Thứ tư, 07/12/2022 19:20 (GMT+7)

Đất sân bay Miếu Môn ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng

Tiêu Diệp -  Thứ tư, 28/08/2019 08:54 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy khẳng định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng tại buổi thông tin về kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Phó tổng Thanh tra CP đồng chủ trì.

Chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội thông tin về Kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra Thành phố; Kết luận thanh tra toàn diện về quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và Thông báo số 611/TB-TTCP về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra của Thanh tra Thành phố.

Theo đó, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy khẳng định, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới, trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đồng chủ trì buổi thông tin báo chí về quá trình thanh tra và kết quả thanh tra vụ sân bay Miếu Môn ở Đồng Tâm.

Tổng diện tích sử dụng là 236,7 ha, tăng 28,7 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113 ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ. Diện tích tăng thêm này nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn do nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh.

Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh. Quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý sử dụng đất quốc phòng.

Đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc thanh tra của thành phố đúng thẩm quyền trình tự theo quy định của thanh tra. Nội dung thanh tra có cơ sở, đầy đủ căn cứ.

Khẳng định bản đồ đất sân bay Miếu Môn năm 1992 là chính xác. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho hay: Mỗi lần làm việc, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Nguyên&Môi trường đều mời các chuyên gia bản đồ có kinh nghiệm nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần mời các chuyên gia bản đồ có uy tínđể xem xét, phân tích, đánh giá. Dưới góc độ chuyên môn, thì bản đồ đất sân bay Miếu Môn năm 1992 được các chuyên gia đánh giá chính xác, khách quan. Mấy chục năm đã qua mà sai số chỉ có 0,7ha. Vì vậy, có thể hoàn toàn loại bỏ các nghi ngờ”.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết Phó Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần mời các chuyên gia bản đồ có uy tín để xem xét, phân tích, đánh giá bản đồ năm 1992.

Làm rõ một số nội dung người dân xã Đồng Tâm, đại diện là ông Lê Đình Kình khiếu nại về Kết luận Thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại Kết luận Thanh tra vì không có quyền lợi liên quan nên không thuộc đối tượng thanh tra. Ông Kình chỉ có quyền phản ánh kiến nghị và tố cáo. 

“Việc ông Kình nhân danh 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng phải di chuyển kiến nghị, phản ánh, qua xác minh là không có căn cứ. Tuy nhiên, thời gian tới, chúng tôi vẫn có kế hoạch vào Đồng Tâm đối thoại với người dân để họ hiểu rõ, ủng hộ thực hiện dự án quốc phòng”, ông Thanh nói.

Trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến việc công khai minh bạch kết quả thanh tra ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, theo quy trình thủ tục thanh tra, sau khi có Kết luận thực hiện thanh tra, thành phố tổ chức công bố công khai có sự tham dự của người dân Đồng Tâm tham gia đối thoại.

Tại cuộc đối thoại với các cơ quan chuyên môn, kể cả Chủ tịch Thành phố cũng đã trả lời những câu hỏi của người dân. Việc trả lời cơ quan chuyên môn của huyện Mỹ Đức và Thành phố được tiến hành thường xuyên chứ không phải theo định kỳ.

Theo ông Chung, quá trình thanh tra đã công bố công khai bản đồ của các thời kỳ, trong đó có bản đồ Phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn cho người dân.

Kết luận số 2346 của Thanh tra thành phố Hà Nội và Thông báo 661 của Thanh tra Chính phủ đều khẳng định, 57 cột mốc bê tông đã được cơ quan thẩm định cho thấy việc quản lý đất qua các thời kỳ hoàn toàn đúng với thực địa hiện có.

Liên quan đến việc đền bù cho 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Chủ tịch Thành phố cho biết thêm: “Các tài liệu thu thập của thanh tra khẳng định chỉ có 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chưa được nhận tiền đền bù, trong đó chỉ có 5 hộ có giấy Uỷ ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980. Chúng tôi đã công bố mức đền bù ở cấp cơ sở. Các hộ dân này ủng hộ và đồng thuận với Kết luận Thanh tra”.

Ngoài việc Thanh tra TP. Hà Nội khẳng định lại toàn bộ các nội dung của kết luận thanh tra cũ và tính chính xác của nó, ông Nguyễn Văn Thanh cũng nhấn mạnh: “Các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm nay khẳng định phần diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội là một phần trong tổng diện tích 236,7 ha đất quốc phòng”.

Bạn đang đọc bài viết Đất sân bay Miếu Môn ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới