Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Có dấu hiệu “lách luật” huy động vốn trái phép tại Tecco Home An Phú

Ngọc Bùi - Huy Nguyên, 16:48 01/04/2020

Dù chưa đầy đủ pháp lý, chưa hoàn thành phần móng... nhưng Tecco Miền Nam đã tiến hành thu tiền của khách hàng tại dự án Tecco Home An Phú thông qua Bản đăng ký tìm hiểu thông tin với “chiêu trò lạ".

Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội đang quảng cáo, rao bán rầm rộ dự án Trung tâm thương mại kết hợp căn hộ Tecco Home (Tecco Home An Phú) với nhiều “mỹ từ” hút khách như: Dự án siêu “hot”, giá đầu tư “siêu lời”; dự án có vị trí kết nối thuận lợi đa hướng; dự án hứa hẹn sẽ mang tới cơ hội an cư và đầu tư; chiết khấu lên đến 16% khi khách hàng thanh toán sớm và mua từ 3 sản phẩm trở lên...

Tìm hiểu của PV được biết, dự án Tecco Home An Phú do Công ty Địa ốc Tecco Miền Nam (Tecco Miền Nam) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vòng xoay An Phú, ngay mặt tiền đường DT743, Khu phố 1A, P.An Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng diện tích khoảng 4.500 m2 với hơn 400 căn hộ. Quy mô dự án gồm 02 hầm để xe và 22 tầng nổi.

Theo thiết kế, dự án sẽ có 2 tầng thương mại và 20 tầng căn hộ. Diện tích mỗi căn hộ từ 40 - 75 m2, thiết kế từ 1-3PN, giá dự kiến khoảng 22 triệu đồng/m2.

Dự án Tecco Home An Phú tọa lạc tại vòng xoay An Phú, ngay mặt tiền đường DT743, Khu phố 1A, P.An Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Trong vai khách hàng muốn mua căn hộ, PV được một người tên L. tự xưng là nhân viên sale của chủ đầu tư tư vấn: “Tháng 4 này bên em sẽ mở bán dự án Tecco Home An Phú. Hiện tại, công ty em đang nhận đặt giữ chỗ 50 triệu đồng/căn để ưu tiên căn đẹp cho khách”.

Khi được hỏi về vấn đề pháp lý của dự án Tecco Home An Phú, nhân viên tên L. chỉ cung cấp được Quyết định 1/500 và bản văn bản chấp thuận cho đăng ký đầu tư dự án, còn những giấy tờ pháp lý liên quan đều không có.

Để thuyết phục khách hàng xuống tiền tại dự án này nhân viên L. cho biết: “Bản đăng ký tìm hiểu thông tin dự án là hợp đồng giữ chỗ để ưu tiên khách chọn căn đẹp, nếu khách không mua sẽ được hoàn lại tiền”.

Tuy nhiên, có một “điểm lạ” trong Bản đăng ký tìm hiểu thông tin dự án mà Công ty này dùng để thu tiền khách hàng là buộc người đăng ký phải cam kết đề nghị nộp cho Công ty Địa ốc Tecco Miền Nam số “tiền thành ý” là 50 triệu đồng.

Không những vậy Công ty này còn bắt khách hàng thừa nhận và đồng ý “tiền thành ý” không được hiểu là tiền đặt cọc đảm bảo giao dịch đối với căn hộ tại dự án dưới bất kỳ phương diện nào. Phải chăng, đây chính là “mánh khóe” để Tecco Miền Nam “lách luật”, cố tình đẩy khách hàng vào “thế đã rồi”?

Để có cái nhìn khách quan đến bạn đọc, ngày 19/3, PV đã xuống thực tế tại dự án Tecco Home An Phú. Theo quan sát của PV, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, không hề có máy móc hay bóng dáng của một công nhân nào. Như vậy, đến phần móng CĐT cũng chưa hoàn thiện, huống hồ gì đến kết quả nghiệm thu.

Hiện tại dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngày 27/3, UBND phường An Phú cho biết, hiện dự án Tecco Home An Phú mới chỉ được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho đăng ký đầu tư dự án và được UBND Thị xã Thuận An phê duyệt đồ án quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500. Còn về Giấy phép xây dựng, chủ trương chấp thuận việc bán dự án BĐS hình thành trong tương lai,... đều đang trong quá trình thực hiện, chưa hoàn tất.

UBND phường An Phú cũng cho biết thêm, về nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, Công ty Địa ốc Tecco Miền Nam vẫn chưa thực hiện xong.

Văn bản trả lời tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam của UBND phường An Phú.

Từ những cơ sở trên cho thấy việc CĐT Tecco Miền Nam ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lý còn mơ hồ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu,... là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật.

Do đó, khách hàng cần phải thận trọng khi xuống tiền tại dự án này để tránh “tiền mất tật mang”.

Chiếu theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai thì phải có văn bản thông báo cho cơ quan nhà nước cấp tỉnh về việc nhà đủ điều kiện bán, cho thuê mua”.

Về chế tài xử phạt hành vi huy động vốn trái phép tại các dự án BĐS, theo điểm đ khoản 4 điều 57, Nghị định 139/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng trong đó có việc huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép sẽ bị phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản và buộc phải khắc phục hậu quả thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua, bên thuê mua.

Tuy nhiên, trước thực trạng nhiều doanh nghiệp BĐS sẵn sàng “nhờn luật” nhằm đạt được mục đích, đẩy mọi rủi ro cho khách hàng gánh chịu vẫn ngang nhiên huy động vốn trái phép thì cần phải có những chế tài nghiêm minh hơn nữa dành cho CĐT vi phạm. Những hành vi vi phạm này cần phải xử lý triệt để tránh các hệ lụy về kinh tế cho các cá nhân mua BĐS.

Đồng thời, cũng tránh gây bất ổn cho sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Có dấu hiệu “lách luật” huy động vốn trái phép tại Tecco Home An Phú tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản