Thứ ba, 21/03/2023 15:17 (GMT+7)

Đan Phượng: Bắt, khởi tố 27 vụ liên quan đến 'cát tặc' từ đầu 2018

Nhóm PV -  Thứ bảy, 01/12/2018 14:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Từ đầu năm đến nay, riêng việc khai thác cát trái phép Công an huyện Đan Phượng đã bắt 26 vụ, khởi tố một vụ, xử phạt hơn 400 triệu đồng.

Vừa qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có 2 bài viết là bài: “Hồng Hà (Đan Phượng): Lấp ló bóng dáng 'cát tặc' ở bờ sông Hồng” và bài: “Đan Phượng: Ai làm ngơ để 'cát tặc' ngang nhiên hoành hành?” phản ánh về việc xuất hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép, làm mất an ninh trật từ trên địa bàn và gây ra nhiều hệ lụy khác.

Theo đó, có hiện tượng một số tàu “cát tặc” lợi dụng đêm tối để khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Hồng Hà huyện Đan Phượng diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Người dân Hồng Hà đã nhiều lần kêu cứu đến chính quyền, nhưng gần như UBND xã Hồng Hà cũng phải bó tay, bất lực trước thực trạng để số lượng lớn tài nguyên khoáng sản quốc gia bị đánh cắp mà không làm gì được.

Bến bãi, phương tiện hoạt động trên sông Hồng đoạn Cụm dân cư số 6 xã Hồng Hà.

Tình hình an ninh trật tự đang trở nên rối ren phức tạp, người dân, thậm chí chính quyền xã thì chưa bao giờ hết lo sợ, lo lở đá kè sông, đất đai bị cuốn trôi vì cát tặc.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội Kinh tế - Ma túy - Môi trường Công an huyện Đan Phượng.

Ông Hùng cho biết đã nhận được thông tin về tình trạng cát tặc hoạt động trên địa bàn. Ngay sau khi báo chí và chính quyền địa phương phản ánh, phía Công an huyện đã phối hợp với Đội 1 và Đội 3 tăng cường tuần tra kiểm soát trên sông nhưng chưa phát hiện xử lý thêm trường hợp nào.

Trụ sở Công an Huyện Đan Phượng.

Ông Hùng cũng thông tin từ đầu năm đến nay riêng về việc khai thác cát trái phép Công an huyện đã bắt 26 vụ, khởi tố một vụ, xử phạt hơn 400 triệu đồng.

Ông Hùng cũng cho biết thời gian tới sẽ tăng cường việc tuần tra kiểm soát trên sông, bên cạnh đó đẩy mạnh việc vận động, tuyên truyền, thậm chí là răn đe những người dân ven sông có tàu sẽ không trở thành “cát tặc”.

Chia sẻ với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về những khó khăn vướng mắc mà phía Công an huyện Đan Phượng đã và đang gặp phải ông Hùng cho rằng do đặc thù sông nước, phương tiện thiếu thốn lạc hậu, hơn nữa các đối tượng cát tặc lại thường lợi dụng ban đêm nên gây ra rất nhiều khó khăn cho các chiến sĩ trong việc tổ chức vây bắt, xử lý cát tặc trong đêm. 

Video:

Thêm vào đó là lực lượng khá mỏng, không được đào tạo sâu về nghiệp vụ đường thủy. Đặc biệt mỗi khi tàu cát tặc hoạt động là lại có lực lượng “chim lợn” cảnh giới và sẵn sàng “báo động” để cát tặc kịp thời rút lui mỗi khi có bóng dáng công an.

Chia sẻ với những khó khăn của lực lượng công an, tuy nhiên trước những diễn biến rất khó lường của việc khái thác cát trái phép trên đọa bàn, dư luận rất mong mỏi sự chung tay của tất cả các ban ngành, lực lượng của UBND huyện Đan Phượng nói riêng và thành Phố Hà Nội nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Đan Phượng: Bắt, khởi tố 27 vụ liên quan đến 'cát tặc' từ đầu 2018. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

“Máu rừng” xứ Thanh vẫn chảy...
Thời gian qua, tình trạng phá rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn phức tạp, nhiều cây rừng vẫn bị đốn hạ một cách không thương tiếc.

Tin mới

Tây nguyên...
Đêm rằm ở giữa cao nguyên//Mà sao nồng thế mùa xuân ngỡ ngàng?...