Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

“Đất vàng” Rạng Đông sẽ ra sao sau vụ cháy?

Mtđt, 16:16 09/09/2019

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, rất khó để định giá khu đất 5,7 ha của Rạng Đông trên thị trường hiện tại, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, định hướng quy hoạch, hạ tầng...

“Đất vàng” Rạng Đông đã được quy hoạch thế nào?

Ngày 28/8, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 6.000 m2 nhà kho của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại số 87 - 89 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây là một phần của tổng diện tích 5,7 ha đất mà Rạng Đông đang quản lý tại khu đất này, bao gồm trụ sở công ty, nhà máy, nhà kho...

Sau vụ cháy nhiều người đặt câu hỏi, liệu khu "đất vàng" mà hiện Công ty Rạng Đông đang sở hữu có còn hấp dẫn?

Được biết, lô đất của Rạng Đông ngay gần khu "Cao - Xà - Lá" (đang được đầu tư tổ hợp siêu đô thị lớn với quy mô 11 ha) và gần Công ty giày Thượng Đình.

Theo thông tin trên Vietnamfinance, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6665/QĐ-UBND ngày 3/12/2015 về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 thuộc các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Khu đất nhà máy Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị H2-3 nêu trên.

Khu đất của Công ty Rạng Đông.

Theo Quyết định 6665 của UBND TP. Hà Nội, khu đất nhà máy Rạng Đông (thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) gồm các nhóm đất: 1 ô đất công cộng, 1 ô đất cây xanh, 2 ô đất trường học (1 trường trung học phổ thông, 1 trường tiểu học) và 2 ô đất trống (chưa được quy hoạch làm gì).

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, không có ô đất nào tại nhà máy Rạng Đông được quy hoạch xây chung cư, văn phòng…

Tuy nhiên, hồi tháng 5/2018, Chứng khoán BIDV phát đi một báo cáo cho biết Công ty Rạng Đông đã nhận được sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền tự do chuyển đổi mục đích khu đất này.

Cùng với Rạng Đông, một loạt nhà máy nổi tiếng như: Cao su Sao Vàng, Thuốc lá Thăng Long, Cơ khí Hà Nội, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông… đã được đô thị hóa nhanh chóng. Phần lớn các nhà máy khu vực này đã được di dời, biến thành các khu đô thị.

Điển hình như Nhà máy cơ khí Hà Nội nay đã được xây dựng thành khu đô thị Royal City. Dự án Thống Nhất Complex trước kia là nhà máy xe đạp Thống Nhất. Khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân (820 căn hộ và 87 căn liền kề) trước kia là xí nghiệp xe bus 10/10. Dự án TNR Goldseason rộng 2,2 ha trước kia là xí nghiệp Dệt Mùa Đông...

Nhà máy Rạng Đông nằm trong lộ trình di dời 117 cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành từ nay đến năm 2020. Chính Rạng Đông cũng có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng lô đất Hạ Đình rộng 5,7 ha này.

Nhà máy Rạng Đông nằm trong lộ trình di dời 117 cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành từ nay đến năm 2020. Chính Rạng Đông cũng có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng lô đất Hạ Đình rộng 5,7 ha này.

Lãnh đạo doanh nghiệp từng chia sẻ trên báo Đầu tư Chứng khoán rằng việc bổ sung ngành nghề chính là bước đệm để quy hoạch khu đất vàng 87 - 89 Hạ Đình làm văn phòng, tòa nhà làm việc hỗn hợp.

Tháng 9/2018, Rạng Đông thông báo xin ý kiến cổ đông bằng văn bản bổ sung ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp này muốn bổ sung hoạt động kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê và tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong danh sách ngành nghề kinh doanh của Rạng Đông được ghi trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp trước thời điểm bị cháy nhà máy Hạ Đình, ngành nghề kinh doanh bất động sản đã được bổ sung.

Tuy nhiên, với lô đất Hạ Đình, Rạng Đông chỉ có quyền sử dụng đất lâu dài chứ lô đất không thuộc tài sản của doanh nghiệp. Theo BSC, "giá trị khu đất hiện không được hạch toán như một tài sản của Rạng Đông. Nếu chuyển nhượng khu đất, Rạng Đông có thể thu được lãi".

Khó định giá khu đất của Rạng Đông

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, rất khó để định giá khu đất 5,7 ha của Rạng Đông trên thị trường hiện tại, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, định hướng quy hoạch, hạ tầng xung quanh. Tuy nhiên, có thể tham chiếu giá bán với một số lô đất xung quanh từng được bán.

Lô đất của Rạng Đông ngay gần khu "Cao - Xà - Lá" đang được đầu tư tổ hợp siêu đô thị lớn với quy mô 11 ha. Báo cáo hồi tháng 5/2018 của Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết Rạng Đông đã nhận được sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền tự do chuyển đổi mục đích khu đất này.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, để chuyển đổi công năng lô đất rộng 4,7 ha của Rạng Đông trước hết phải căn cứ vào quy hoạch chung thủ đô. Nếu quy hoạch cho phép xây dựng chung cư, văn phòng thì mới được thực hiện.

Cùng với Rạng Đông, một ví dụ điển hình cho việc chuyển đổi công năng như lô đất của Cao su Sao Vàng rộng 6,2 ha trên trục đường Nguyễn Trãi. Khu đất này nằm cách Rạng Đông khoảng 300 m, đã được dần định hình khi Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tổ chức bán đấu giá Công ty cổ phần cao su Sao Vàng (SRC) tháng đầu tháng 7/2019.

Một số cổ đông đã mua lại 15% cổ phần với giá gần 200 tỷ đồng. Hiện tài sản lớn nhất của SRC chính là khu đất rộng 6,2 ha tại Nguyễn Trãi, có thể phát triển thành khu đô thị trong tương lai. Giả sử các nhà đầu tư đấu giá cổ phần SRC chủ yếu nhắm đến lô đất 6,2 ha, giá thị trường của lô đất vào khoảng 1.300 tỷ đồng.

So với vị trí lô đất của Cao su Sao Vàng, lô đất của Rạng Đông có vị trí nằm sâu trong đường Hạ Đình (mặt cắt ngang 6,5 m), trong khi hạ tầng xung quanh chưa phát triển. Trong khi đó, lô đất của Cao su Sao Vàng lại nằm mặt đường Nguyễn Trãi sầm uất.

Tuy nhiên, sau vụ cháy xảy ra vào ngày 28/ 8, nhiều chuyên gia cho rằng các cơ quan chức năng cần xác định rõ mức độ hóa chất phát tán ra môi trường là bao nhiêu để từ đó có thể khắc phục.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết “Đất vàng” Rạng Đông sẽ ra sao sau vụ cháy? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản