Thứ hai, 05/06/2023 03:20 (GMT+7)

Dịch tả bất thường đang diễn ra ở Syria, trên 13.000 người đã nhiễm bệnh

Bảo My -  Thứ sáu, 14/10/2022 10:48 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Việc không được tiếp cận với nguồn nước sạch cùng với điều kiện vệ sinh kém đã gây nên dịch tả ở đất nước nghèo đói này.

tm-img-alt
Tình trạng nghèo đói đã gia tăng trong nhiều năm kéo theo điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt đối với những người tị nạn và mất mát nhà cửa đã dẫn tới sự hoành hành của căn bệnh điển hình cho sự nghèo đói này. (Ảnh minh hoạ)

Dẫn một thông cáo báo chí của tổ chức quốc tế Caritas có trụ sở tại Đức, kênh truyền hình RT đưa tin số ca mắc bệnh tả ở Syria đang tăng mạnh trong đợt bùng phát trên khắp đất nước.

Tổ chức cứu trợ nhân đạo Caritas bày tỏ nỗi lo ngại về thực trạng trên, lưu ý đợt bùng phát này rất bất thường ở Trung Đông và Syria.

Giám đốc Caritas phụ trách khu vực Trung Đông Christoph Klitsch-Ott cảnh báo: “Tình trạng nghèo đói đã gia tăng trong nhiều năm kéo theo điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt đối với những người tị nạn và mất mát nhà cửa. Đây cũng là nơi dẫn tới sự hoành hành của căn bệnh điển hình cho sự nghèo đói này”.

Theo Caritas, từ đầu tháng 9 đến thời điểm hiện tại, Syria ghi nhận ít nhất 13.509 ca mắc tả. Trên 60 người đã tử vong sau khi mắc các triệu chứng của căn bệnh – bao gồm ỉa chảy và nôn mửa. Giới chuyên gia tin rằng những bể nước uống và rau củ quả bị ô nhiễm là thủ phạm đứng sau đợt bùng phát này.

Caritas chỉ ra 12 năm chiến tranh đã gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng vệ sinh của Syria. Khoảng 13 triệu người tại nước này không được tiếp cận với nước sạch và các thiết bị vệ sinh. Tình trạng càng trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở các trại tị nạn, nơi mọi người bị buộc phải sống trong không gian hẹp và hạn chế tiếp cận với các nguồn nước an toàn.

Theo ông Klitsch-Ott, trong khi tổ chức Caritas đã nỗ lực phân phối nước uống sạch và chất khử trùng ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của đất nước song họ lo ngại dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan, không chỉ ở Syria mà còn khắp Trung Đông.

Vào tháng 9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch tả bùng phát ở 26 quốc gia trên thế giới, cho biết tỷ lệ tử vong trung bình năm nay cao gấp 3 lần so với 5 năm trước.

Philippe Barboza, trưởng nhóm của WHO về bệnh tả và tiêu chảy, đã kêu gọi các quốc gia hành động ngay lập tức để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng hơn, đồng thời tìm cách sản xuất thêm vaccine phòng bệnh tả và mở rộng khả năng tiếp cận với thuốc kháng sinh và nước sạch.

Bệnh tả là một loại tiêu chảy cấp tính do nhiễm vi khuẩn ở đường ruột. Người bệnh có xu hướng mắc bệnh khi nuốt phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn tả. Mỗi năm thế giới có tới hàng triệu người mắc bệnh nhưng trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng đều nhẹ hoặc không có. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể nhanh chóng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là đối với người cao tuổi cũng như những người bị mất nước./.

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả bất thường đang diễn ra ở Syria, trên 13.000 người đã nhiễm bệnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai
Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.