Hà Nội, Thứ Ba Ngày 03/08/2021

Covid-19 bùng phát trở lại, BĐS có rơi vào trạng thái 'ngủ đông'?

Mtđt, 17:27 11/08/2020

Sau thời gian giãn cách xã hội, thị trường bất động sản đang dần phục hồi trở lại. Thế nhưng dịch Covid-19 bùng phát trở lại một lần nữa khiến thị trường những tháng cuối năm vào tình thế khó khăn.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, nếu dịch bùng phát mạnh, các địa phương tiếp tục triệt để việc giãn cách thì thị trường BĐS sẽ lại tiếp tục rơi vào trạng thái tạm dừng. Trạng thái "ngủ đông" này có thể đáng sợ hơn vì sức lực doanh nghiệp đã hao kiệt do làn sóng dịch Covid-19 lần 1.

Trong đó, các yếu tố về tài chính, thu nhập và cả tâm lý thận trọng ngày một tăng khiến sức cầu suy giảm mạnh. Thêm vào đó, tháng 7 cô hồn lại có thể khiến tâm lý mua nhà của người dân giảm đi.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, theo như dự báo thì thị trường quý 3 và quý 4/2020 sẽ có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, hiện tại dịch Covid - 19 đang diễn biến rất phức tạp và khó đoán định, qua đó những ảnh hưởng và tác động của dịch bệnh đến thị trường cũng rất khó lường. Nếu phải có một đợt giãn cách xã hội lần 2 (lần 1 vào đầu tháng 4), thị trường sẽ lại tiếp tục rơi vào trạng thái tạm dừng. Trạng thái "ngủ đông" này có thể sẽ còn kéo dài hơn lần trước do các yếu tố về tài chính, thu nhập và cả tâm lý thận trọng ngày một tăng dẫn đến sức cầu suy giảm mạnh.

Chia sẻ với PLO, ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings, dịch quay lại như cú đấm bồi hạ knock-out nhiều doanh nghiệp. Đợt dịch này sẽ khiến những chủ đầu tư, nhà đầu tư phụ thuộc nhiều vào vốn vay gặp khó.

Từ nay đến cuối năm, DRH Holdings không triển khai dự án BĐS nhà ở nào, chỉ tập trung cơ cấu lại các danh mục đầu tư, hướng tới đầu tư BĐS công nghiệp. Ngoài ra, công ty tiếp tục tìm kiếm mở rộng quỹ đất phục vụ phát triển dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại. Địa điểm đầu tư mục tiêu là những khu vực đất hoàn thành giải tỏa, có vị trí thuận lợi để kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, có cái nhìn lạc quan hơn, một số chuyên gia lại cho rằng, không giống như đợt trước, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 lần này đã được dự liệu từ trước, về cơ bản tâm lý đã có sự chuẩn bị nên không quá bất ngờ và hoang mang như lần 1.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), với BĐS, tác động từ dịch bệnh chỉ là khó khăn trước mắt, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường. Bởi nguồn cung hiện tại đang bị nghẽn, nhu cầu lớn, nên khi dịch bệnh được kiểm soát, các chủ đầu tư ra hàng, sức cầu sẽ bung ra với lượng khách hàng cơ hữu rất nhiều.

Cùng quan điểm, trao đổi với Trí thức trẻ, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho rằng, với bối cảnh hiện nay, không chỉ Chính phủ mà doanh nghiệp cũng cần xác định kịch bản ứng phó linh hoạt "sống chung" cùng các giai đoạn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong dài hạn.

Theo bà Hương, thiệt hại là không thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng là có thể duy trì và tồn tại qua đại dịch là việc các doanh nghiệp phải nỗ lực để vượt qua.

"Chúng ta đã vượt qua giai đoạn thử thách nhất và đã thành công bước đầu khi đi trước một bước trong kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta đã rút ra được rất nhiều bài học thực tiễn và đủ khả năng ứng phó cho những đợt sóng tiếp theo. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta cần tin tưởng, bình tĩnh và đặc biệt bình tĩnh để có giải pháp "sống chung" và ứng phó hiệu quả khi dịch bệnh kéo dài. Lo lắng, hoảng loạn không giải quyết vấn đề mà chỉ làm cho tình hình trầm trọng hơn.

Các doanh nghiệp xác định phải "sống chung" với dịch bệnh trong vòng 6-12 tháng sắp tới khi mà vaccine chính thức vẫn chưa được công bố và tình hình dịch bệnh ở các nước vẫn còn phức tạp. Cần ít nhất 12-24 tháng sau đó để từng bước hồi phục nền kinh tế và nối lại chuỗi cung ứng và thị trường toàn cầu", bà Hương nhấn mạnh.

Theo nữ CEO này, câu chuyện đầu tư và phát triển các dự án BĐS luôn mang tính dài hạn. Nhu cầu về nhà ở tại các Tp lớn vẫn rất cao. Các CĐT trên đường đua không thể bỏ cuộc giữa chừng vì thiên tai, dịch bệnh mà cần có những phương án ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Hầu hết các doanh nghiệp khi được hỏi đều cho rằng, trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, với kinh nghiệm lần trước, các công ty luôn chủ động, bình tĩnh xử lý mọi phát sinh. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch thì hoạt động bán hàng cũng linh hoạt chuyển từ bán hàng trực tiếp sang bán hàng trực tuyến, tư vấn từ xa để đảm bảo an toàn mùa dịch cho khách.

Nhật Hạ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Covid-19 bùng phát trở lại, BĐS có rơi vào trạng thái 'ngủ đông'? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản