Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/05/2021

Hà Nội nói gì về việc chung cư VP6 Linh Đàm chưa có sổ hồng?

Mtđt, 12:04 18/11/2019

UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị cử tri quận Hoàng Mai về đề nghị Sở TN-MT và các đơn vị liên quan giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân tại chung cư VP6 bán đảo Linh Đàm.

Theo UBND TP Hà Nội, ngày 17/4/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên hồ sơ pháp lý Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng VP6 - Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt.

Sau khi kiểm tra, để hoàn chỉnh hồ sơ, tạo điều kiện cho cơ quan giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định và đảm bảo thời hạn, Văn phòng Đăng ký đất đai đã có các Văn bản số 3146/TB-VPĐKĐĐ-KTĐC ngày 20/04/2017 và Văn bản số 4885/TB-VPĐKĐĐ-KTĐC ngày 06/06/2017 gửi chủ đầu tư hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ liên quan tới pháp lý dự án theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư không cung cấp và bổ sung hồ sơ theo nội dung hướng dẫn tại các văn bản trên, do đó Sở Tài nguyên Môi trường chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người mua nhà tại dự án theo quy định.

“Hiện nay chủ đầu tư đã rút hồ sơ pháp lý dự án về để hoàn thiện theo quy định”, UBND TP.Hà Nội cho biết.

Được biết, dự án VP6 Linh Đàm do doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Tòa chung cư VP6 Linh Đàm có tổng chiều cao 37 tầng nổi và một tầng hầm, tổng số căn hộ tại dự án là 864 căn. Dự án VP6 Linh Đàm được hoàn thiện và bàn giao cho cư dân vào tháng 4/2015.

Tuy nhiên, ngay sau khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng, rất nhiều cư dân tòa nhà mới "ngã ngửa" khi biết Tập đoàn Mường Thanh đã "vượt mặt" các cơ quan chức năng để xây không đúng với giấy phép, quy hoạch.

Theo kết luận thanh tra số 2344 của Thanh tra TP Hà Nội, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đều chưa đủ cơ sở pháp lý nên người mua nhà khó có thể được cấp sổ hồng. Tại dự án này, chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao từ 25 lên 37 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 138 lên... 864 căn, vượt tới 702 căn. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tăng diện tích xây dựng khối đế, xây thiếu tầng hầm. Tất cả những sai phạm trên đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân nơi đây.

Cực chẳng đã, thời gian qua cư dân chung cư treo "rừng băng rôn" lên khắp các ban công yêu cầu chủ đầu tư phải “trả sổ hồng”.

Ngày 18/9 vừa qua, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản báo cáo về việc lấy ý kiến hàng trăm cư dân tại dự án VP6 Linh Đàm. Tại văn bản này, 100% cư dân có ý kiến đề nghị cấp sổ hồng. Trong đó có 2 luồng ý kiến: Thứ nhất, yêu cầu cấp sổ hồng cho toàn bộ các căn hộ đã bán cho cư dân sinh sống; Thứ hai, giai đoạn một cấp cho những căn hộ nằm trong đúng cấp phép, giai đoạn 2 hợp thức hóa cấp sổ cho những căn hộ còn lại.

Ngoài vấn đề sổ hồng, cư dân tại dự án còn có những bức xúc liên quan đến PCCC, không gian vui chơi, thang máy, trông giữ các phương tiện ô tô, xe máy… và yêu cầu cơ quan chức năng quận Hoàng Mai tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm đối với những phản ánh tại những kiến nghị của cư dân.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội nói gì về việc chung cư VP6 Linh Đàm chưa có sổ hồng? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản