Thứ bảy, 16/10/2021 03:46 (GMT+7)

Di sản thừa kế được dùng vào việc thờ cúng sẽ không được bán

MTĐT -  Thứ sáu, 23/10/2020 17:03 (GMT+7)

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, tôi có căn nhà cấp 4 ba gian hiện tôi đang sinh sống trên đó, sau khi tôi qua đời, tôi không cho phép con bán đi. Vậy tôi cần phải làm các thủ tục gì?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đối với trường hợp của bác, bác có tâm nguyện là trước khi qua đời (chết) thì di sản thừa kế của bác là căn nhà cấp 4 trên thửa đất hiện nay bác đang sống sẽ được làm nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, không ai có quyền bán/chuyện nhượng. Căn cứ vào Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng:

Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

  1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

  1. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.”

Theo quy định trên thì bác có thể lập di chúc để lại một phần di sản của mình dùng vào việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, khi đó phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng. Nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Bác có thể ra UBND cấp xã hoặc Tổ chức hành nghề công chứng để có thể thực hiện việc lập di chúc, để đảm bảo tính pháp lý của văn bản di chúc, cũng như được hướng dẫn cụ thể việc lập di chúc sao cho phù hợp và đảm bảo đúng quy định.

Trường hợp khác, bác cũng có thể tự mình lập di chúc nếu hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép mà di chúc sẽ vẫn có hiệu lực và phù hợp theo quy định của pháp luật. Khi lập di chúc thì bác cũng lưu ý là Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

+/ Ngày, tháng, năm lập di chúc;

+/ Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

+/ Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

+/ Di sản dùng vào việc thờ cúng và nơi có di sản; Người trông nom, quản lý;

Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline KĐT Văn Quán, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Tp.Hà Nội
Hotline: 0961.272.396
Email: [email protected]

Bạn đang đọc bài viết Di sản thừa kế được dùng vào việc thờ cúng sẽ không được bán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới