Thứ sáu, 19/07/2024 16:41 (GMT+7)

Dịch bệnh bùng phát sau các đợt mưa lũ nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi

MTĐT -  Thứ sáu, 31/05/2024 15:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Gần đây, khu vực Sừng châu Phi đã ghi nhận hàng chục ngàn trường hợp mắc các bệnh tả, sốt rét, sởi, sốt xuất huyết… sau những trận mưa lớn gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

IGAD nêu rõ đã ghi nhận các đợt bùng phát dịch bệnh tả, sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bại liệt và bệnh than. Tất cả đều có liên quan trực tiếp với các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt tại khu vực trên.

IGAD cho biết thêm Ethiopia, Kenya, Somalia, Sudan và Uganda đang ứng phó với các đợt bùng phát dịch tả nghiêm trọng hơn do lũ lụt gần đây. Tính từ ngày 1/1 đến ngày 28/4, Ethiopia ghi nhận 14.632 ca mắc bệnh và 114 ca tử vong tại 90 khu vực thuộc 11 vùng.

tm-img-alt
Dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng tại khu vực Sừng châu Phi - Ảnh: WHO

Qua theo dõi, IGAD nhận thấy số ca mắc sốt rét tại 7 quốc gia vùng Sừng châu Phi gồm Djibouti, Ethiopia, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda đang ngày một tăng. 

Tương tự, các đợt bùng phát bệnh sởi đang diễn ra trên khắp khu vực. Tính đến cuối tháng 4, Ethiopia ghi nhận 20.580 ca mắc và 162 ca tử vong, trong khi Somalia ghi nhận 360 ca nghi tử vong cũng do căn bệnh này. 4 quốc gia khác, trong đó có Kenya, lại đang phải ứng phó với dịch sốt xuất huyết, còn dịch sốt vàng da đang hoành hành ở Nam Sudan.

Theo IGAD và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), khoảng 74,9 triệu người trong khu vực đang thiếu lương thực nghiêm trọng sau lũ lụt và rất cần viện trợ nhân đạo.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dịch bệnh bùng phát sau các đợt mưa lũ nghiêm trọng ở vùng Sừng châu Phi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành