Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/01/2021

Cư dân Goldmark City và Vinaconex 7 vẫn 'căng thẳng' vì... lối đi

Khánh An, 16:38 12/04/2018

Chiều ngày 12/4 chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã xuống cắm biển phân làn giao thông và cưỡng chế chướng ngại vật

Thông tin từ cư dân tại đây cho hay, chiều ngày 12/4 chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã xuống cắm biển phân làn giao thông và cưỡng chế chướng ngại vật...Tuy nhiên, cư dân đã không đồng tình vì chưa được làm rõ đây là đường nội bộ hay đường của thành phố.

Trước đó, ngày 9/4 UBND Phường Phú Diễn có ra thông báo số 439/TB-UBND về việc yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự đô thị và trật tự xây dựng không xác định được chủ đầu tư.

Theo đó UBND phường Phú Diễn đã yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân nào dựng các nhà bạt và để vật dụng ghế đá trên lòng đường giao thông theo quy hoạch do Công ty cổ phần Thương mại - Quảng cáo -Xây dựng- địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư dự án tại vị trí giáp ranh tòa nhà R3 của dự án Gold mark city phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu xong trước ngày 12/4.

Trong thông báo cũng ghi rõ nếu hết thời hạn nêu trên mà tổ chức, cá nhân dựng nhà bạt, ghế đá không tháo dỡ vi phạm thì UBND phường Phú Diễn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Những ngày qua, cảnh tượng vượt qua hàng rào để đi lại đã không còn xa lạ với những người dân sống tại khu chung cư vinaconex 7 (136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi 1 hàng rào chắn được dựng lên...

Tiếp xúc với PV, anh Đường Minh (Cư dân GoldMark City) cho biết: "Khi chúng tôi mua nhà ở đây, trong hợp đồng mua bán có nêu rõ con đường thuộc quyền sở hữu của khu chung cư Gold Mark City, đường nội bộ. Nếu mở đường đi chung rất phức tạp về giao thông và an ninh trật tự.

Trong hợp đồng đã ghi rõ cổng chào và những đường đi là chung của cộng đồng Gold Mark City. Chủ đầu tư chưa hề nói với chúng tôi đây là con đường của thành phố. Chúng tôi thấy sự mập mờ và không rõ ràng của chủ đầu tư trong vấn đề này".

Cư dân đang sinh sống tại GoldMark City cho biết, khi mua nhà, chủ đầu tư Công ty CP Thương mại quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân xác nhận và cam kết dự án Goldmark City là dự án khép kín, con đường giáp ranh với Vinaconex 7 nằm trong đất của dự án. Sau khi hoàn thiện công trình sẽ nâng cấp lên tường rào kiên cố cao 4-5 m.

Tuy nhiên đến thời điểm xảy ra tranh chấp hiện tại thì chủ đầu tư lại hoàn toàn im lặng và đã không làm đúng cam kết mà họ đã đưa ra trước đó.

Trước đó, ngày 27/7/2017, đại diện Công ty Việt Hân đã ký cam kết với chủ đầu tư dự án Vinaconex 7 phải thông đường cho cư dân chung cư Vinaconex 7 được đi thẳng ra đường Hồ Tùng Mậu trước ngày 30/3/2018.

Ngày 31/3 vừa qua, nhiều cư dân chung cư Vinaconex 7 đã tự ý gỡ bỏ hàng rào do chủ đầu tư dự án Goldmark City dựng lên bảo vệ dự án, để mở lối đi thông đường và tràn sang khu vực nội bộ của Goldmark City khiến các cư dân bức xúc.

