Thứ ba, 31/01/2023 04:37 (GMT+7)

Dân phản đối bãi đỗ xe ngầm Cầu Giấy: Sở Kế hoạch và Đầu tư nói gì?

Cẩm Anh -  Thứ sáu, 31/05/2019 09:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, UBND thành phố quyết định về chỉ tiêu quy hoạch của dự án theo nguyên tắc chỉ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, trên hoàn trả mặt bằng trả mặt bằng trồng cây xanh.

Chưa báo cáo Thành phố về kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư

Giữa lúc dư luận đặc biệt quan tâm đến dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, hàng nghìn cư dân ký đơn thư đề nghị dừng triển khai dự án, băng rôn phản đối căng đỏ các tòa nhà… Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã nhận được phản hồi của Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua văn bản số 2830/KH&ĐT-NNS được ban hành ngày 28/5/2019.

Người dân quanh công viên đã treo cờ và băng rôn phản đối dự án. Ảnh: Phan Anh.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã làm công văn số 02/CV/TBT-BĐT (ngày 6/4/2019) gửi đến UBND thành phố Hà Nội, đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt nhấn mạnh đến năng lực tài chính triển khai dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ.

UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổng hợp các thông tin liên quan đến bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy tới Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử.

Đến nay, sau gần 2 tháng đề nghị, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã nhận được phản hồi của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với chủ trương khuyến khích đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, trên cơ sở đề xuất của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (PV- Công ty Tây Hồ) đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại vị trí công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy và ý kiến của Sở Quy hoạch – Kiến trúc tại văn bản số 5535/QHKT-HTKT ngày 11/9/2018, Sở Kế và Đầu tư đã tổng hợp báo cáo UBND thành phố các nội dung sau:

Thứ nhất, giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị có liên quan hướng dẫn Công ty Tây Hồ lập quy hoạch, phương án kiến trúc bãi đỗ xe ngầm tại vị trí công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận cầu Giấy. Trong quá trình lập quy hoạch cần lấy ý kiến công đồng dân cư liên quan theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Công ty Tây Hồ có trách nhiệm liên hệ với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan để được hướng dẫn lập quy hoạch.

Nằm tại trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội), Công viên Cầu Giấy được ví như “lá phổi xanh” của quận này. 

Ngày 24/10/2018, UBND thành phố có thông báo số 1056/TB-UBND về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố về vị trí đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại một phần của công viên Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, trong đó đã thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 5872/KH&ĐT-NNS ngày 27/9/2019.

Theo thông báo nêu trên, UBND thành phố mới chỉ đồng ý về mặt chủ trương để Công ty Tây Hồ nghiên cứu quy hoạch. Hiện, công ty đang lập phương án quuy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại đây.

Cụ thể, Công ty Tây Hồ đang thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại một phần của công viên Cầu Giấy theo chỉ đạo của UBND thành phố theo có thông báo số 1056/TB-UBND ngày 24/10/2018.

Các chỉ tiêu quy hoạch do nhà đầu tư đề xuất và đang ở giai đoạn lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng có liên quan về quy hoạch. Sau khi tổng hợp ý kiến của cộng đồng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ tổng hợp báo cáo UBND thành phố quyết định về chỉ tiêu quy hoạch của dự án theo nguyên tắc chỉ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, trên hoàn trả mặt bằng trồng cây xanh cho công viên (không xẻ đất công để xây dựng bãi đỗ xe).

Đáng chú ý, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Hiện tại, UBND phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ chưa báo cáo kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư gửi UBND thành phố”, mặc dù, kết quả lấy ý kiến cư dân đã có từ cuối tháng 4/2019.
Chỉ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, trên hoàn trả mặt bằng trồng cây xanh

Tại văn bản số 2830/KH&ĐT-NNS, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, UBND thành phố quyết định về chỉ tiêu quy hoạch của dự án theo nguyên tắc chỉ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, trên hoàn trả mặt bằng trồng cây xanh cho công viên (không xẻ đất công để xây dựng bãi đỗ xe).

Trước câu hỏi “Hà Nội xanh – sạch – đẹp là mục tiêu chung của Hà Nội trong quá khứ, hiện tại và cả thì tương lai, trong đó công viên góp phần không nhỏ cho mục tiêu này, liệu việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm “xẻ thịt” khoảng ¼ công viên Cầu Giấy có đi ngược lại mục tiêu trên hay không?”, Sở Kế hoạch và Đầu tư một lần nữa khẳng định, “Việc đầu tư xây dựng bãi đỗ xe trong công viên theo hướng đầu tư ngầm dưới vườn hoa, công viên. Phần trên mặt đất trồng cây xanh, hoàn trả mặt bằng dưới cho công viên”.

Sẽ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng năng lực tài chính theo quy định

Trong công văn số 02/CV/TBT-BĐT, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử bày tỏ băn khoăn về việc một công ty nhỏ, vốn điều lệ thấp, nhân lực chỉ có 5 người, không có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm như Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ lại được giao nghiên cứu đề xuất nhiều dự án bãi đỗ xe ngầm có tổng mức đầu tư lớn.

Theo đó, Phóng viên đã đề nghị UBND thành phố làm rõ năng lực của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ.

Với nội dung trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện tại, Công ty Tây Hồ đang nghiên cứu quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại vị trí công viên Cầu Giấy theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại thông báo số 1056/TB-UBND.

Sau khi quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc xem xét tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sẽ tuân thủ theo đúng quy định pháp luật, trong đó nhà đầu tư phải đáp ứng năng lực tài chính theo quy định.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đề nghị được cung cấp văn bản về chủ trương giao Công ty Tây Hồ nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư xây dựng 05 bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn thành phố.Với nội dung này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tòa soạn liên hệ văn phòng UBND thành phố để được cung cấp.

Đề nghị làm rõ năng lực triển khai, năng lực để được nghiên cứu, đề xuất nhiều dự án bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn Hà Nội của Công ty Tây Hồ không được Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời, sở này chỉ thông tin một vài nội dung xoay quanh việc xây dựng quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin !

Bạn đang đọc bài viết Dân phản đối bãi đỗ xe ngầm Cầu Giấy: Sở Kế hoạch và Đầu tư nói gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch sân bay ở Yên Bái
Bộ GTVT đề nghị tỉnh Yên Bái chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư và xây dựng đề án đầu tư xây dựng cảng hàng không dân dụng (khi có nhà đầu tư) để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Quy hoạch tổng thể quốc gia: Cụ thể hóa vị thế Thủ đô Hà Nội
Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ hai khóa XV có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được coi là bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả quốc gia.
Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.