Thứ năm, 30/06/2022 19:33 (GMT+7)

Đắk Lắk: Dự án “đắp chiếu” vì sự tắc trách của cơ quan chức năng

Thế Nhân -  Thứ ba, 17/05/2022 16:46 (GMT+7)

Một dự án thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư nhưng bị đình chỉ thi công vì lý do “trời ơi”, sau đó bị “đắp chiếu” hơn chục năm trời.

Cả thiết kế và thẩm định đều… sai!

Ngày 04/02/2008, UBND tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 40121000034 cho Công ty TNHH MTV Dưỡng Đường An Tâm địa chỉ 153 Trần Quý Cáp, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk được thực hiện Dự án “Dưỡng đường tư nhân An Tâm”. Theo đó, nội dung hoạt động của Dự án là chăm sóc sức khoẻ người già, quy mô 340 giường, diện tích đất sử dụng được giao 6.883 m2,  địa điểm tại lô số D6, Km7 Quốc lộ 26, phường Tân Hoà, TP. Buôn Ma Thuột; thời gian thực hiện Dự án là 50 năm; tổng mức đầu tư (sau khi điều chỉnh) là 49,555 tỷ đồng. Theo quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ thì đây là dự án thành lập trung tâm lão khoa, thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

tm-img-alt
Giấy phép xây dựng số 55/GPXD cho Công ty Dưỡng Đường An Tâm

Ngày 10/9/2009, Sở Xây dựng Đắk Lắk cấp Giấy phép xây dựng số 55/GPXD cho Công ty Dưỡng Đường An Tâm được xây dựng công trình Dưỡng đường An Tâm. Giấy phép xây dựng này được căn cứ trên bản Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở số 62/TĐ-TKCS ngày 14/5/2009 của Sở Xây dựng với kết luận: Hồ sơ thiết kế đủ điều kiện xem xét phê duyệt cùng với dự án đầu tư xây dựng công trình”. Mặt sau của Giấy phép xây dựng ghi 4 nội dung Chủ đầu tư phải thực hiện, trong đó nội dung số 2: “2/ Tổ chức xây dựng theo đúng thiết kế đã được thẩm định và phê duyệt, đúng mặt bằng đã được xác định và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và giấy phép xây dựng này…”. Trước đó, ngày 22/4/2009 Sở Xây dựng có Kết quả thẩm định thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500 đối với công trình Dưỡng đường An Tâm với kết luận: “Hồ sơ thiết kế quy hoạch đủ điều kiện xem xét phê duyệt”.

tm-img-alt
Phối cảnh dự án công trình Dưỡng đường An Tâm

Tháng 10/2009, Công ty Dưỡng Đường An Tâm khởi công Dự án có đại diện lãnh đạo tỉnh đến dự Lễ động thổ đặt viên đá đầu tiên. Sau khi xây dựng nhà bảo vệ, đến hạng mục tường rào được 50% khối lượng thì nhà thầu xây dựng báo cho chủ đầu tư biết là bản thiết kế Sở Xây dựng phê duyệt đã bị lỗi, cụ thể là hệ thống thoát nước đi ngược bình đồ địa hình. Chủ đầu tư xác minh lại phần lỗi và đã làm ngay công văn gửi UBND tỉnh xin tạm dừng xây dựng, đồng thời đề nghị tỉnh chỉ đạo cho Sở Xây dựng khắc phục vấn đề sai sót này. Chủ đầu tư cũng đã làm công văn gửi Sở Xây dựng yêu cầu thẩm định tại chỗ. Mãi đến ngày 28/12/2010, Sở Xây dựng cử Trưởng phòng Kỹ thuật Giám định và 1 chuyên viên Phòng Kỹ thuật giám định xuống công trình thẩm định với kết luận: “Phần thiết kế kiến trúc và kết cấu được bố trí trên một mặt bằng phẳng là không đảm bảo để triển khai thi công xây dựng” (trên thực địa thì bình đồ chênh lệch khoảng 5 m). Kết luận này trái ngược với nội dung Giấy phép Xây dựng số 55/GPXD ngày 10/9/2009 của Sở Xây dựng Đắk Lắk và kết quả thẩm định thiết kế cơ sở 14/5/2009. Sau này, khi rà soát lại các quy chuẩn về đất theo quy định thì còn phát hiện sai sót trong thẩm định quy hoạch chi tiết 1/500 là diện tích đất được giao không đủ cho quy mô 340 giường.

