Thứ ba, 21/03/2023 15:28 (GMT+7)

Điện Biên: Họp khẩn vì có 7 trường hợp liên quan đến BV Nhiệt đới TW

MTĐT -  Thứ năm, 06/05/2021 10:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đêm qua 5/5, BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên đã họp khẩn khi địa phương này xác định có 7 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tại buổi họp khẩn, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Bước đầu tỉnh đã xác định được 7 trường hợp là các bệnh nhân vừa điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội) trở về địa bàn trong các ngày cuối tháng 4 vừa qua. 7 trường hợp này được xác định cư trú tại các địa bàn: huyện Tủa Chùa; thành phố Điện Biên Phủ; thị xã Mường Lay; huyện Điện Biên và huyện Mường Ảng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên: Thông báo mới nhất của Bộ Y tế từ quá trình điều tra xác minh đã khẳng định Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 dự báo sẽ là ổ dịch lớn, nghiêm trọng, dự báo sẽ còn nhiều ca mắc, khả năng lây nhiễm chéo cao. Đến chiều tối 5/5, bệnh viện đã có 14 trường hợp mắc COVID-19 (1 nhân viên y tế, 4 người nhà và 9 bệnh nhân đang điều trị). Hiện các mẫu bệnh phẩm đang được lấy, phân tích xem đây là chủng virus của Ấn Độ hay của Anh.

Do đó bệnh viện yêu cầu tất cả các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân đến cơ sở y tế này trong khoảng thời gian từ 14/4 đến 4/5 cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, theo dõi sức khoẻ cũng như hỗ trợ y tế.

Cuộc họp diễn ra vào đêm qua tại UBND tỉnh Điện Biên. (Ảnh:Internet).

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC) cho biết: “Tới đêm 5/5 về phía CDC tỉnh đã tiến hành rà soát được 7 trường hợp trong danh sách thông báo của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 gửi về. Các trường hợp này đã được khẩn trương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với virus SARS-Cov-2. Đối với các trường hợp là người nhà bệnh nhân, các trường hợp đã tiếp xúc gần khi các bệnh nhân về địa phương đang được xác minh”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngoài kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày theo Quyết định của Bộ Y tế, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên đề nghị kích hoạt lại các chốt chặn, đặc biệt là chốt chặn tại chân đèo Pha Đin - Quốc lộ 6 (địa phận huyện Tuần Giáo). Khẩn trương kiểm soát các hàng quán vỉa hè trên địa bàn, đặc biệt là tại khu vực thành phố Điện Biên Phủ vì đây là các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết, đặc biệt là các dịch vụ massage, karaoke… Kịp thời thông tin tuyên truyền tới người dân về tình hình dịch bệnh, vận động những người có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khẩn trương khai báo, truy vết các trường hợp có liên quan; cho phép các điểm di tích mở cửa phục vụ du khách đến tham quan trong dịp kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ xong cần thực hiện rất nghiêm túc các quy định chống dịch, khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế.

Riêng đối với ngành y tế cần khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Chuẩn bị tốt các điều kiện về máy móc, thuốc men sẵn sàng điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch bệnh có thể bùng phát mạnh.

Ông Vừ A Bằng giao nhiệm vụ cho CDC Điện Biên bám sát các thông tin từ Trung ương và các địa phương để chủ động công tác khoanh vùng, truy vết khi có các trường hợp liên quan.

Kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị và nhân sự của Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ để sẵn sàng kích hoạt khi địa phương có bệnh nhân COVID-19.

Yêu cầu CDC Điện Biên rà soát lại số lượng, chủng loại sinh hóa phẩm, sẵn sàng đáp ứng xét nghiệm số lượng lớn khi xảy ra dịch. Sở Y tế Điện Biên rà soát lại năng lực phòng chống COVID-19 của hệ thống phòng chống dịch của các địa phương tuyến huyện.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nhà mạng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền qua hệ thống tin nhắn, thông báo.

Yêu cầu Sở Công an chủ trì, lên phương án sằng kích hoạt lại 2 chốt kiểm soát, phòng dịch COVID-19 tại Cầu Hang Tôm (thị xã Mường Lay) và chân Đèo Pha Đin (huyện Tuần Giáo).

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: Họp khẩn vì có 7 trường hợp liên quan đến BV Nhiệt đới TW. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hiệu quả từ mô hình “biến rác thành tiền”
Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã triển khai hiệu quả mô hình “biến rác thành tiền”.

Tin mới

Tây nguyên...
Đêm rằm ở giữa cao nguyên//Mà sao nồng thế mùa xuân ngỡ ngàng?...