Chủ nhật, 26/06/2022 06:19 (GMT+7)

Đắk Lắk: Dự án cấp nước hơn 72 tỷ bị vỡ đường ống 13 lần, hơn 400ha cà phê, tiêu điêu đứng

MTĐT -  Thứ hai, 03/01/2022 11:20 (GMT+7)

Mặc dù hoàn thành từ cuối tháng 6/2020 nhưng đến nay công trình cấp nước tưới tiêu cho 400ha cà phê, tiêu ở thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Liên tục bị vỡ, rò rỉ...

Tháng 10/2019, tiểu Dự án cấp nước tưới cho cây cà phê theo phương thức đối tác công tư tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M'Gar (tiểu dự án Cư M'gar DL 05, Đắk Lắk) được triển khai xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ.

Sau đó điều chỉnh tăng số vốn lên hơn 72 tỷ đồng (do tăng diện tích tưới từ 350ha 400ha. Nguồn vốn chủ yếu là vốn vay từ ADB và một phần vốn đối ứng của địa phương. Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Dự án cấp nước hàng chục tỷ đồng hoàn thành hơn 1 năm vẫn chưa thể sử dụng - Ảnh 1.
Đường ống nhựa uPVC được dùng làm ống dẫn chính tại dự án. Ảnh: Duy Hậu.

7 tháng sau, tiểu dự án Cư M'gar DL 05 hoàn thành, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Trả lời báo chí, ông Vũ Đức Côn- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, dự án này làm trong thời gian rất ngắn là kết thúc nên không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế.

Đắk Lắk: Dự án cấp nước hàng chục tỷ đồng hoàn thành hơn 1 năm vẫn chưa thể sử dụng - Ảnh 2.
Đường ống tại trạm bơm chính. Ảnh: Duy Hậu.

Công trình có 13 lần vỡ đường ống. Trong đó có 6 lần vỡ khi đang thử ống. Sau khi hoàn thành chạy nước vào trong tuyến, đường ống có thêm 7 lần vỡ.

"Sở NNPTNT đã chỉ đạo khắc phục sự cố trên, thuê đơn vị tư vấn kiểm định độc lập để đánh giá lại hồ sơ thiết kế, quá trình tổ chức thi công, đánh giá công trình đã thi công thực tế ra sao. UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn yêu cầu sở chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết để đưa công trình vào sử dụng"- ông Côn cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tiểu dự án Cư M'gar DL 05 sẽ xây dựng một đường ống tự chảy dẫn nước từ hồ Buôn Yông về khu vực tưới. Từ đây, sẽ có đường ống tưới cho khoảng 84ha ở khu vực có độ cao 480m trở xuống. Cuối đường ống sẽ được bố trí một trạm bơm trung chuyển để tưới cho khoảng 266ha.

Trong đó, đường ống dẫn nước từ hồ Buôn Yông về khu tưới được dùng là ống nhựa uPVC dài gần 5km. Đường ống được chôn sâu cách mặt đất trung bình 1m. Dọc đường ống dẫn nước được bố trí các mố néo, 2 van xả cặn và 3 van xả khí. Tại hệ thống nhà điều hành, sẽ bố trí 4 máy bơm để bơm trung chuyển dẫn về các ruộng, rẫy… Công trình có thời hạn sử dụng 50 năm.

Chưa thể đưa vào sử dụng

Ngày 31/12, trả lời PV Báo Dân Việt, ông Vũ Đức Côn cho biết, nhiều khả năng đến 30/4/2022 tiểu dự án Cư M'gar DL 05 vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Đắk Lắk: Dự án cấp nước hàng chục tỷ đồng hoàn thành hơn 1 năm vẫn chưa thể sử dụng - Ảnh 3.
Trạm bơm của tiểu dự án Cư M'gar DL 05, bơm tưới cho 266ha. Ảnh: Duy Hậu.

Theo ông Côn, toàn bộ quá trình thiết kế, xây dựng... đều được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Về nguyên nhân xảy ra sự cố hiện vẫn chưa thể xác định chính xác. Ông Côn thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá tiểu dự án này. Tuy nhiên, hiện đoàn kiểm tra vẫn chưa có báo cáo kết quả.

Ông Côn cũng cho biết thêm, hiện chủ đầu tư đã thanh toán cho đơn vị xây dựng 85% giá trị công trình. Phần còn lại, chủ đầu tư đang giữ lại và yêu cầu đơn vị xây dựng khắc phục các hư hỏng sau đó mới tiến hành nghiệm thu, thanh toán.

Trước đó Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cũng đã có báo cáo giải trình về việc triển khai, thực hiện tiểu dự án Cư M'gar DL 05 cho Đoàn giám sát số 97- Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Theo báo cáo, trong quá trình mở nước từ hồ Buôn Yông về trạm bơm để chạy thử, đường ống uPVC (đường kính 630mm) bị vỡ, khớp nối bị rò rỉ tại 13 vị trí. Sau lần phát hiện ống vỡ, rò rỉ, Ban quản lý dự án thuộc Sở NNPTNT cùng nhà thầu xây lắp và tư vấn giám sát đã lập biên bản xác nhận và cho đào thay thế ống mới.

Cũng theo báo cáo này, chỉ một ngày sau khi mở nước về đến trạm bơm, đường ống này lại bị vỡ tại một vị trí khác. Sau đó việc sửa chữa, khắc phục tạm thời dừng lại để tìm nguyên nhân hư hỏng, xác định giải pháp.

Tiểu dự án Cư M'gar DL 05 do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng CENCO lập thiết kế bản vẽ thi công. Nhà thầu thi công xây lắp là Liên danh Phát triển nông thôn - Kỳ Nguyên - Bình Nguyên (gồm Tổng công ty Xây dựng NNPTNT Thanh Hóa - Công ty Cổ phần, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên và Công ty TNHH Kỹ nghệ Bình Nguyên). Đơn vị giám sát là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Chuyển giao công nghệ...

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Dự án cấp nước hơn 72 tỷ bị vỡ đường ống 13 lần, hơn 400ha cà phê, tiêu điêu đứng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.