Thứ năm, 27/01/2022 18:59 (GMT+7)

Điều tra vụ vận chuyển chim phượng hoàng đất quý hiếm

MTĐT -  Thứ tư, 15/03/2017 15:14 (GMT+7)

Chiều 13.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tây Ninh (Tây Ninh) cho biết, đang tiến hành điều tra làm rõ vụ vận chuyển chim hồng hoàng quý hiếm.

Theo đó, trưa 3.3 tại khu vực đường Cách mạng tháng 8 thuộc khu phố 2, P.4, TP.Tây Ninh (Tây Ninh) Công an TP.Tây Ninh kiểm tra, phát hiện ông Trương Văn Sáng (34 tuổi, ngụ xã Thành Long, H.Châu Thành) điều khiển mô tô biển số 70F8 - 2896 chở 1 con chim nghi là chim hồng hoàng có trọng lượng 2,5 kg đựng trong túi lưới, không có hồ sơ hợp pháp.
Theo lời khai ban đầu của ông Sáng, khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, ông điều khiển xe máy đến khu vực cửa khẩu Phước Tân (thuộc xã Thành Long) để mua chim về bán cho cửa hàng mua bán chim trên địa bàn H.Hòa Thành.

Chim hồng hoàng bay sải cánh rất lớn.

Lúc này, có một người Campuchia mang con chim trên đến bán lại cho ông với giá 450.000 đồng. Mua được con chim “lạ”, ông Sáng cất giấu vào hầm xe máy (đã được thiết kế lại) và vận chuyển đến khu vực trên thì bị công an phát hiện. Ông Sáng cho rằng mình không biết con chim “lạ” này là chim hồng hoàng.
Mới đây, Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã có kết quả giám định. Theo đó, con chim trên là chim hồng hoàng (tên khoa học làBuceros bicornis), có tên gọi khác là phượng hoàng đất. Loài này nằm trong phụ lục 1 danh mục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và phụ lục 1 Nghị định 169/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
Hiện chim hồng hoàng trên đang được nuôi tại Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh và sẽ được xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Điều tra vụ vận chuyển chim phượng hoàng đất quý hiếm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thủ phạm gây ô nhiễm nước sông Buông tái hoạt động
Ngày 16/1/2022, tại sông Buông, đoạn chảy qua địa bàn phường Phước Tân (TP. Biên Hòa), nước nổi màu đỏ sậm, đặc quánh. Cư dân địa phương nói rằng, những bãi cát trên bờ sông đang rửa cát, bơm hút nước sông lên để rửa cát rồi đổ lại vào dòng nước sông.
Nghệ An: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sông Nậm Tôn
Đã nhiều năm nay, nguồn nước sông Nậm Tôn, nằm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp luôn bị bao trùm bởi một màu đục ngầu, đỏ quạch. Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng đã khiến cho không có một loài sinh vật nào dưới sông có thể sống sót.

Tin mới

Tonga xảy ra động đất mạnh 6,2 độ
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ngày 27/1 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 6,2 đã làm rung chuyển khu vực cách vùng Pangai của Tonga, 219 km về phía Tây Tây Bắc.
Phố phường Hà Tĩnh rực rỡ đón mừng xuân Nhâm Dần
Dịp tết Nguyên đán năm nay cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2022). Phố phường bừng sáng mừng Đảng và đón mùa xuân mới đầy khát vọng, nhà nhà rộn rã đón tết trong ấm áp, an vui.