Sự việc càng trở nên căng thẳng khi liên tiếp trong ngày 2/4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư là Vinaconex 7 và Goldmark City đã tụ tập để thể hiện sự quan tâm và bức xúc về tuyến đường liên khu mới được mở. Vụ việc này đã khiến cho lực lượng an ninh của UBND phường, quận phải huy động để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 2/4, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức buổi họp giữa các bên liên quan. Chủ trì cuộc họp, ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận đã kết luận: "Trách nhiệm thực hiện theo quy hoạch và khớp nối hạ tầng trước hết thuộc về chủ đầu tư. Việc cư dân Vinaconex 7 tự ý tháo dỡ hàng rào và xảy ra xô xát với cư dân Goldmark City là sai quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận".

Về vấn đề dựng tường rào, UBND quận cũng nêu: "Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng hàng rào cho tới khi có chỉ đạo cụ thể của UBND Thành phố và UBND quận. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì làm việc với các bên để thống nhất phương án giải quyết và thông báo tới cư dân hai bên trước ngày 10/4/2018".

Ngày 3/4, UBND quận Bắc Từ Liêm lại có thông báo kết luận ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận về việc khớp nối hạ tầng và giải quyết các vướng mắc giữa 2 khu chung cư nêu: “Việc tập trung cư dân thuộc 02 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 là do chủ đầu tư Goldmark City chưa thực hiện đúng cam kết với cư dân, hoàn thành khớp nối hạ tầng giao thông của 02 dự án trước ngày 31/3/2018”.

Đồng thời, kết luận trên cũng yêu cầu 2 chủ đầu tư phải nhanh chóng kết hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát phân luồng, tổ chức giao thông ngay trong ngày 4/4/2018; và cắm biển báo, phân luồng giao thông phục vụ việc đi lại xong chậm nhất ngày 8/4/2018.

Về việc khớp nối hạ tầng 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 đang khiến cư dân bức xúc, lo lắng. Nếu khớp nối hạ tầng với các khu vực xung quanh sẽ gây mất an ninh, không an toàn... Đã nhiều lần cư dân kiến nghị với chủ đầu tư phải thông tin rõ về việc khớp nối hạ tầng này nhưng đều nhận được câu trả lời không rõ ràng, không thỏa đáng.

Theo cư dân Goldmark City, vừa qua nhiều cư sống tại chung cư Vinaconex 7 còn tụ tập, gây sức ép với lực lượng an ninh, tự ý gỡ bỏ tường rào, tràn sang khuôn viên của Goldmark City và sử dụng các dịch vụ tiện ích cũng như hạ tầng nơi đây.

Vừa qua, trao đổi với báo chí về vấn đề trên, trưởng ban quản trị tòa nhà Vinaconex 7 cho biết, ngày 24/7/2017 tại biên bản làm việc giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư cùng cư dân của 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 cùng thống nhất nội dung: “Trước ngày 30/3/2018 công ty Việt Hân thực hiện khớp nối hạ tầng với dự án Vinaconex 7, tiến hành thông đường giữa hai bên”.

Cũng theo vị trưởng ban quản trị tòa nhà Vinaconex 7, mặc dù đã qua ngày phải thực hiện cam kết với cư dân Vinaconex 7 nhưng chủ đầu tư Goldmark City vẫn không thực hiện. Việc cư dân gỡ bỏ tường rào để thông đường là chính đáng vì đây là đường liên thông khu vực đã được quy hoạch và yêu cầu bàn giao kể từ 31/3/2018.

Liên quan đến sự việc này, giải thích những phản ánh của cư dân Goldmark City về việc xây dựng hàng rào, đại diện chủ đầu tư cho biết, thông qua các cuộc họp với Ban đại diện dân cư, công ty Việt Hân – chủ đầu tư Goldmark City đã nhiều lần giải thích về vấn đề quy hoạch đường nội bộ của dự án. Theo quy hoạch phê duyệt là đường nội bộ của dự án. Tuy nhiên, chủ trương của thành phố quy hoạch dự án này theo hướng mở liên thông giao thông giữa dự án và khu vực xung quanh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử vào chiều ngày ngày 12/4 tại khu vực:

Bạn đang đọc bài viết Cư dân Goldmark City và Vinaconex 7 vẫn 'căng thẳng' vì... lối đi tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản