Hà Nội, Thứ Ba Ngày 25/02/2020

DA Housinco Premium: Nghi vấn bán hàng không có bảo lãnh ngân hàng?

Văn Bình, 09:01 26/12/2018

"Việc không có bảo lãnh ngân hàng có thể còn dẫn đến một số hệ lụy và nghi vấn khác nữa về dự án, khi đó khách hàng nếu không thận trong sẽ không tránh được rủi ro".

Nằm trên đường Nguyễn Xiển, Chung cư Housinco Premium do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 làm CĐT. Dự án bị nghi vấn là không có bảo lãnh bán hàng...

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ cần trục tháp

Thời gian qua, ở Hà Nội liên tiếp xảy ra các tai nạn do trục cẩu tháp thi công công trình xây dựng nhà ở, chung cư cao tầng, đường sắt trên cao gây ra. Sau những sự cố, các cơ quan chức năng rốt ráo kiến nghị xử lý nghiêm vụ việc, kiểm soát nhiều công trình có cẩu tháp.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để, khiến người dân không khỏi lo lắng. Nói về thực trạng trên thì dự án Chung cư Housinco Premium (Đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 cũng không phải là ngoại lệ.

Theo ghi nhận thực tế của PV về thực trạng tại dự án, ở thời điểm trong giờ hành chính, cần trục tháp của dự án đang hoạt động thi công một cách bình thường. Đáng lo ngại ở chỗ: Cần trục tháp của dự án luôn đưa tay cần ra khỏi phạm vi của công trình, mặc dù ở phía dưới là đường giao thông luôn có rất nhiều người và phương tiện đi lại.

Chia sẻ với PV, một người tham gia giao thông trên đường vành đai 3 cho biết: “Chúng tôi luôn cảm thấy bất an mỗi khi đi qua đây, khi mà có cần trục tháp treo trên đâu như thế này”.

Video:

Theo Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ trong quá trình thi công, nhà thầu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định, quy trình, quy phạm về lắp dựng, vận hành, bảo trì cẩu tháp…

Đối với các công trình có vùng hoạt động của cẩu tháp vượt ra ngoài phạm vi công trình, có nguy cơ ảnh hưởng đến giao thông, đi lại của người dân, chỉ cho phép hoạt động từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau và phải có hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông theo quy định.

Ngày 21/12/2018 trao đổi với PV, ông Đào Duy An – Phụ trách pháp chế của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 khẳng định: “Về vấn đề cần trục tháp thì đương nhiên là bên anh có đầy đủ các văn bản, giấy tờ liên quan đến kiểm định”. Tuy nhiên, ông An đã không cung cấp cho PV những văn bản liên quan đến cần trục tháp mà ông vừa khẳng định là đầy đủ đó..

Nghi vấn không có bảo lãnh ngân hàng khi đưa dự án vào kinh doanh bất động sản

Theo giấy phép xây dựng số 123/GPXD của Sở xây dựng TP. Hà Nội, ngày 16/10/2017 cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 xây dựng dự án Chung cư Housinco Premium. Dự án được xây dựng 27 tầng nổi + 1 tum thang + 3 tầng hầm.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã được thi xong phần móng và đã được nghiệm thu Coss 00, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng phần thân của dự án và đã đủ điều kiện đưa sản phẩm vào kinh doanh bất động sản – Nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, việc kinh doanh các căn hộ của dự án hiện nay đang vấp phải sự nghi ngờ trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Dự án Chung cư Housinco Premium.

Trao đổi với PV, một nhân viên bán hàng, được giới thiệu là của công ty cổ phần bất động sản Trường Phúc Land – Đơn vị phân phối, bán các sản phẩm của dự án cho biết: “Hiện tại dự án đã đủ điều kiện bán hàng, đã có thông báo của Sở xây dựng”.

Thông tin thêm về việc bảo lãnh của ngân hàng, nhân viên này cho hay: “Dự án có ngân hàng cho vay thôi không phải bảo lãnh”.

Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 đã quy định rõ: Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trao đổi vấn đề này với đại diện chủ đầu tư để làm sáng tỏ những hoài nghi của khách hàng, đồng thời cũng chính là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, phía đại diện chủ đầu tư đã không đưa ra được câu trả lời.

Tại buổi làm việc với ông Đào Duy An – Phụ trách pháp chế của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35, ông An chưa thể đưa ra được câu trả lời: “Về vấn đề bảo lãnh ngân hàng, do đây là phạm vi thông tin cần phải được sự đồng ý của Hội đồng quản trị thì mới có thể cung cấp cho Pv báo chí được”.

Vị phụ trách pháp chế của công ty chủ đầu tư cũng không quên hứa với Pv: “Bên anh sẽ cung cấp cho bên em sớm nhất có thể về việc này bằng văn bản”.

Tuy nhiên, sau rất nhiều ngày chờ đợi chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía đơn vị.

Trong kinh doanh bất động sản – Nhà ở hình thành trong tương lai mà không có bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng, rất nhiều những luật sư và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tỏ ra e ngại, họ cho rằng: Đây sẽ là vấn đề cực kì nghiêm trọng, chủ đầu tư dự án cũng đã vi phạm Luật kinh doanh bất động sản, còn quyền lợi của khách hàng cũng bị de dọa rất nhiều.

"Việc không có bảo lãnh ngân hàng có thể còn dẫn đến một số hệ lụy và nghi vấn khác nữa về dự án, khi đó khách hàng nếu không thận trong sẽ không tránh được rủi ro". Một luật sư bày tỏ quan điểm với PV.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết DA Housinco Premium: Nghi vấn bán hàng không có bảo lãnh ngân hàng? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản