Thứ hai, 29/05/2023 02:46 (GMT+7)

Đắk Nông: Khu công nghiệp Tâm Thắng đang gây tác động tiêu cực đến môi trường

MTĐT -  Thứ tư, 14/12/2022 14:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hoạt động của một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) Tâm Thắng (Cư Jút) đang gây nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, làm ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của nhiều người dân địa phương.

Tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông hiện có nhiều nhà máy thường xuyên nhả ra môi trường rất nhiều khói bụi. 

Điển hình là nhà máy đốt lốp xe của Công ty TNHH Dầu FO Tây Nguyên nằm sát trục đường chính đi vào trụ sở UBND xã Tâm Thắng. Nhà máy đã đi vào vận hành gần 2 năm nay và cứ khi nào nhà máy hoạt động, khói bụi đen kịt từ ống khói lại liên tục nhả ra ngoài trời.

Cách vị trí nhả khói của nhà máy này không xa là khu vực đất được quy hoạch là đất ở. Tại đó, hàng chục hộ dân đã dựng nhà cửa, sinh sống ổn định nhiều năm nay.

tm-img-alt
Hoạt động của nhiều nhà máy trong khu công nghiệp Tâm Thắng gây ô nhiễm môi trường. 

Người dân kêu cứu

Đầu tháng 10/2022, nhiều người dân sống tại thôn 4, xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các cơ quan báo chí về tình trạng gây ô nhiễm của một số công ty nằm trong KCN Tâm Thắng làm ảnh hưởng tới đời sống, sức khoẻ của người dân, trường học trên khu vực.

Theo phản ánh của người dân thôn 4, các công ty đang hoạt động tại KCN Tâm Thắng, gồm: Công ty TNHH MTV Dầu F0 Tây Nguyên; Công ty TNHH MTV Đại Đoàn Kết và Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ An Toàn Phát .

Trong đó, Công ty TNHH MTV Dầu F0 Tây Nguyên chuyên sản xuất dầu F0, hoạt động từ năm 2019 đến nay có đốt lốp xe tái chế dầu nhưng không có biện pháp xử lý khí thải, bụi thải theo đúng quy chuẩn. Đây không phải là lần đầu tiên Công ty TNHH MTV Dầu F0 Tây Nguyên bị người dân phản ánh về tình trạng đốt lốp xe tái chế dầu F0. Trước đó vào cuối năm 2011, nhiều người dân cũng phản ánh về tình này của Công ty nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục triệt để.

Trước những phản ánh của người dân, ngày 18/10/2022, đại diện Công ty TNHH MTV Dầu F0 Tây Nguyên cho rằng đã xử lý tình trạng gây ô nhiễm, khói bụi từ đầu năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đảm bảo đủ các quy định về bảo vệ môi trường. Vị này phủ nhận những thông tin Công ty gây ô nhiễm môi trường từ người dân đưa ra vào đầu tháng 10/2022.

Còn Công ty TNHH MTV Đại Đoàn Kết (hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ An Toàn Phát (hoạt động từ năm 2016) kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất than hoa cũng bị người dân phản ánh không có hệ thống xử lý, kiểm soát khi thải ra môi trường khiến các hộ dân sống xung quanh thường xuyên phải chịu cảnh bụi đen bay khắp nhà.

"Việc gây ô nhiễm này kéo dài trong nhiều năm qua khiến cuộc sống của người dân ở gần KCN Tâm Thắng bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt là vào mùa gió ở Tây Nguyên thì khói, mùi hôi của hoá chất và bụi của các nhà máy bám đầy nhà cửa, vật dụng", người dân sống tại thôn 4, xã Tâm Thắng phản ánh.

tm-img-alt
Người dân phản ánh các nhà máy trong KCN Tâm Thắng gây ô nhiễm môi trường

Ông V.Q.K, ở thôn 4, xã Tâm Thắng cho biết, từ khi nhà máy đốt lốp xe vận hành, người dân ở đây phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Khói bụi kèm mùi hôi tra tấn người dân cả ngày.

Người dân đã kiến nghị lên chính quyền địa phương xử lý, nhưng không có hiệu quả.

Anh P.V.L, ở thôn 4, xã Tâm Thắng bức xúc: "Có người xuống kiểm tra thì họ dừng đốt. Ít hôm sau thì họ lại đốt tiếp, không kể ngày đêm. Cuộc sống của chúng tôi đang chịu tác động rất tiêu cực".

Lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng khẳng định, có nhiều thời điểm, khói bụi từ các nhà máy trong KCN bay tới tận trụ sở. Cán bộ của xã bị “ám ảnh” mỗi lần đi qua đoạn đường tiếp giáp với các nhà máy gây ô nhiễm trong KCN.

Các nhà máy gây ô nhiễm môi trường hoạt động trên 1 dãy lô thuộc KCN Tâm Thắng. Khu vực này tiếp giáp với khu vực quy hoạch đất ở, nhiều nhà dân đã sinh sống.

“Những phản ánh của người dân địa phương hoàn toàn là sự thật. Tuy nhiên, việc xử lý của nhiều cơ quan đơn vị cấp trên còn chưa triệt để, không công khai để người dân biết, theo dõi, giám sát”, lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng thông tin.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đắk Nông, các dự án hoạt động trong KCN phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về môi trường như: báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy phép môi trường… Các dự án phải triển khai đầy đủ các cam kết như trong giấy phép về môi trường.

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp thực hiện chưa đúng, chưa đủ các nội dung đã cam kết. Chính quyền địa phương, người dân và báo chí đã lên tiếng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do các dự án trong KCN Tâm Thắng gây ra.

Ban Quản lý các KCN đã phối hợp với Sở TN-MT, UBND huyện Cư Jút và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp có phát sinh khí thải trong KCN, nằm gần khu dân cư. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định 4 nhà máy chưa thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu khẩn trương khắc phục đối với 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH TM&DV An Toàn Phát; Công ty TNHH MTV Vinh Phượng; Công ty TNHH Dầu FO Tây Nguyên.

Thế nhưng đến nay, việc ô nhiễm môi trường tại KCN Tâm Thắng vẫn diễn ra. Trong đó, có 2 doanh nghiệp đang vận hành thử nghiệm công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu. Còn 2 doanh nghiệp đang lắp đặt, hoàn thiện hệ thống xử lý khí thải, nên vẫn chưa bảo đảm môi trường.

“Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chúng tôi đã yêu cầu sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nếu các doanh nghiệp vẫn vi phạm các quy định về môi trường, chúng tôi sẽ kiểm tra và thu hồi dự án”, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN thông tin./.

Duy Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Khu công nghiệp Tâm Thắng đang gây tác động tiêu cực đến môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hàng rong lấn đường ven khu công nghiệp tại Bắc Giang
Hằng ngày, vào cuối giờ chiều, hàng vạn công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tan ca. Các điểm bán hàng rong xuất hiện, thu hút đông người mua bán, lấn chiếm lòng đường, ảnh hưởng mỹ quan và mất an toàn giao thông.

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,