Chủ nhật, 14/08/2022 11:23 (GMT+7)

Đắk Nông: Cơ sở xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 phải đúng quy định

Trần Quỳnh -  Thứ năm, 11/11/2021 10:34 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cơ sở xét nghiệm chuẩn đoán Covid- 19 trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm (có thu phí) đúng quy định hiện hành theo nhu cầu của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Ngày 11/11, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ban hành Công văn số 2997/SYT- NVYD gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố về việc, thực hiện chẩn đoán xét nghiệm Covid-19. 

tm-img-alt
Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn số 2997/SYT- NVYD gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố chỉ đạo về việc, thực hiện chẩn đoán xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định.

Theo Sở Y tế Đắk Nông, để tạo điều kiện cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thuận lợi tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán Covid- 19 khi có nhu cầu xét nghiệm.
 
Do đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trên thực hiện một số nội dung như, yêu cầu các cơ sở xét nghiệm chuẩn đoán Covid- 19 trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm ( có thu phí) đúng quy định hiện hành theo nhu cầu của người dân, tổ chức, doanh nghiệp; đề nghị không yêu cầu có giấy tạm trú hoặc sổ hộ khẩu; bảo đảm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Trong trường hợp âm tính, các cơ sở trả kết quả cho người dân; trong trường hợp dương tính, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nếu đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2, tiến hành các thủ tục xin cấp phép hoạt động theo đúng quy định hiện hành, để mở rộng quy mô xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2 trên địa bàn.

Giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, chủ động hỗ trợ, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các cơ quan, các đơn vị, các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn các nội dung liên quan để triển khai việc khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 cho bản thân, gia đình theo quy trình, hướng dẫn của ngành y tế như chỉ đạo tại công văn này. 

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có bài: “Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long có làm khó người dân?”, theo phản ánh của người dân, hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long, Đắk Nông đang có cách “làm khó” người dân ở huyện khác thuộc tỉnh Đắk Nông khi đến tiến hành test nhanh Covid- 19 tại đây để thuận tiện công việc khi đi tỉnh khác. Như, phía Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long chỉ thực hiện việc test Covid-19 nhanh cho người dân ở huyện Đắk G’long còn người dân ở huyện khác của tỉnh Đắk Nông thì không thực hiện.

Liên quan đến sự việc này, ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long lại cương quyết khẳng định: “Do nhân lực không đảm bảo nên chỉ hỗ trợ cho người ở địa phương. Đơn vị không đủ khả năng làm và đây là quy định của địa phương”.

Trao đổi với PV, nhiều người dân cho rằng, cách làm của lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long mang tính cứng nhắc, không linh hoạt, đã ngăn cản người dân, doanh nghiệp, các tổ chức khác thuận lợi tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán Covid- 19 khi có nhu cầu xét nghiệm, khó khăn hơn trong công tác phòng chống dịch.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Cơ sở xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 phải đúng quy định. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới