Chủ nhật, 28/05/2023 16:35 (GMT+7)

Đắk Nông: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại bãi rác ở Kiến Ðức

MTĐT -  Thứ tư, 15/02/2023 16:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bãi rác tập trung của huyện Đắk R’lấp nằm ngay đầu bon Đắk B’lao (thị trấn Kiến Đức). Suốt nhiều tháng qua, bãi rác luôn trong tình trạng quá tải, cháy âm ỉ, khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV, bãi rác huyện Đắk R’lấp đã quá tải. Bên ngoài hàng rào, rác tràn ra lòng đường, còn khu vực bên trong, rác đã chất thành núi, đang âm ỉ cháy và bốc mùi hôi khó chịu.

Trời nắng nóng, bầu không khí xung quanh bãi rác càng khó chịu. Mùi hôi thối từ rác thải lâu ngày không được xử lý; mùi khét từ việc đốt rác, theo gió thổi xuống tận bon Đắk B’lao, nơi đang có hơn 170 hộ dân đang sinh sống.

tm-img-alt
Bãi rác của huyện Đắk R'lấp

Theo người dân phản ánh, 5 năm trở lại đây, mỗi ngày trôi qua, không khí bị ô nhiễm, nguồn nước hồ Đắk B’lao không còn trong sạch, những đứa trẻ trong nhà cũng lần lượt bị viêm đường hô hấp vì liên tục hít phải khói từ bãi rác.

“Hiện tại bãi rác đã trong tình trạng quá tải, liên tục cháy âm ỉ, không chỉ ảnh hưởng tới không khí, nguồn nước phía dưới chân bãi rác mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân trong bon. 3 ngày trước, đứa cháu trai của tôi phải nhập viện điều trị vì viêm phổi, viêm đường hô hấp, một phần cũng vì hoạt động đốt rác từ bãi rác này”, một người dân chia sẻ.

Cũng theo người dân, trước đây bãi rác này chỉ để xử lý rác thải trên địa bàn thị trấn Kiến Đức. Tuy nhiên, vài năm trước, rác từ một số xã lân cận cũng được tập kết về đây. Chỉ một thời gian ngắn, bãi rác đã quá tải, khiến rác tràn ra cả lòng, lề đường. Đặc biệt, công nghệ xử lý rác thải còn thô sơ, chủ yếu là chôn lấp hoặc “âm ỉ cháy không rõ nguyên nhân”, nên bãi rác ngày càng đầy, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Đám cháy này đã tồn tại từ đầu mùa khô tới nay. Thời gian qua trên địa bàn có một số trận mưa nên hiện tại đám cháy chỉ âm ỉ, không tạo thành những cột khói đen xì như vài ngày trước. Tuy nhiên, nếu tồn tại thêm vài năm nữa thì sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe Nhân dân của cả huyện Đắk R’lấp”, một người dân bức xúc.

Theo Bí thư Chi bộ bon Đắk B’lao Điểu Trường, vào mùa mưa, nhất là những ngày mưa dầm, dòng nước đen xì, đặc quánh chảy ra từ bãi rác, chảy tràn ra đường và ngấm vào hồ Đắk B’lao. Đây lại là hồ chứa nước, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho toàn thị trấn nên người dân địa phương rất lo ngại.

Từ thực tế này, nhiều năm qua, bà con bon Đắk B’lao và tổ dân phố 8 mong mỏi chính quyền địa phương sớm có biện pháp di dời bãi rác để không ảnh hưởng tới đời sống bà con.

“Hầu như buổi họp bon, buổi tiếp xúc cử tri nào Nhân dân cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm từ bãi rác và kiến nghị di dời bãi rác đi nơi khác, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để”, ông Điểu Trường nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Đức cho biết, bãi rác bon Đắk B’lao nằm trên địa bàn thị trấn Kiến Đức, nhưng là bãi rác chung của huyện Đắk R’lấp. Những ngày qua, người dân địa phương đã có phản ánh về tình trạng bãi rác cháy âm ỉ, khói và mùi hôi theo gió lan xuống tận các khu dân cư sinh sống. Tuy nhiên, do bãi rác này rất lớn, khối lượng rác tồn đọng nhiều, khiến việc dập tắt hoàn toàn các đám cháy là rất khó khăn.

Cũng theo lãnh đạo UBND thị trấn Kiến Đức, trước tình trạng ô nhiễm môi trường và quá tải tại bãi rác này, UBND huyện Đắk R’lấp đã triển khai dự án xây dựng một khu xử lý rác thải tập trung xã Đạo Nghĩa. Nhưng đến nay do vướng công tác giải phóng mặt bằng nên dự án vẫn chưa hoàn thành. Bãi rác cũ quá tải, bãi rác mới chưa có, năm 2022, huyện Đắk R’lấp từng có phương án vận chuyển rác tới bãi rác tập trung của TP. Gia Nghĩa để xử lý, nhưng do chi phí lớn, phương án này cũng phải dừng thực hiện sau một thời gian ngắn triển khai.

“Trong thời gian tới, chúng tôi kiến nghị giao việc xử lý rác thải về cho Đội Quản lý đô thị Kiến Đức để chủ động được việc thu gom, xử lý rác. Song song với đó, huyện Đắk R’lấp cũng cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm đưa vào vận hành khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đạo Nghĩa. Trong thời gian tới, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân phân loại rác để việc xử lý rác thải đạt hiệu quả cao hơn”, ông Phạm Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Đức nói.

Hạnh Vân (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại bãi rác ở Kiến Ðức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắt đầu đợt mưa lớn kéo dài tại Nam Bộ và TP.HCM
Ngày 27/5, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ phát đi bản tin dự báo mưa lớn khu vực Nam Bộ. Theo đơn vị này, từ ngày hôm nay (27-5) đến ngày 29-5, khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông xảy ra trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to.

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,
Khai mạc năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài
Tối 27-5, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn.