Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Giảm mạnh về nguồn cung và lượng giao dịch BĐS 6 tháng đầu năm 2019

Cẩm Anh - Thanh Tùng, 16:36 17/07/2019

“Thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM trong 6 tháng đầu năm 2019 có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Sụt giảm nguồn cung và lượng giao dịch tại Hà Nội và TP. HCM

Sáng nay, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã công bố “Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2019”. Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Thường trực Hội môi giới, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nhìn chung thị trường BĐS Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có sự sụt giảm mạnh về lượng cung và lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2019.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Cụ thể, tại Hà Nội, lượng cung bất động sản nhà ở Quý II đạt 7.772 sản phẩm, tăng 49,3% so với Quý I/2019. Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2019 lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, băng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng giao dịch bất động sản nhà ở Quý II đạt 5.616 sản phẩm, tăng 71% so với Quý I/2019. Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2019 lượng giao dịch bất động sản nhà ở đạt 8.899 sản phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Tỉ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%. Đặc biệt, trong Quý II/2019 tỉ lệ hấp thụ căn hộ bình dân lên tới 84.7%. Chiếm tỉ trọng lớn trong lượng cung và giao dịch là sản phẩm nằm trong các đại dự án của Tập đoàn Vin Group.Giá bán căn hộ chung cư Quý II/2019 tại Hà Nội tiếp tục có sự tăng nhẹ.

Theo ông Đính, một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực Hội môi giới Bất động sản Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Cũng giống như thị trường bất động sản Hà Nội, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2019 lượng cung bất động sản nhà ở tại TP. HCM đạt 10.715 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng giao dịch bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm 2019 đạt 8.560 sản phẩm, bằng 46.8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 79,9%.

Giá bán căn hộ chung cư Quý II/2019 tăng khoảng 5% so với Quý trước. Giá Đất nền Quý II/2019 tăng 2-3% so với Quý trước.

Tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh.

Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, không xuất hiện bong bóng bất động sản”, ông Đính khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng cho biết, số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Chân dung ông Nguyễn Văn Đính.

Ở hầu hết các tỉnh thành khác trên cả nước đều ghi nhận sự phát triển của thị trường bất động sản và thu hút các nhà đầu tư bởi các thành phố lớn không còn nhiều cơ hội đầu tư.

Chủ đạo vẫn là dòng sản phẩm đất nền, giá cả tăng trưởng ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất hiện một số thị trường bất động sản mới như: Hòa Bình, Yên Bái, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận…

Các nhà đầu tư kém mặn mà với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Condotel

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đính cũng chia sẻ về tình hình thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Condotel. Cụ thể, nguồn cung mới sản phẩm Condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25.02%.

Theo ông Đính, nguồn cung mới hạn chế vởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, khách hàng, các nhà đầu tư chưa thật sự yên tâm để quyết định đầu tư do các chính sách cũng như việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh Condotel. Khách hàng chủ yếu đầu tư vào các dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, kinh nghiệm trong việc quản ký, kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Việc siết chặt các nguồn vốn và tính thanh khoản của các sản phẩm Coldotel chậm bởi giá tương đối cao và tỉ lệ hấp thụ thấp.

Nhiều cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo.

Các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về Bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.

Ngoài ra, một số khu vực có tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng khác như: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu,….đang được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trên cả nước.

Bạn đang đọc bài viết Giảm mạnh về nguồn cung và lượng giao dịch BĐS 6 tháng đầu năm 2019 tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản