Thứ bảy, 01/04/2023 02:56 (GMT+7)

Đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa du lịch quốc tế từ 1/5

MTĐT -  Thứ ba, 25/01/2022 08:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế”, Bộ trưởng VHTT&DL, Nguyễn Văn Hùng nhận định, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết Việt Nam đã thực hiện chương trình thí điểm đón khách quốc tế với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19”.

Trong giai đoạn 1 của chương tình thí điểm đón khách quốc tế theo hình thức “hộ chiếu vắc xin”, số lượng khách du lịch quốc tế tính đến ngày 23/1 là 8.500 khách đến 3 địa phương Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam.

Mặc dù đã ghi nhận được nhiều tín hiệu “sáng”, tuy nhiên vẫn có nhiều bất cập còn tồn tại như: việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh với khách du lịch quốc tế gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối lại, thu hút du khách từ các thị trường trọng điểm; quy định với du khách chỉ được tiếp xúc với cộng đồng sau khi đã tham gia các chương trình du lịch trọn gói, tại các điểm được chỉ định sẵn, trong thời gian tối thiểu 7 ngày gây khó khăn trong việc thu hút khách nghỉ dài ngày; chưa quy định được đón khách du lịch quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển…

Vì vậy, Tổng cục Du lịch đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế mới theo hai giai đoạn. Cụ thể, từ nay đến 30/4/2022, tiếp tục chương trình thí điểm giai đoạn 2; từ 1/5/2022, mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Báo cáo về kết quả triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, tính đến ngày 23/1/2022, đã đón được trên 8.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.

Khách du lịch chủ yếu từ các nước Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… Trong đó, Phú Quốc đón được 1.282 khách, Khánh Hòa đón được 7.000 khách, Quảng Nam đón được 239 khách.

Về doanh nghiệp đăng ký tham gia đón khách, đến nay đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1.

Đối với công tác xử lý sự cố y tế, trong quá trình triển khai Chương trình thí điểm, đã có tổng cộng 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 17 trường hợp tại Phú Quốc (Kiên Giang) và 10 trường hợp tại Khánh Hòa. Tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 đều được xử lý theo đúng các quy định về hướng dẫn phòng chống dịch, đảm bảo không làm lây lan ra cộng đồng, khách du lịch sau khi điều trị đã được bố trí về nước an toàn.

Khách du lịch quốc tế tham gia Chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Du khách thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, bày tỏ sự tin tưởng về các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam, ông Khánh cho hay.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ủng hộ mở lại du lịch quốc tế. Theo ông Sơn, theo quy định, khách trước khi lên tàu bay phải có giấy xét nghiệm PCR, nhưng hiện nay đang có quy định phải test nhanh trước khi lên và sau khi xuống tàu bay. Điều này khiến sân bay bị tắc nghẽn.

“Cứ giữ quy định như vậy sẽ là một rào cản và rất vất vả. Nếu vẫn phải test nhanh, chúng tôi đề nghị không nên test ở sân bay, mà tổ chức test ở các địa điểm du lịch”, ông Sơn nói.

Buổi hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị từ các lãnh đạo của nhiều địa phương về việc đề xuất mở cửa hoàn toàn du dịch quốc tế; nên mở sớm để có thời gian làm công tác chuẩn bị, khởi động các điểm du lịch, cơ sở lưu trú…

Đặc biệt, Hà Nội đề nghị xem xét, bỏ cách ly với những khách du lịch đã tiêm đủ mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, chỉ quy định khách phải thực hiện 5K, tự chịu trách nhiệm về những nội dung trên.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo sơ kết triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trong báo cáo do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt ký nêu rõ hiện nay chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đang được áp dụng thông qua các chuyến bay thuê bao. Việc đón khách du lịch quốc tế thông qua đường bộ và đường biển chưa có hướng dẫn.

Theo đánh giá của một số địa phương và doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển, việc đón khách du lịch quốc tế bằng đường biển rất có tiềm năng. Hiện nay đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp đón các du thuyền cập bến sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Đặc biệt, các hãng tàu quốc tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án khai thác khách trong kỳ nghỉ đông cuối năm 2021.

Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ mở rộng phạm vi đón khách sang đường biển và đường bộ.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất lộ trình và giải pháp mở cửa du lịch quốc tế từ 1/5. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới