Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/07/2021

Đà Nẵng đề nghị khởi tố chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh

Mtđt, 10:45 24/07/2019

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đã chuyển hồ sơ đề nghị công an thành phố xem xét khởi tố chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Theo Vnexpress, tại buổi họp báo quý 2 vào chiều 23/7, ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng) cho biết, đã chuyển hồ sơ đề nghị công an thành phố xem xét khởi tố chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

"Qua rà soát, Sở Xây dựng nhận thấy có dấu hiệu chủ đầu tư bán nhiều căn hộ không có pháp lý, có dấu hiệu lừa dối khách hàng", ông Trung nêu lý do.

Giải thích việc chậm phát hiện các sai phạm ở tổ hợp dự án nằm trên tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) này, khi chủ đầu tư xây dựng sai phép 161 căn hộ và đem bán thì cơ quan chức năng mới biết, ông Trung nói đây là sai phạm nằm công trình, theo nguyên tắc xây dựng mỗi năm chỉ được kiểm tra một lần.

"Việc họ xây phía trong công trình và địa phương không phát hiện kịp thời, thành phố đã có giải trình với Thanh tra Chính phủ nhưng không được chấp nhận. Chủ tịch thành phố và Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã bị kỷ luật liên quan dự án này", ông Trung nói.

Liên quan đến dự án này, từ tháng 4 đến nay, các cơ quan chức năng công khai sai phạm của dự án, thành lập tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ, rà soát các sai phạm, ban hành các quyết định xử phạt xây dựng trái phép từ tầng 2 đến tầng 5, thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ công trình vi phạm.

Bên cạnh đó, chính quyền Đà Nẵng cũng chỉ đạo quận Ngũ Hành Sơn xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch tháo dỡ, di dời dân và các hộ dân cũng bày tỏ nguyện vọng được làm việc với chủ đầu tư.

Tại cuộc họp HĐND mới đây, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo cương quyết xử lý vi phạm của Mường Thanh theo đúng quy định pháp luật và thống nhất quý 3/2019 xử lý dứt điểm.

Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) được cấp phép xây dựng ngày 17/2/2016, gồm 42 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán, thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định.

Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định việc tự ý chuyển đổi nói trên là không đúng với hồ sơ thiết kế và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công toàn bộ công trình vi phạm.

Đến tháng 9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt chủ đầu tư sai phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp tiền xử phạt và ngừng thi công.

Tuy nhiên sau đó, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và chính quyền địa phương đã nhiều lần tạo điều kiện để Chủ đầu tư dự án thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý xây dựng nhưng chủ đầu tư không tuân thủ.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng đề nghị khởi tố chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản