (tăng 110 m2). Theo thị trường, số diện tích tăng lên này có giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Như vậy, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ea Kar đã không làm hết trách nhiệm trong việc kê biên, đo đạc và cập nhật các thông số kỹ thuật về biến động đất đai khiến người dân bị thiệt hại cả tỷ đồng.

Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk sớm vào cuộc thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo sự công minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Đất chưa thẩm định vẫn đem đấu giá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân”
Hôi thối, bốc mùi xú uế khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt… là những bức xúc mà người dân chia sẻ về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).
Xây nhà trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên
Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có kết luận thanh tra những sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng diện tích đất được giao cho các tổ chức, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Tin mới