Thứ bảy, 25/09/2021 15:28 (GMT+7)

Đánh thuế nhà ở: Chỉ còn nước đi thuê nhà suốt đời!

MTĐT -  Chủ nhật, 15/04/2018 14:07 (GMT+7)

Người dân vốn đã đóng nhiều loại thuế, nay tiếp tục bị đánh thuế nhà ở như đề xuất của Bộ Tài chính thì chỉ còn cách đi ở thuê đến hết đời.

Theo dự thảo Luật Thuế Tài sản mà Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến có phương án toàn bộ nhà ở trị giá hơn 700 triệu đồng phải nộp thuế 0,4% đang khiến người dân cảm thấy vô lý và rất bức xúc.

Quá vô lý

Bạn đọc Hà Thủy cho rằng điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được bởi trong khi an sinh xã hội không tốt lên, các loại thuế, phí đã vắt kiệt sức dân. Bạn đọc Thanh Hà dẫn chứng gia đình mình mua căn nhà 700 triệu cách đây 10 năm, phải vay ngân hàng trả dần hằng tháng vừa mới hết. Đến nay thì giá đất, nhà tăng lên nên căn nhà được định giá khoảng 2 tỉ đồng. "Nếu vậy thì nhà nước thu thuế theo giá hiện tại hay hồi tui mua?" - bạn đọc này thắc mắc.

Nếu đóng thêm thuế nhà ở thì gánh nặng sẽ càng đè lên vai người dân

Bạn đọc Huỳnh Liên cho rằng đề xuất này là vô lý bởi người nghèo thu nhập thấp thì lấy gì đóng thuế. Để có được cái nhà thì người dân phải đổ mồ hôi, công sức lao động, tiết kiệm từng đồng, có nhiều người phải vay mượn tiền mua và trả lãi suất hằng tháng, năm. Anh Liên bất bình: "Các ông Bộ Tài chính muốn bắt người dân phải chịu biết bao nhiêu loại thuế nữa!".

Còn bạn đọc tên Long so sánh: Nếu muốn bắt chước đánh thuế nhà ở như xứ người ta thì làm ơn bắt chước luôn phúc lợi đối với người dân y chang như họ. Chẳng hạn như thất nghiệp thì có tiền trợ cấp thất nghiệp cho tới khi người ta kiếm được việc làm, nằm viện thì miễn viện phí hoàn toàn, giáo dục miễn phí từ cấp tiểu học đến hết trung học v.v... Có như vậy thì dân mới không kêu la khi bị móc túi trả tiền thuế chứ. Bạn đọc Morris Pham dẫn chứng ở Canada họ tính thuế nhà dựa vào diện tích sử dụng, giá cũng không rẻ nhưng đổi lại cơ sở hạ tầng họ dành cho dân cực kỳ tốt, phúc lợi xã hội cao, giáo dục và y tế miễn phí.

Tiền thu thuế để làm gì?

Nếu dự thảo này được thông qua thì mỗi năm Bộ Tài chính thu ngân sách thêm từ 22.700 tỉ đồng đến 31.000 tỉ đồng. Nhiều bạn đọc đặt vấn đề tiền thuế sẽ làm gì hữu ích hay chỉ để trả lương cho người nghĩ ra cách thu thuế hoặc xây tượng đài, quảng trường hoành tráng?

Nhu cầu nhà ở của người dân ở đô thị càng xa vời bởi ngoài tiền lãi ngân hàng thì còn phải lo đóng thuế nhà ở hằng năm

Bạn đọc Trần Đức đưa ra viễn cảnh nếu nhà nước đánh thuế nhà thì người dân sẽ  phải chịu vì phản kháng chắc cũng không được. Chỉ mong các vị công khai số tiền thu vào minh bạch để người dân biết mình đóng thuế như thế nào, cách tính ra sao cho công bằng. Chứ đến lúc thu thuế, căn nhà 45 tầng hay cái villa sân vườn rộng rãi mà đóng ít hơn cái chòi tường gạch lợp tole kế bên thì phản cảm lắm.

Còn bạn đọc Kim Phượng nhìn nhận nước nào cũng đóng thuế nhưng tiền thuế phải để xây trường học, bệnh viện miễn phí..., chứ không phải xây cổng chào, tượng đài ngàn tỉ hoặc có những công trình lãng phí, bị rút ruột. Và cán bộ cũng có gia sản bình thường chứ không phải biệt thự nguy nga, tráng lệ thì người dân mới yên lòng đóng thuế.

Nếu bị thu thuế, người dân cần biết số tiền đó dùng để làm gì

Bạn đọc Bùi Đức Hải đưa ra giải pháp để giảm bớt các loại thuế đổ lên đầu người dân đó là phải giảm chi tiêu công. Nhà nước cần quyết liệt và hiệu quả trong phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đừng vắt kiệt sức dân để lấy tiền nuôi một bộ máy hành chính cồng kềnh, kém hiệu quả và những "người nhà nước" biến chất đang hằng ngày đục khoét của công.

Theo Người lao động

Bạn đang đọc bài viết Đánh thuế nhà ở: Chỉ còn nước đi thuê nhà suốt đời!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm bún ốc nguội - một phong vị riêng của Hà Nội
Nếu là lần đầu ăn bún ốc nguội bạn sẽ thấy nó khá khác với bún nóng bạn ăn thông thường. Bún ốc ở đây đơn giản chỉ có bún, ốc, nước dùng. Những ngày nắng nóng mà được cầm trên tay một bát bún ốc nguội thơm ngon, đậm đà thì còn gì bằng nữa nhỉ?