Chủ nhật, 22/05/2022 21:35 (GMT+7)

Dịch diễn biến phức tạp, Ninh Bình nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 2

MTĐT -  Thứ hai, 24/01/2022 16:46 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh Ninh Bình đã nâng cấp độ dịch từ cấp độ 1 lên cấp độ 2, áp dụng từ ngày 23/1/2022.

Ngày 24/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh này vừa ban hành văn bản 37/TB-SYT thông báo về cấp độ dịch của tỉnh Ninh Bình. Theo đó, địa phương đã nâng cấp độ dịch từ cấp độ 1 lên cấp độ 2, áp dụng từ ngày 23/1/2022.

Việc nâng mức dịch do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có những diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

tm-img-alt
Ảnh:Internet

Theo thống kê từ Sở Y tế tỉnh, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng. Trong ngày 22/1, số ổ dịch ghi nhận mới cao nhất từ trước đến nay, với 5 ổ dịch, tại 4 địa phương trong tỉnh nâng tổng số ổ dịch toàn tỉnh đang hoạt động lên 37 ổ với 1.565 ca nhiễm. Trong số 5 ổ dịch phát hiện mới, có 4 ổ dịch ghi nhận tại trường học.

Cụ thể, ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học Gia Tân (huyện Gia Viễn), với 17 ca; ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học xã Lưu Phương (huyện Kim Sơn), ghi nhận 4 ca; ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh), ghi nhận 4 ca; ổ dịch trường Mầm non xã Văn Phong (huyện Nho Quan), với 8 ca và ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bước đầu ghi nhận 15 ca tại một số khoa trong bệnh viện. Ngày 22/1, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 145 ca bệnh xác định mới, trong đó có 120 ca mắc tại cộng đồng và 25 ca mắc trong khu cách ly/khu phong tỏa. Hiện có 13 ca bệnh nặng đang phải thở oxy. Trong ngày có thêm 3 ca bệnh tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong từ giữa tháng 1/2022 đến nay lên 7 người.

Trong ngày 23/1, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 93 ca bệnh xác định mới và 1 ca bệnh tử vong. Trong ngày không xuất hiện thêm ổ dịch mới tuy nhiên số lượng ca bệnh mắc mới tại 37 ổ dịch trong tỉnh tăng lên với gần 40 ca bệnh, trong đó, nhiều ổ dịch tại doanh nghiệp đã ghi nhận hơn chục ngày nay nhưng vẫn tiếp tục lây lan lên hàng trăm ca bệnh.

Trước thực tế ổ dịch và ca bệnh trong trường học ngày càng tăng nhanh với số lượng nhiều, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các nhà trường kiểm tra, kiểm soát và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn mới đến trường học trực tiếp; đồng thời, khi phát hiện các ổ dịch, khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh, không để lây lan rộng trong nhà trường và cộng đồng.

Ngành Y tế tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi 3 liều bổ sung và nhắc lại cho các đối tượng nguy cơ cao, người bệnh mãn tính và công nhân lao động, nhằm hạn chế lây lan dịch và các ca bệnh nặng; tiếp tục triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm rà soát cho các đối tượng nguy cơ COVID-19 trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, nhắc nhở, không để người dân chủ quan, lơ là. Việc tuyên truyền cần tập trung vào những vấn đề cụ thể, rõ ràng, thông tin sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để mọi người biết được, nhất là những trường hợp từ địa phương khác về, người dân về quê ăn Tết...

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh Ninh Bình yêu cầu cần nhanh chóng khoanh vùng, kiểm soát, cách ly và dập ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân điều trị tuyến cuối cùng, đồng thời tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch phức tạp tại doanh nghiệp, trường học, không để lây lan rộng trong cộng đồng.

Sở Y tế Ninh Bình phải chuẩn bị đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm trong dịp Tết. Chuẩn bị sẵn giường bệnh, ôxy khi số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục tăng cao. Theo dõi và chuyển tuyến kịp thời những bệnh nhân nặng. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 cho các đối tượng đã đủ điều kiện tiêm; chú ý đối tượng có nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch, người từ 50 tuổi trở lên, người trên 18 tuổi có bệnh lý nền.

Đối với việc điều trị F0, Chủ tịch tỉnh Ninh Bình cho biết chưa thực hiện điều trị F0 tại nhà vì các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thành phố chưa quá tải, vẫn đáp ứng được yêu cầu cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Nhằm phòng chống nguy cơ dịch xâm nhập từ ngoài vào trong dịp Tết Nguyên đán, tỉnh Ninh Bình yêu cầu các địa phương phải rà soát, kiểm soát chặt chẽ để người về tỉnh Ninh Bình thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm đầy đủ.

Tuệ Nhi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dịch diễn biến phức tạp, Ninh Bình nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới