Hà Nội, Thứ Năm Ngày 02/04/2020

Bộ TN&MT yêu cầu làm rõ vụ '21 người TQ sở hữu quyền sử dụng đất'

Mtđt, 11:05 22/09/2019

Bộ TN&MT yêu cầu Sở TN&MT Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất liên quan nghi vấn người Trung Quốc thâu tóm đất ven biển.

Theo báo TP, chiều 21/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở để làm rõ các thông tin liên quan đến 21 lô đất ở khu đô thị cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) đã chuyển quyền sử dụng cho người Trung Quốc.

Các đơn vị chức năng kiểm tra các hồ sơ pháp lý, xác nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất đối với 2 doanh nghiệp có liên quan đến người Trung Quốc là phù hợp với quy định luật đất đai.

Cụ thể, Công ty liên doanh Du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê 50 năm (đến năm 2056) đối với 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh tại P.Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), đã được cấp giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.

Đã có 21 lô đất ven biển Đà Nẵng thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc

Trong đó, phía Việt Nam là Công ty CP Hoàng Đạt góp vốn 10%, phía nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ đại diện, góp 90%. Trường hợp Công ty TNHH TMDL&DV V.N.HOLIDAY là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất; đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 - 2015.

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này, ông Hùng cho hay: “Nội dung này nằm trong kế hoạch Sở đang triển khai theo kế hoạch năm 2019. Tại buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai cũng xác nhận các thông tin về việc người Trung Quốc nhận chuyển nhượng, thuê 21 lô đất là đúng”. Đồng thời yêu cầu Sở TN&MT tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc có hay không việc người Trung Quốc mượn danh người VN mua đất, sau đó đứng ra mua lại các lô đất, ông Tô Văn Hùng cho rằng đây là vấn đề không thuộc nhiệm vụ, chức năng của Sở. Về góc độ chuyên môn, Sở xử lý theo quy định của luật Đất đai. “Trong các cuộc làm việc trước đây, vấn đề này được nêu ra là một nghi vấn, còn có hay không thì thuộc thẩm quyền cơ quan điều tra. Trong quá trình nghiên cứu và sắp tới đây điều chỉnh luật Đất đai, cấp thẩm quyền sẽ xem xét tổng thể chứ không riêng vấn đề này”, ông Hùng nói.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, hiện Sở không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người người ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà thông qua hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, Sở TN&MT chỉ xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT yêu cầu làm rõ vụ '21 người TQ sở hữu quyền sử dụng đất' tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản