Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/09/2020

Hà Tĩnh: Dự án KĐT Nam Phố Châu rao bán khi chưa hoàn thiện thủ tục

MTĐT, 06:24 01/09/2019

“Tính đến thời điểm ngày 19/8/2019, dự án này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Rao bán dự án rầm rộ

Mặc dù công trường đang ngổn ngang và hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng trên nhiều kênh thông tin, dự án khu đô thị Nam Phố Châu tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn do Công ty Cổ phần Sơn An Hà Tĩnh làm chủ đầu tư được quảng cáo rầm rộ với nhiều lời lẽ và hình ảnh thiết kế hoành tráng. Thậm chí, có trang web còn công khai thông tin mua bán, đặt cọc, quy trình mua bán, tiến độ đóng tiền…

Đất nền dự án khu đô thị Nam Phố Châu được rao bán trên nhiều wensite.

Theo tìm hiểu, dự án khu đô thị Nam Phố Châu được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2320/QĐ-UBND ngày 18/8/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án thực hiện theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu dân cư Nam Phố Châu, tỷ lệ 1/500 (phê duyệt tại Quyết định số 282/QĐ-UBND ngày 22/1/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh) với tổng diện tích đất 63.041,81m2.

Công ty TNHH địa ốc Ngôi Sao Mới (NewStar Land) là đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền của dự án. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 77.218.000.000 VNĐ, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư chiếm 30%...

Căn cứ pháp lý của dự án khu đô thị Nam Phố Châu.

Trong vai khách hàng muốn mua đất tại dự án, phóng viên được một nhân viên môi giới giới thiệu đến từ đơn vị phân phối NewStar Land cho biết: “Giá đất nền ở dự án này dao động từ 4,1 triệu đồng đến 10,5 triệu đồng/m2. Hiện một số vị trí đẹp đã có người mua. Ở các vị trí đất còn lại, nếu khách mua phải đặt 50 triệu đồng tiền giữ chỗ, dự kiến đến thàng 2/2020 mới bàn giao mặt bằng”.

Cũng theo nhân viên này, đây là dự án bán đất nền, khách hàng là người xây dựng nhà theo quy hoạch/quy định của nhà nước... và hiện tại thì “mua theo hình thức hợp đồng góp vốn”.

Hiện tại, công trường dự án được chủ đầu tư che chắn bằng những tấm biển pano quảng cáo, bên trong là một bãi đất rộng lớn, xuất hiện nhiều máy móc và công nhân thực hiện lu nền, san lấp mặt bằng.

Cơ quan chức năng khẳng định dự án chưa được phép mở bán

Theo hồ sơ của PV có được, ngày 5/4/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 2012/UBNd-XD đề nghị chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án khu đô thị Nam Phố Châu tại thi trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn gửi Bộ Xây dựng.

Trong đó nêu rõ, các lô đất ở vị trí mặt tiền các tuyến đường Trần Kim Xuyến, Lương Hiền thuộc dự án khu đô thị Nam Phố Châu “yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng xong phần thô và hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài mới tiến hành thủ tục bán và huy động vốn”.

Dự án vẫn đang là bãi đất trống.
Có nơi được chủ đầu tư che chắn bằng những tấm biển pano quảng cáo.

Phản hồi đề nghị trên, ngày 26/4/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh: “Chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đầy đủ và đúng trình tự các thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành; tiến hành ra soát, kiểm tra cụ thể đối với các lô đất, ô đất thuộc Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, không có tranh chấp đất đai, không còn các công trình hiện trạng trên đất trước khi xem xét và quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở;

Khu vực dự kiến thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở phải đảm bảo được đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở”, văn bản của Bộ Xây dựng cho biết.

Đối với dự án trên, ông Nguyễn Văn Dũng - Phòng Thẩm định giá, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh đã khẳng định: “Tính đến thời điểm ngày 19/8/2019, dự án này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đồng thời cho biết, cơ quan này cũng chưa nhận được hồ sơ, thủ tục liên quan từ Chủ đầu tư là Công ty Sơn An.

Gần đây, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Sơn cũng cho biết: “Dự án KĐT Nam Phố Châu đã đền bù giải phóng mặt bằng xong và đã trả tiền cho các hộ gia đình. Hiện tại mới làm hồ sơ định giá thuê đất, đang san lấp mặt bằng.

Trong trường hợp này, chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ và được giao đất, phải xây nhà liền kề đối với các lô đất bám đường Trần Kim Xuyến và Lương Hiển mới được bán”.

Đồng thời, ông Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hương Sơn cũng thông tin, “Dự án trên hiện mới có một số hồ sơ thủ tục như Quyết định chủ trương đầu tư, văn bản của Công ty Sơn An và văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đến nay chưa có hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ tài chính và mở bán”.

Như vậy, tính đến nay dự án khu đô thị Nam Phố Châu hoàn toàn chưa đủ điều kiện mở bán. Việc rao bán, thu tiền đặt cọc, giữa chỗ của chủ đầu tư là hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính các khách hàng.

Công ty Cổ phần Sơn An Hà Tĩnh có trụ sở chính tại tầng 1, số 477 đường Đồng Khởi, Khối phố 6, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do ông Nguyễn Khắc Sơn làm người đại diện pháp luật, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Doanh nghiệp được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cấp mã số doanh nghiệp 3001648913 lần đầu ngày 21/8/2012, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 7/3/2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cấp.

Công ty Cổ phần An Hương Sơn là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng từ nhung hươu. Ngoài ra, công ty này còn đầu tư các dự án về bất động sản và chợ như: Dự án đầu tư nâng cấp mở rộng Chợi Gôi xã Sơn Hòa, đang xin chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy chế viến Rượu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Cụm Công Nghiệp Khe Cò, đang hoàn tất thủ tục để triển khai thi công hạ tầng dự án khu dân cư Nam Phố Châu 6,3ha.

Ngoài ra, cuối năm 2018 công ty này còn xin chủ trương lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án khu dân cư thương mại dịch vụ Sơn An Phố Châu khoảng 36,17ha tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Dự án KĐT Nam Phố Châu rao bán khi chưa hoàn thiện thủ tục tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản