Thứ bảy, 20/07/2024 21:51 (GMT+7)

Đề xuất chính sách mới cho phát triển công nghiệp công nghệ số

Tùng Lâm -  Thứ tư, 10/07/2024 09:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, nêu rõ các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ số tại Việt Nam.

Dự thảo đặt ra nhiều biện pháp ưu đãi và định hướng chiến lược nhằm biến ngành công nghệ số trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo dự thảo, Nhà nước sẽ thực hiện các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, tài chính, và đầu tư để phát triển ngành công nghiệp công nghệ số. Đặc biệt, những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain), thực tại ảo/thực tại tăng cường (VR/AR) sẽ được ưu tiên thu hút đầu tư phát triển. Các chính sách này không chỉ khuyến khích sự đổi mới mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các công nghệ tiên tiến này phát triển mạnh mẽ.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Dự thảo cũng nhấn mạnh việc phát triển công nghiệp công nghệ số theo hướng bền vững, dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu là giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải, và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Các sản phẩm và dịch vụ công nghệ số cần thân thiện với môi trường và đạt tiêu chuẩn của các quốc gia tiên tiến.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ số, Nhà nước sẽ huy động các nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu và thiết kế, làm chủ công nghệ, và tập trung phát triển các sản phẩm công nghệ số trọng điểm. Đồng thời, chính sách cũng đặc biệt chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực. Các biện pháp ưu đãi sẽ được áp dụng để đào tạo, thu hút, và sử dụng hiệu quả nhân lực trong ngành công nghệ số.

Nhà nước sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường công nghiệp công nghệ số, đồng thời chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này. Điều này sẽ giúp ngành công nghệ số của Việt Nam tiếp cận và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế và sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Dự thảo cũng quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động công nghiệp công nghệ số, nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, cũng như môi trường và sức khỏe cộng đồng. Các quy định về an toàn thông tin mạng và bảo vệ bí mật nhà nước cũng được đề cao, đảm bảo hoạt động công nghiệp công nghệ số diễn ra an toàn và tuân thủ pháp luật.

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số là bước đi quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghệ số tại Việt Nam. Với những chính sách ưu đãi và định hướng rõ ràng, ngành công nghệ số hứa hẹn sẽ trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất chính sách mới cho phát triển công nghiệp công nghệ số. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Israel: Nghiên cứu sản xuất đạm từ lá chuối
Công ty khởi nghiệp Day8 của Israel đang nghiên cứu công nghệ chiết xuất protein (đạm) từ lá chuối, với mục tiêu tạo ra nguồn đạm thay thế cho ngành thực phẩm và góp phần vào mục tiêu chung giảm ô nhiễm môi trường.
Hệ thống cảnh báo sớm thảm họa vẫn còn chưa hiệu quả
Sự gia tăng nhiệt độ và tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mưa bão, đòi hỏi các thị trấn và thành phố của Brazil phải lên kế hoạch dự phòng, bao gồm tăng cường giám sát, phản ứng nhanh và có hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả.

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành