Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Condotel cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý

Mtđt, 16:57 02/12/2019

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: "Lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý".

Chiều 2/12, cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ. Cùng dự có lãnh đạo và đại diện của nhiều bộ, ngành.

Theo Zing, nói về việc dự án Coco Bay Đà Nẵng tuyên bố vỡ trận về cam kết lợi nhuận, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Ông Hùng thông tin, hiện tại cả nước đang có 30.000 căn condotel. Loại hình bất động sản này phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019.

Về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư, ông Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp.

“Lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… “Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp”, ông Hùng nói.

Những năm gần đây, Condotel đã nhanh chóng gây được sự chú ý trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và trở thành một trong những sản phẩm đầu tư thu hút sự quan tâm nhiều nhất trên thị trường.

Để chiếm được thị trường, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các chương trình nhằm thúc đẩy hoạt động bán trước, mà phổ biến hiện nay là cam kết cho thuê trả lợi nhuận cho khách hàng. Mức cam kết lợi nhuận với dòng sản phẩm Condotel trên thị trường dao động phổ biến ở mức 8%-12%/năm (cá biệt có chủ đầu tư cam kết 15%) trong vòng 5-10 năm.

Cam kết lợi nhuận cao đã khiến “chiêu” kinh doanh này thực sự hấp dẫn, và thu hút được rất đông nhà đầu tư xuống tiền, tuy nhiên, việc Coco Bay mới đây đưa ra tuyên bố vỡ trận khiến nhiều người đầu tư vào loại hình bất động sản này hoang mang.

Theo các chuyên gia, lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra hấp dẫn khách hàng, nhưng việc đặt cam kết lợi nhuận quá cao, lên tới 12 – 15% là quá khó khăn. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao.

Nhật Hạ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Condotel cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản