Thứ sáu, 03/12/2021 13:23 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu - Top 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2019

MTĐT -  Thứ ba, 01/10/2019 10:28 (GMT+7)

Chị là Nguyễn Thị Thanh Hiếu - Tổ trưởng Sản xuất Tổ môi trường số 1, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Trong 29 năm là công nhân vệ sinh môi trường, có đến 11 năm chị giữ cương vị tổ trưởng. Tổ của chị đảm trách bảo đảm vệ sinh tại các tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm và phường Hàng Bạc - nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện vào cuối tuần, cũng như dịp lễ, Tết. Bằng sự tận tâm, trách nhiệm, chị cùng các thành viên trong tổ luôn nỗ lực giữ sáng, sạch, đẹp các tuyến phố trên địa bàn phụ trách.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu chụp ảnh cùng các đồng nghiệp tại Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu, vinh danh công dân Thủ đô ưu tú năm 2019

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề công nhân vệ sinh môi trường, chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu (sinh năm 1968, sống tại An Dương, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Tôi sinh ra trong gia đình đông con (9 anh chị em). Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi học hết lớp 9, tôi nghỉ học, bươn chải kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thu nhập bấp bênh, nên năm 23 tuổi (năm 1991), theo giới thiệu của cô ruột đang làm công nhân vệ sinh môi trường, tôi nộp hồ sơ xin vào làm tại Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) và bắt đầu gắn bó với nghề từ đó đến nay”.

Chị Hiếu tâm sự, công việc thu gom rác như ngấm vào máu thịt của mình vậy. Đi đến đâu, như một thói quen nghề nghiệp, chị đều quan sát môi trường xung quanh, xem chỗ nào sạch, chỗ nào bẩn để từ đó rút kinh nghiệm cho công việc của mình. Nhiều lúc chị tự nghĩ, có lẽ người không chọn việc mà việc lại chọn người.

Gia đình chị cũng cứ thế nối tiếp truyền thống là một công nhân vệ sinh môi trường. Nhà chị Hiếu 5 người vào làm công nhân vệ sinh môi trường tại Urenco. Ngoài ra, 3 cháu ruột của chị cũng đang công tác tại đây. Nhờ sự tận tâm, trách nhiệm với công việc, nên chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn chị phụ trách luôn được bảo đảm, được địa phương cũng như lãnh đạo công ty đánh giá cao. Năm 2008, chị được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Sản xuất Tổ môi trường số 1, Urenco - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường mang tính đặc thù, thường làm về đêm, từ 18h cho đến khi hết rác (khoảng 2-3h, thậm chí có khi đến 4-5h hôm sau). Trong các đợt phục vụ lễ, Tết, hay vào các buổi cuối tuần trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, khi mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi, thì chị và những công nhân môi trường phải tăng ca, tăng giờ, bám địa bàn để phục vụ. Chị kể: "Gần 30 năm gắn bó với công việc, tôi trụ được với nghề là nhờ gia đình động viên rất nhiều. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mắc bệnh nan y, phải điều trị khá tốn kém và mới đây đã không qua khỏi. Thời gian chồng tôi phát bệnh cũng là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi. Tôi vừa đôn đáo chạy lo chữa trị cho chồng, vừa bố trí giải quyết công việc và các sự cố phát sinh trên địa bàn phụ trách, bảo đảm duy trì chất lượng vệ sinh môi trường".

Những nỗ lực không mệt mỏi để đường phố xanh – sạch – đẹp

Như chúng ta đã biết, các tuyến đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phương Hàng Bạc là địa bàn trọng điểm có tuyến chợ đêm, phố đi bộ phục vụ người dân những ngày cuối tuần, lại nhiều chợ dân sinh, đông dân cư buôn bán. Để bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường, đòi hỏi người tổ trưởng phải nhanh nhạy, biết sắp xếp phân công công việc hợp lý, tìm tòi những cách làm mới hiệu quả.

                    Danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2019 của chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu

Là tổ trưởng sản xuất khối vệ sinh môi trường, công việc hằng ngày của tổ là thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt; duy trì vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, bằng kinh nghiệm của mình, chị sắp xếp, chia ca, chia nhóm gắn trách nhiệm với từng địa bàn. Bên cạnh đó, chị còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong địa bàn phường được giao quản lý, tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác ra đường và nơi công cộng. Tổ của cị cũng là một trong những tổ đi đầu khi áp dụng cơ giới hóa sản xuất, thử nghiệm các thiết bị mới nhằm tăng năng suất lao động. Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn chị phụ trách luôn bảo đảm.

Không những hết lòng vì công việc mà chị Hiếu thường xuyên gần gũi, tận tình hướng dẫn những công nhân trẻ mới vào làm việc, từ việc bó chổi, đến cách cầm xẻng, chổi, đẩy thùng rác đúng quy trình thao tác để công việc đạt hiệu quả cao, lại không mau mất sức. Được chị Hiếu chỉ bảo, sau một thời gian, những công nhân mới đã thành thạo, chất lượng công việc luôn đạt yêu cầu. Công việc luôn đòi hỏi phải bám đường, đối mặt với không ít bất trắc, do đó bà cũng thường xuyên nhắc nhở anh chị em trong tổ bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông, không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào.

Theo Giám đốc Urenco - Chi nhánh Hoàn Kiếm Đặng Hữu Bình, chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác sản xuất phục vụ các dịp lễ hội diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt, từ ngày 19-4-2019, thành phố Hà Nội thí điểm duy trì không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sạch như đợt Hà Nội phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, thì địa bàn do chị Hiếu phụ trách lại càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và thái độ phục vụ. Tuy nhiên, chị Hiếu luôn biết sắp xếp, điều hành, phân công công việc cho công nhân trong tổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chị đã cùng các tổ viên tích cực tham gia thí điểm duy trì vệ sinh môi trường không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và thí điểm đặt camera xử phạt người vứt rác bừa bãi nơi công cộng, giúp nâng cao ý thức của người dân và môi trường cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm...

Với hiệu quả công việc đạt được, tập thể Tổ môi trường số 1 nơi chị Hiếu phụ trách luôn được UBND quận Hoàn Kiếm, Urenco tặng Giấy khen. Bản thân bà Hiếu cũng đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội ghi nhận, tặng nhiều Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công việc. Năm 2019, chị vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt” và trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10) tới đây, chị là một trong 10 công dân được đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”.

MTĐT

Bạn đang đọc bài viết Chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu - Top 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2019. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.
Một mình gánh cả gia đình
Những nữ công nhân vệ sinh môi trường gầy gò, chẳng nề hà nặng nhọc, thời tiết mưa rét, chỉ cần ngày hôm nay có được việc làm. Dù vất vả, khổ cực ra sao, họ vẫn cố gồng mình vì là trụ cột chính trong gia đình...
Cùng con trai làm "nghề rác"
Chị Lê Thị Huệ (Công nhân thu gom rác thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà) luôn tự hào khi trong gia đình mình có đến 3 người làm trong ngành môi trường.
Tiếng chổi nhọc nhằn đêm khuya
Trong đêm khuya, tiếng chổi tre vẫn cứ xao xác. Để sáng mai ra, đường phố sạch bong ríu rít tiếng ca, tô điểm bởi gánh hàng hoa và nắng sớm mai trong trẻo.

Tin mới