Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/10/2020

Dự án KĐT Vương Long – Vân Đồn làm ảnh hưởng đến người dân?

Cao Sơn, 13:45 26/07/2019

Quá trình thi công Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng khu dân cư thị trấn Cái Rồng (KĐT Vương Long, Vân Đồn, Quảng Ninh), chủ đầu tư đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Để phục vụ cho việc Công ty CP đầu tư và phát triển Vương Long (công ty Vương Long) tiến hành triển khai xây dựng dự án KĐT Vương Long (có địa chỉ tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), ngày 1/8/2005 UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2659/QĐ – UBND thu hồi 144.147 m2 đất (thuộc nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp) của các hộ dân và UBND thị trấn Cái Rồng và giao cho công ty Vương Long để thực hiện dự án. Được biết, nguồn gốc đất của các hộ dân bị thu hồi này đều là đất khai hoang, lấn biển từ những năm 1986.

Tuy nhiên, từ khi dự án KĐT Vương Long được triển khai thi công đã gây ra rất nhiều bức xúc cho người dân nơi đây, đặc biệt là những hộ dân tại khu 5, thị trấn Cái Rồng có đất nằm trong diện bị thu hồi để phục vụ cho dự án. Một trong những hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là gia đình anh Từ Tú Hưng (trú tại khu 5, thị trấn Cái Rồng).

Thửa đất của gia đình anh Hưng bị ngập nước nghiêm trọng, không thể ở và sản xuất.

Chia sẻ với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, anh Hưng cho hay: “Gia đình có một thửa đất rộng 5.300m2 có từ những năm 1986 do ông Từ Mạnh Hổ (bố đẻ anh Hưng, đã mất) khai hoang, lấn biển hình thành.

Trong quá trình sinh sống và sản xuất trên thửa đất này gia đình anh Hưng vẫn đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. Hiện nay, thửa đất này nằm trong ranh giới GPMB để phục vụ cho 2 dự án KĐT Vương Long và dự án Khu dân cư tự xây. Vì không đồng tình mới mức chi phí GPMB, nên gia đình anh Hưng không chấp nhận bàn giao mặt bằng cho dự án.

Trong quá trình công ty Vương Long thi công dự án đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình. Cụ thể, khi thi công dự án Công ty Vương Long chưa làm hệ thống thoát nước đầy đủ. Dẫn đến việc nước thải của dự án, và mỗi khi trời mưa là toàn bộ lượng nước này chảy dồn về phần đất của gia đình anh Hưng. Khiến cho toàn bộ diện tích đất 5.300m2 của của gia đình anh Hưng bị ngập nước, gia đình phải sơ tán đi thuê nhà ở, không chăn nuôi sản xuất được…”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại khu đất của gia đình anh Hưng đã bị ngập nước hoàn toàn, Phía trên, dự án KĐT Vương Long đang thi công hạ tầng, vẫn chưa có đường thoát nước, nên mỗi khi mưa xuống là toàn bộ lượng nước đổ dồn về phần đất của gia đình anh Hưng gây ngập úng cục bộ, cộng với việc không có lối thoát nước ra ngoài nên hiện nay nước tại đây có màu đen xì và bốc lên mùi khó chịu.

Để làm rõ trách nhiệm về việc thi công dự án KĐT Vương Long làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, cho đến nay đã nhiều tháng trôi qua, phía UBND huyện Vân Đồn vẫn không có phản hồi.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Dự án KĐT Vương Long – Vân Đồn làm ảnh hưởng đến người dân? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản