Thứ bảy, 13/07/2024 05:59 (GMT+7)

Diệt vi khuẩn HP: Đừng bỏ qua 5 loại thực phẩm này

Bảo My -  Thứ năm, 20/06/2024 11:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loét dạ dày hoặc loét tá tràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Vậy ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa cũng như hệ vi sinh trong dạ dày. Một số loại thực phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP giúp người bệnh không cần sử dụng quá nhiều thuốc tân dược. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ăn gì để tiêu diệt vi khuẩn HP nhé.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập và sinh sống trong đường tiêu hóa của con người. Hầu hết người bệnh không có biểu hiện quá rõ ràng, chỉ khi bệnh tiến triển nặng mới khám và phát hiện bệnh. Mặc dù nhiễm khuẩn HP không quá nguy hiểm nhưng có thể khiến người bệnh gặp các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm viêm loét dạ dày - tá tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Một vài trường hợp có thể gây nhiễm trùng hoặc ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc nước bọt, dịch tiết đường tiêu hóa, nguồn nước, dụng cụ y tế hoặc dụng cụ y khoa.

Một số triệu chứng thường thấy khi nhiễm khuẩn HP

Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, vi khuẩn HP sẽ tấn công niêm mạc dạ dày, khi tổn thương nghiêm trọng sẽ xuất hiện tình trạng viêm loét, chảy máu và nhiễm trùng. Các triệu chứng vi khuẩn HP có thể kéo dài trong vài phút hoặc hàng giờ như:

  • Buồn nôn, ói mửa;
  • Chán ăn;
  • Thường ợ hơi;
  • Phình bụng;
  • Phân màu đen;
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân;
  • Đau, nóng rát bụng hoặc dạ dày, đặc biệt khi bụng đói.

Trong một số trường hợp, nếu người bệnh có những biểu hiện như khó thở, nôn ra máu, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội, đi ngoài phân có máu, phân màu đỏ sẫm hoặc đen như bã cà phê hoặc màu da người bệnh nhợt nhạt thì nên thăm khám bác sĩ sớm nhất.

Dương tính với vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Theo một số thống kê cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn HP tại Việt Nam chiếm khoảng 60 - 70%. Trong đó trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, chưa có ý thức cảnh giác trong chế độ ăn uống hằng ngày nên dễ khiến vi khuẩn HP sinh sôi và phát triển. Thông thường, người bị dương tính với vi khuẩn HP sẽ không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi bệnh nặng mới phát hiện. Dương tính với vi khuẩn HP có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

  • Mắc các bệnh lý về dạ dày: Viêm loét dạ dày cấp, mãn tính; viêm loét dạ dày - tá tràng; viêm teo niêm mạc dạ dày;
  • Mắc chứng khó tiêu không loét;
  • Thiếu máu;
  • Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn;
  • Ung thư dạ dày.

Có thể thấy, dương tính với vi khuẩn HP nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

tm-img-alt

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì chế độ ăn uống cũng là một trong những phương pháp giúp tiêu diệt vi khuẩn HP. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa trong dạ dày và hệ vi sinh đường ruột. Các hoạt chất có trong một số loại thực phẩm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, hỗ trợ việc điều trị bệnh. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc rằng ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Rau, củ và hoa quả

Các loại rau củ quả như súp lơ, bắp cải, táo, mâm xôi, dâu tây, ớt chuông, rau xanh, cà rốt,... có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại hoạt động của vi khuẩn đặc biệt là phản ứng nhiễm trùng của cơ thể. Vì vậy, người bệnh bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng khả năng diệt vi khuẩn HP, giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn chặn ung thư dạ dày phát triển.

Bên cạnh đó, súp lơ chứa nhiều hoạt chất sulforaphane có khả năng ngăn chặn hoạt động có hại của vi khuẩn HP. Vitamin B và canxi có trong các loại rau, củ và hoa quả đều cần thiết trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP.

Các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn probiotics

Việc bổ sung các thực phẩm có nhiều lợi khuẩn sẽ giúp tạo ra axit lactic, hydrogen peroxide cùng với các hợp chất kháng khuẩn khác giúp ức chế sự phát triển và giảm số lượng của vi khuẩn gây hại bên trong đường ruột.

Người bệnh có thể bổ sung lợi khuẩn thông qua thực phẩm hoặc men vi sinh. Những loại thực phẩm giàu lợi khuẩn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn như: Sữa chua, trà kombucha, pho mát, kim chi, súp miso, dưa cải,... Ngoài việc hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP, các loại thực phẩm này còn giúp bạn giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,...

Trà xanh và mật ong

Trà xanh và mật ong là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn. Đặc biệt trong trà xanh chứa nhiều polyphenol có khả năng stress oxy hóa các loại vi khuẩn như E.coli, candida albicans, H.pylori và các nguồn vi khuẩn gây bệnh khác.

Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên thêm trà xanh và mật ong vào chế độ ăn uống sẽ có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP thấp hơn bình thường. Chính vì vậy, trà xanh và mật ong là một trong những gợi ý ăn gì để diệt vi khuẩn HP hiệu quả.

Nghệ

Nghệ có công dụng kháng viêm, chống oxy hóa, làm lành thương tốt mà ắt hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua. Đặc biệt hơn hết, hoạt chất curcumin trong nghệ tươi có thể diệt được 65 loại chủng vi khuẩn HP khác nhau. 

Gừng

Cũng giống như nghệ, gừng là loại củ mang đến nhiều giá trị đối với sức khỏe con người. Trong gừng không chỉ chứa hoạt chất gingerol chống oxy hóa và kháng viêm tốt mà còn chứa nhiều hoạt chất có khả năng ức chế vi khuẩn HP và các loại vi khuẩn khác gây viêm nướu và nha chu.

Bổ sung thêm gừng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng sung huyết, đau rát, thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện chứng khó tiêu.

tm-img-alt

Loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm nêu trên, để điều trị nhiễm khuẩn HP hiệu quả, người bệnh không nên bỏ qua những loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa (Omega-3, Omega-6,...) như: Dầu olive nguyên chất, dầu hạt cải, dầu hướng dương, các loại cá béo và các loại hạt dinh dưỡng. Những loại thực phẩm này có công dụng loại bỏ vi khuẩn HP, phục hồi niêm mạc dạ dày và làm giảm nguy cơ loét dạ dày - tá tràng. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất béo tốt còn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chống viêm và làm giảm những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp.

Bạn đang đọc bài viết Diệt vi khuẩn HP: Đừng bỏ qua 5 loại thực phẩm này. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất ngờ 9 loại rau củ tốt hơn cho sức khỏe khi nấu chín
Chế độ ăn thực phẩm thô là một xu hướng khá phổ biến thời gần đây , trong đó có chế độ ăn thuần chay. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, rau chế biến càng kỹ càng dễ mất chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống.
Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Tin mới

Thương hiệu đồng hành