Hà Nội, Thứ Năm Ngày 09/07/2020

Đa dạng hóa loại hình nhà ở xã hội

Mtđt, 14:04 11/08/2017

Từ nay đến năm 2020, TP Hồ Chí Minh phấn đấu đưa vào sử dụng gần 20.000 căn nhà ở xã hội. Để đạt mục tiêu này, thành phố đang hướng đến phương án đa dạng hóa loại hình nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. Theo đó, từ năm 2017 đến 2020, thành phố sẽ tập trung đầu tư xây dựng 37 dự án, diện tích đất sử dụng là 134,89ha, quy mô 43.624 căn hộ, trong đó, phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng 29 dự án với quy mô 19.436 căn hộ.
Tuy nhiên, trong năm 2016, TP Hồ Chí Minh chỉ có thể đưa vào sử dụng 2 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 1.260 căn hộ. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh) thừa nhận, thời gian qua, các dự án nhà ở xã hội chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư, số dự án được triển khai còn hạn chế, lượng căn hộ đưa vào sử dụng chưa đáp ứng nhu cầu của đối tượng thụ hưởng.

Theo ông Phan Trường Sơn, dù được miễn tiền sử dụng đất nhưng các doanh nghiệp đầu tư vẫn phải bỏ kinh phí giải phóng mặt bằng. Đây là một trong những khó khăn lớn khiến không ít doanh nghiệp e ngại, khiến tiến độ triển khai dự án bị chậm. Bên cạnh đó, việc giải ngân các nguồn vốn vay cũng bị ách tắc, nhất là sau khi dừng gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng; không ít doanh nghiệp không tìm được nguồn vốn thay thế, trong khi lợi nhuận bị hạn chế (không vượt quá 10%). Đây cũng là nguyên nhân khiến kế hoạch phát triển nhà ở xã hội phần nào bị "đóng băng".

Để tháo gỡ những vướng mắc, UBND TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu rà soát lại quỹ đất, cần thiết sẽ điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể vị trí, diện tích các khu đất dự kiến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn từng quận, huyện. Trong đó, ưu tiên phát triển các dự án thuộc quỹ đất sạch, bám sát hệ thống hạ tầng đô thị như metro, các trục đường lớn... Về nguồn vốn, thành phố đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư tham gia dự án bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Theo các chuyên gia, do lợi nhuận đầu tư nhà ở xã hội bị giới hạn nên để thu hút doanh nghiệp xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách cần có những chính sách đặc thù. Về vấn đề này, ông Phan Trường Sơn cho biết, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hiện đang được nhiều sở, ban, ngành cùng tiến hành. Tùy vào chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị sẽ hỗ trợ tối đa, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian đầu tư, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực. Đồng thời, thành phố sẽ bảo đảm đầu ra cũng như lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

Để đạt mục tiêu đưa vào sử dụng gần 20.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2020, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ đa dạng hóa sản phẩm và loại hình nhà ở xã hội. Điểm mới trong kế hoạch này là thành phố cho phép đa dạng về diện tích, nhỏ nhất là 25m2 và lớn nhất là 77m2. Thành phố cũng cho phép đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với nhiều loại giá khác nhau, từ 300 triệu đồng/căn đến khoảng 1 tỷ đồng/căn để phù hợp với khả năng thanh toán của các đối tượng, đặc biệt là người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo và công nhân. Bên cạnh đó, tùy vào đối tượng thụ hưởng, thành phố sẽ tạo quỹ đất phù hợp tại các quận, huyện để xây dựng nhà ở xã hội.
Theo Hà Nội Mới
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đa dạng hóa loại hình nhà ở xã hội tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản
Nằm tại vị trí huyết mạch của Hồ Tây, thế địa linh của D’. Le Roi Soleil đã và đang được nhân kiệt bốn phương lựa chọn trở thành địa chỉ an cư lý tưởng và đẳng cấp. Không chỉ hiện lên như một viên ngọc sáng bởi lối kiến trúc tinh tế và những tiện ích vàng, nơi đây còn hứa hẹn là nơi hội tụ của cộng đồng tinh hoa bậc nhất đất Hà Thành.
Vị trí đắc địa mang đến cho D’. Le Roi Soleil những giá trị về cảnh quan hiếm có. Với diện tích mặt nước rộng lớn, xanh mát, sông Hồng, hồ Tây trở thành những điểm hút thị giác khi được quan sát từ ban công của những căn hộ cao cấp tại D'. Le Roi Soleil, mang đến cho cư dân không gian sống thoải mái, an lành.