Chủ nhật, 02/04/2023 10:26 (GMT+7)

Điện gió ngoài khơi - cơ hội kép tuyệt vời cho Việt Nam

MTĐT -  Thứ bảy, 18/03/2023 10:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đó là khẳng định của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ngài Nicolai Prytz, tại Hội thảo “Thúc đẩy phát triển ngành điện gió ngoài khơi của Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và các gợi ý chính sách”

img_3282.jpg
TS Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra ngày 17/3 tại Hà Nội do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch đồng tổ chức .

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Đức Hiển – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết: Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đã xác định cần có lộ trình phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện, trình độ phát triển của đất nước trên cơ sở đánh giá tổng thể về lợi ích và chi phí của nền kinh tế. Đồng thời, xác định ngành công nghiệp năng lượng là 1 trong 6 ngành công nghiệp nền tảng cần được ưu tiên chú trọng phát triển, nhất là phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới. Như vậy, phát triển điện gió ngoài khơi được Việt Nam xác định là lĩnh vực phát triển đột phá trong chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, do phát triển điện gió ngoài khơi là lĩnh vực mới ở Việt Nam, vì vậy việc trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia đã có kinh nghiệm điện gió ngoài khơi như Đan Mạch rất có giá trị với Việt Nam.

TS Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, tiềm năng nhu cầu phát triển điện gió, trong đó có điện gió ngoài khơi tại các vùng biển của Việt Nam là rất lớn. Để thể chế hóa, cụ thể hóa đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, đồng hành cùng Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã và đang triển khai nhiều hoạt động trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Về công tác lập pháp, trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá 15 đã, đang và sẽ đánh giá, rà soát và xem xét việc sửa đổi một số luật liên quan đến lĩnh vực năng lượng như: Luật Điện lực, Luật sử dụng năng lượng tiết liệm và hiệu quả, các Luật liên quan như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi).

a.jpg
Quang cảnh buổi Hội thảo

Đan Mạch là quốc gia tiên phong và dẫn đầu thế giới về năng lượng gió ngoài khơi, kể từ năm 1991, Đan Mạch đã vận hành trang trại năng lượng gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, Đan Mạch cũng đang đi đầu trong việc cắt giảm chi phí sản xuất để biến điện gió ngoài khơi thành một trong những loại năng lượng tái tạo cạnh tranh nhất. Điều này rất quan trọng và là động lực to lớn, tạo đà cho sự phát triển và mở rộng ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam.

Theo chia sẻ của Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz, điện gió ngoài khơi là cơ hội kép tuyệt vời cho Việt Nam. Đây là cơ hội để cung cấp một nguồn năng lượng xanh và có chi phí hiệu quả cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của đất nước, đồng thời hỗ trợ Việt Nam đạt được cam kết tại Hội nghị COP26 đối với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

"Là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ và lâu dài việc Việt Nam chuyển đổi sang ngành năng lượng xanh và bền vững, Đan Mạch mong đợi Chính phủ Việt Nam sớm ban hành khung pháp lý rõ ràng và nhất quán, điều cần thiết cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi", Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz nói.

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học quốc tế đã chia sẻ tổng quan quá trình phát triển điện gió ngoài khơi toàn cầu và những điều kiện cần để khởi động các dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của Việt Nam; kinh nghiệm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại một số nước như: Đan Mạch, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan; các cơ chế thí điểm, cơ chế đặc biệt cho các dự án phát triển điện gió ngoài khơi và gợi ý chính sách cho Việt Nam; khai thác nguồn tài nguyên điện gió ngoài khơi để bảo đảm an ninh năng lượng và giảm phát thải.

Để phát triển ngành điện gió ngoài khơi, ông Erik Kjaer – Cố vấn cao cấp, Cục Năng lượng Đan Mạch cho rằng, Chính phủ Việt Nam nên cho phép triển khai một vài dự án thí điểm trên quy mô lớn theo giai đoạn và đúc kết kinh nghiệm để phát triển khung pháp lý phù hợp. Cần ưu tiên quy hoạch không gian biển. Hợp đồng mua bán điện cần đảm bảo huy động vốn và cần tinh giản hoá quá trình cấp phép ở cấp quốc gia và cấp tỉnh. Ngoài ra, ông Erik cũng đề xuất thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về điện gió ngoài khơi có thể đưa ra các quyết định cần thiết nhằm hiện thực hoá điện gió ngoài khơi; sớm xác định và giải quyết những nhu cầu và lợi ích sử dụng không gian biển khác nhau; đề xuất, rà soát chính sách và pháp luật để kịp thời tạo điều kiện cho đầu tư điện gió ngoài khơi.

Bạn đang đọc bài viết Điện gió ngoài khơi - cơ hội kép tuyệt vời cho Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo TNMT

Cùng chuyên mục

Năng lượng từ lõi trái đất
Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nguồn hydro tự nhiên dưới lòng đất. Điều này sẽ sớm mang lại một nguồn năng lượng sạch vô tận?
NASA công bố chiến lược khí hậu
Vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố chiến lược khí hậu để tăng cường các nỗ lực trong toàn cơ quan này nhằm đối phó với các thách thức khí hậu.
Trà Vinh khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Hydro xanh
Ngày 30/3, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen thuộc Tập đoàn The Green Solutions tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.
Tạo điện gió bằng cách thả diều
Đang có một cuộc cạnh tranh trong việc thả diều lên độ cao khoảng 200m trở lên, nối chúng với máy phát điện để tạo ra điện gió, theo báo Deutsche Welle.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể: