Thứ hai, 08/08/2022 05:32 (GMT+7)

Điều tra vụ vận chuyển chim phượng hoàng đất quý hiếm

MTĐT -  Thứ tư, 15/03/2017 15:14 (GMT+7)

Chiều 13.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tây Ninh (Tây Ninh) cho biết, đang tiến hành điều tra làm rõ vụ vận chuyển chim hồng hoàng quý hiếm.

Theo đó, trưa 3.3 tại khu vực đường Cách mạng tháng 8 thuộc khu phố 2, P.4, TP.Tây Ninh (Tây Ninh) Công an TP.Tây Ninh kiểm tra, phát hiện ông Trương Văn Sáng (34 tuổi, ngụ xã Thành Long, H.Châu Thành) điều khiển mô tô biển số 70F8 - 2896 chở 1 con chim nghi là chim hồng hoàng có trọng lượng 2,5 kg đựng trong túi lưới, không có hồ sơ hợp pháp.
Theo lời khai ban đầu của ông Sáng, khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, ông điều khiển xe máy đến khu vực cửa khẩu Phước Tân (thuộc xã Thành Long) để mua chim về bán cho cửa hàng mua bán chim trên địa bàn H.Hòa Thành.

Chim hồng hoàng bay sải cánh rất lớn.

Lúc này, có một người Campuchia mang con chim trên đến bán lại cho ông với giá 450.000 đồng. Mua được con chim “lạ”, ông Sáng cất giấu vào hầm xe máy (đã được thiết kế lại) và vận chuyển đến khu vực trên thì bị công an phát hiện. Ông Sáng cho rằng mình không biết con chim “lạ” này là chim hồng hoàng.
Mới đây, Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã có kết quả giám định. Theo đó, con chim trên là chim hồng hoàng (tên khoa học làBuceros bicornis), có tên gọi khác là phượng hoàng đất. Loài này nằm trong phụ lục 1 danh mục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và phụ lục 1 Nghị định 169/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
Hiện chim hồng hoàng trên đang được nuôi tại Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh và sẽ được xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết Điều tra vụ vận chuyển chim phượng hoàng đất quý hiếm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sơn La: Xác minh phản ánh ô nhiễm suối Nậm Chanh
Chiều 16/7, Tổ công tác Sở TNMT Sơn La đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của nhân dân xã Mường Chanh về việc Dự án Xưởng chế biến cà phê Mường Chanh của HTX Xây dựng và Phát triển nông thôn Mường Chanh hoạt động gây ô nhiễm suối Nậm Chanh

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...