Thứ ba, 07/12/2021 06:03 (GMT+7)

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?

Trần Quỳnh -  Thứ năm, 28/10/2021 17:33 (GMT+7)

Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !

Những năm gần đây, việc khai thác đất để làm gạch đã được Nhà nước, chính quyền các cấp siết chặt, những mỏ đất sét được cấp phép càng ngày càng ít khiến cho các lò gạch gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào. Có một thực tế là, nhu cầu gạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục tăng, vì lợi nhuận, một số cá nhân sẵn sàng bỏ qua các quy định của Nhà nước về quản lý tài nguyên, khoáng sản để có nguyên liệu sản xuất gạch.

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại khu vực thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc thì một diện tích lớn đất xung quanh khu vực các lò gạch tập trung bị múc sâu, có những chỗ sâu tới vài mét, rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao cho người dân khi làm vườn ở đây.

tm-img-alt
tm-img-alt

Đất tặc vẫn ngang nhiên lộng hành tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

Một số người dân tại xã Vụ Bổn cho biết, những lò gạch ở đây chưa một lò nào được cấp phép khai thác, nguồn nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch nung chủ yếu là khai thác, thu gom từ đồng ruộng và những khu vực đất phi nông nghiệp, bây giờ chính quyền không cho phép khai thác nữa, nên giờ họ hoạt động chủ yếu về đêm và được cử người trông coi, nếu có người lạ đi vào họ sẽ báo ngay, các anh không bắt được họ đâu.

Theo báo cáo số 144/BC-UBND ngày 16/04/2021 của UBND huyện Krông Pắc gửi Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn huyện còn 56 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung, trong đó có 45 cơ sở đang hoạt động, 11 cơ sở dừng hoạt động. Qua rà soát, khối lượng sét nguyên liệu còn tồn trên địa bàn huyện là 119.150 m3 và có nguồn gốc từ việc thu gom từ các hộ dân cải tạo đất vườn, ao hồ và hạ thấp đồng ruộng để sản xuất lúa.

Một diện tích lớn tại thôn 5, xã Vụ Bổn bị đất tặc khai thác tạo thành những hố sâu, khiến người dân bất an

Trên cở sở tình hình thực tế, UBND huyện Krông Pắc đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Xây dựng hướng xử lý đối với các cơ sở sản xuất gạch trên địa bàn huyện như sau: “Cho phép các cơ sở sản xuất gạch trên địa bàn huyện sản xuất hết khối lượng sét nguyên liệu tồn đọng với mốc thời gian cụ thể đối với từng cơ sở ”.

Phóng viên đã liên hệ với UBND xã Vụ Bổn để xác minh thông tin, Chủ tịch xã Trần Văn Sáu cho biết: “Đang bận tiếp khách doanh nghiệp nên chưa thể làm việc với phóng viên và hẹn tuần sau sẽ thông báo lại hoặc trả lời báo chí bằng văn bản”.

Việc khai thác đất trái phép ngày, đêm tại xã Vụ Bổn đang gây bức xúc trong dư luận, người dân đang hoài nghi có một thế lực nào đó "bật đèn xanh" cho các đối tượng đất tặc lộng hành, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh thông tin, xử lý nghiêm minh theo quy đinh của pháp luật.

Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn tiếp tục phản ánh sự việc!

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.