Về phần mình, chủ đầu tư dự án đã khắc phục sai sót bằng cách thuê doanh nghiệp khảo sát thiết kế xác định lại bình đồ địa hình khu đất, thuê doanh nghiệp tư vấn thiết kế chỉnh sửa lại quy mô từ 340 giường xuống 100 giường cho phù hợp với diện tích đất để mời nhà thầu trở lai tiếp tục thi công; đồng thời đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét trách nhiệm của Sở Xây dựng đã để ra sai sót trong quá trình thẩm định. Tuy nhiên, ngày 12/8/2011 Sở Xây dựng có công văn đề nghị thu hồi chủ trương đối với dự án xây dựng công trình Dưỡng đường An Tâm và ngày 19/9/2011 UBND tỉnh ra công văn số 4729/UBND-CN chấm dứt Chủ trương đối với dự án Dưỡng đường An Tâm, nguyên nhân do chất lượng hồ sơ thiết kế không đảm bảo.

Không thực hiện nội dung văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng

Sau nhiều lần khiếu nại không được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giải quyết, Công ty Dưỡng Đường An Tâm đã gửi đơn khiếu nại vượt cấp lên Bộ Xây dựng. Ngày 20/8/2014, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản 442/TTr-KNTC gửi UBND tỉnh Đắk Lắk với nội dung: “Sau khi xem xét hồ sơ, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ chuyển đơn và đề nghị UBND tỉnhĐắk Lắkchỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của đơn vị Tư vấn trong việc lập dự án, hồ sơ thiết kế và trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc thẩm đinh thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng dự án nói trên, đồng thời xem xét kiến nghị của Công ty Dưỡng Đường An Tâm trong việc điều chỉnh dự án, tránh khiếu kiện vượt cấp”.

tm-img-alt
Văn bản 442/TTr-KNTC của Thanh tra Bộ Xây dựng

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một kết quả nào về việc thực hiện văn bản  442/TTr-KNTC nói trên. Còn tại văn bản số 2941/UBND-CN ngày 06/5/2014 trả lời Giám đốc Công ty Dưỡng đường An Tâm về đề nghị tỉnh đền bù thiệt hại do việc Nhà nước thu hồi Dự án, UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Vụ việc Dự án Dưỡng đường An Tâm tại khu Tân Phong, phường Tân Hoà, thành phố Buôn Ma Thuột, chủ đầu tư đã kiện ra Toà án và được Toà án thụ lý, giải quyết. Vì vậy vụ việc nói trên sẽ được thực hiện theo phán quyết của Toà án. Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư chưa hề kiện UBND tỉnh Đắk Lắk ra Toà án mà chỉ mới kiện công ty tư vấn thiết kế.

Rõ ràng, việc chấm dứt chủ trương đầu tư đối với dự án Dưỡng đường An Tâm khi chưa làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng gây ra lỗi trong thiết kế và thẩm định thiết kế là vội vàng, không lưu ý đến tính chất ưu đãi đầu tư đặc biệt của dự án, không quan tâm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tiếp tục đầu tư. Thêm nữa, Sở Xây dựng là cơ quan có lỗi trong việc thẩm định sai chưa được làm rõ trách nhiệm lại tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư thì khó có thể nói là khách quan trong xử lý vụ việc.

Do vậy, cần thiết phải tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng gây ra lỗi theo như văn bản 442/TTr-KNTC của Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu để có đầy đủ căn cứ giải quyết vụ việc một cách khách quan, công bằng; qua đó lấy lại lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thực hiện chính sách thu hút đầu tư tại địa phương.  

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Dự án “đắp chiếu” vì sự tắc trách của cơ quan chức năng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Đầu tư dự án Sân golf Lộc Bình
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Sân golf Lộc Bình, huyện Phú Lộc. Theo đó, nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký là Công ty TNHH Văn Phú Resort - Lộc Bình (địa chỉ tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tin mới