Hà Nội, Chủ nhật Ngày 28/02/2021

Bình Thuận: Dự án du lịch có biến tướng thành thương mại?

Võ Thái, 13:47 21/09/2019

Với việc liên tục chuyển đổi mục đích dự án theo hướng có lợi cho CĐT, dư luận cho rằng UBND tỉnh Bình Thuận đã và đang có dấu hiệu làm sai khi cấp phép dự án du lịch theo hướng thương mại.

Như thông tin Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải ở kỳ trước, dự án Khu du lịch Hòn Lan (tên thương mại Thanh Long Bay) do Công ty TNHH Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư; Tập đoàn Nam Group làm đơn vị phát triển đã và đang dính nhiều nghi vấn từ dư luận khi nhận được nhiều ưu ái của UBND tỉnh Bình Thuận trong việc chuyển đổi mục đích dự án theo hướng thương mại hóa.

Cụ thể, theo hồ sơ PV có được, dự án KDL Hòn Lan được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Chứng nhận đầu tư dự án số 48121000823, ngày 30/5/2014.

Theo đó, Công ty Trung Sơn Bắc được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư dự án Khu du lịch Hòn Lan với mục tiêu kinh doanh dịch vụ du lịch. Dự án có tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng.

Dự án du lịch đang được chào bán ra thị trường theo hướng thương mại

Tuy nhiên, tại Quyết định chủ trương đầu tư số 347/QĐ-UBND ngày 4/12/2015, UBND tỉnh Bình Thuận lại quyết định thay đổi mục tiêu dự án. Từ mục tiêu kinh doanh dịch vụ du lịch, mục tiêu mới của dự án trở thành kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Mới đây nhất, tại Công văn số 1662/UBND-KGVXNV ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục chấp thuận việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất của dự án Khu du lịch Hòn Lan, qua đó biến một phần diện tích đất thành đất ở kết hợp thương mại…

Như vậy, có thể thấy Khu du lịch Hòn Lan chỉ còn là một cái tên trên danh nghĩa, còn mục đích sử dụng đã bị "phù phép".

Chính nhờ từ những thay đổi nêu trên mà chủ đầu tư - Công ty TNHH Trung Sơn Bắc; Đơn vị Phát triển dự án - Tập đoàn Nam Group cùng đội ngũ nhân viên môi giới đã và đang tự tin xây dựng các hạng mục; rao bán, quảng bá, ký kết hợp đồng thu tiền khách hàng một cách rầm rộ khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Theo nhân viên sale giới thiệu, thời điểm hiện tại dự án đã mở bán xong giai đoạn một. Số lượng căn hộ được mở bán trong đợt này lên tới con số hàng trăm căn. Để sở hữu căn hộ tại dự án, khách hàng đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để ký hợp đồng đặt cọc. Việc ký hợp đồng này diễn ra từ thời điểm tháng 7 năm 2019.

Cụ thể, theo như hợp đồng PV có được giữa khách hàng ký với Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Nam Land – Công ty thành viên của Tập đoàn nam Group (80 nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM, do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm đại diện), khách hàng phải bỏ ra số tiền lên đến 370.510.080 đồng để đặt cọc căn hộ tại dự án KDL Hòn Lan. Việc này là không phù hợp với quy định, bởi trên thực tế, dự án KDL Hòn Lan chưa đủ điều kiện mở bán theo luật định.

Khách hàng phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để ký hợp đồng cọc mua căn hộ tại dự án

Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Bình Thuận và các sở ban ngành liên quan vẫn chưa có động thái tích cực nào trong việc xử lý những bất cập tại dự án. Không những không xử lý, dư luận còn cho rằng UBND Tỉnh Bình Thuận đang cố tiếp tay cho CĐT khi liên tục có những điều chỉnh về mục đích xây dựng dự án du lịch theo hướng kinh doanh thương mại.

Cụ thể, theo thông tin quảng cáo, dự án có tổng quy mô lên đến 120 ha, trong đó có 47 ha đất ở đô thị sở hữu lâu dài, 43 ha đất thương mại dịch vụ sỡ hữu 50 năm và 30 ha đất mặt biển.

Trong đó khu thấp tầng chiếm diện tích 130.226 m2,với hơn 1.050 căn hộ gồm Nhà phố thương mại biển; Shophouse; Khu cao tầng chiếm diện tích 127.468m2, gồm 25 tầng nổi với số lượng căn hộ lên đến hơn 6.240…

Nếu như thông tin quảng cáo là đúng thì căn cứ theo nghị định 99/2015 NĐ-hướng dẫn luật nhà ở, phải chăng dự án này phải lập thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư?

Điểm a, Khoản 4, Điều 9, Mục 1, chương III, nghị định 99/2015 NĐ-hướng dẫn luật nhà ở nêu rõ: “Dự án xây dựng nhà ở không thuộc diện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này nhưng thuộc trường hợp Dự án có quy mô sử dụng đất từ 100ha trở lên hoặc có quy mô dưới 100ha nhưng có số lượng nhà ở từ 2.500 căn trở lên (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) tại khu vực không phải đô thị thì phải lập thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư”.

Để có câu trả lời cho những thắc mắc từ dư luận, PV đã liên hệ làm việc với UBND Tỉnh Bình Thuận; Sở Xây dựng Tỉnh Bình Thuận; Sở Tài nguyên Môi trường Tỉnh Bình Thuận; Tập đoàn Nam Group- Đơn vị phát triển dự án để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, tới thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi, trả lời từ phía các đơn vị nêu trên.

Dự án tiếp tục được CĐT xây dựng, rao bán và thu tiền khách hàng trong sự im lặng kỳ lạ từ phía các cơ quan chức năng Tỉnh Bình Thuận.

Dư luận đặt câu hỏi việc hàng loạt giới thiệu quảng cáo dự án hàng trăm hecta và tổng cộng hơn 7000 căn thương mại nhưng thực tế theo giấy phép thì không đúng, phải chăng môi giới dự án đang "lừa dối" khách hàng? Cũng có nghi vấn cho rằng việc để môi giới mặc sức giới thiệu quy mô dự án phải chăng chủ đầu tư và chính quyền đã biết trước được chấp thuận chủ trương mới từ phía Chính phủ? Phải chăng, việc cấp phép dự án KDL Hòn Lan có dính dáng tới vấn đề lợi ích nhóm?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Dự án du lịch có biến tướng thành thương mại? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản