Hà Nội, Thứ Tư Ngày 03/06/2020

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm PCCC sang viện kiểm sát

Diệp Anh, 14:15 10/07/2019

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, trong thời gian qua TP đã tích cực chỉ đạo Công an TP tập trung quản lý công tác PCCC đối với nhà cao tầng, chung cư... tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chây ỳ.

Theo đó, lực lượng công an đã tổ chức kiểm tra 18.740 lượt cơ sở đối với công trình nhà cao tầng, chung cư cao tầng. Lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 586 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 8 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, đang đình chỉ hoạt động 41 hạng mục, tạm đình chỉ 2 hạng mục công trình.

Đối với nhóm công trình vi phạm trong đầu tư xây dựng, CATP kiên quyết xử lý các chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, đồng thời công khai danh sách chủ đầu tư cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định về PCCC để nhân dân biết và thực hiện giám sát.

Trong 79 công trình vi phạm về PCCC đã đăng thông báo, đến nay CATP đã hướng dẫn 59 công trình khắc phục xong và được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã dừng thi công.

Kiểm tra tại chung cư Ecolife Capitol (58 Tố Hữu), tuy nhiên đầu hút của hệ thống hút khói hoạt động kém, khói bị quẩn sang hướng khác.

Còn 19 công trình chưa khắc phục xong, trong đó đối với 11 công trình có khả năng khắc phục, CATP đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện. Nguyên nhân công trình chậm khắc phục do kinh phí của chủ đầu tư hạn chế, phải phân kỳ từng giai đoạn thực hiện; có công trình, người dân phản đối, không thống nhất cho chủ đầu tư khắc phục.

Đối với 8 công trình khó có khả năng khắc phục, CATP đã tham mưu UBND Thành phố có văn bản báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng về việc xem xét luận chứng cho phép áp dụng biện pháp, giải pháp thay thế, nhưng đến nay Bộ Công an và Bộ Xây dựng chưa có ý kiến phản hồi. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã chuyển hồ sơ liên quan đến 7 công trình vi phạm sang VKS Thành phố để thống nhất chủ trương xử lý đối với các chủ đầu tư chây ỳ, không thực hiện theo quy định tại Điều 313 BLHS 2015.

Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong quá trình kiểm tra định kỳ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phát hiện một số cơ sở nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong quá trình hoạt động, đã kiến nghị, hướng dẫn và yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại phát sinh.

Lý do là thời điểm nghiệm thu, công trình đảm bảo các điều kiện về PCCC, nhưng sau một thời gian sử dụng, xảy ra vi phạm. Như xây dựng, cơi nới hạng mục công trình phụ trợ gồm bồn hoa, tiểu cảnh, lán để xe trên hàng lang đường giao thông nội bộ. Tự ý điều chỉnh, thay đổi công năng một số gian phòng chức năng. Cửa buồng thang bộ hỏng cơ cấu tự động đóng; đóng khoá cửa thoát nạn; bố trí các đồ vật che chắn, cản trở lối ra thoát nạn; trang thiết bị PCCC báo lỗi, hư hỏng, không được sửa chữa kịp thời; hồ sơ quản lý về PCCC cơ sở không đầy đủ theo quy định...

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm PCCC sang viện kiểm sát tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản