Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/08/2020

Hàng loạt khu đô thị Hà Nội mải xây cao ốc, quên xây trường học

Mtđt, 11:28 09/07/2020

Theo thống kê, Hà Nội có 573 dự án khu đô thị – nhà ở mới, nhưng tình trạng thiếu trường trong các khu đô thị, dẫn đến tình trạng quá tải.

Đáng lo hơn nữa, lượng dân cư mới đến ở tại hầu khắp các khu đô thị lớn được cho rằng có thể tương đương với dân số của một phường, khiến tình trạng càng thêm quá tải…

Mới đây, trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội sắp tới, cử tri tại các quận huyện tiếp tục có kiến nghị về việc tại các dự án đô thị, các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Đơn cử, tại khu đô thị mới trên địa bàn huyện Hoài Đức, đặc biệt khu đô thị HUD thuộc xã Vân Canh, cư tri phản ánh hiện nay khu đô thị này chưa được đầu tư xây dựng trường học. Việc thiếu trường học đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học trên địa bàn. Do đó, cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo các chủ đầu tư khu đô thị mới xây dựng hệ thống trường học theo đúng quy hoạch được duyệt.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của cư dân khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Cầu Giấy, hàng loạt chung cư cao tầng đua nhau “mọc" lên tại đây, trong đó có cả những tòa cao 34 tầng với cả nghìn căn hộ từng được xem tòa nhà cao nhất Thủ đô nhưng không có phòng họp cho cư dân, khiến mỗi lần hội họp vô cùng bất tiện.

Trong khi đó, nhiều khu đất thực hiện dự án công cộng, hạ tầng đô thị lại bỏ hoang không triển khai, hoặc đang được điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh mục đích sử dụng.

Trước đó, báo cáo của TP Hà Nội cũng đã nêu rõ nhiều dự án khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học phổ thông, nhưng việc đầu tư xây dựng chưa đảm bảo đồng bộ, chậm xây dựng công trình trường học, nhà trẻ so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án.

Cụ thể, gồm: khu đô thị mới Phùng Khoang, khu nhà ở Đài phát sóng phát thanh Mễ Trì, khu đô thị Xuân Phương, khu đô thị Thành phố giao lưu, khu đô thị Đoàn Ngoại giao, khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại xã Cổ Nhuế, khu nhà ở để bán Quang Minh Vinaconex 2, khu đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco, khu nhà ở Vĩnh Hoàng, khu chức năng đô thị Ao Sào, khu đô thị mới Cầu Bươu, khu nhà ở Thạch Bàn…

Theo VietnamNet, liên quan đến vấn đề này, UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay tại các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội nói chung, TP đã giao các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát lại các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên toàn địa bàn TP.

"Đối với các đồ án, dự án chưa đảm bảo chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (trong đó có trường học) theo quy chuẩn quy hoạch xây dựng đều phải xem xét để điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư để đảm bảo đủ chỉ tiêu hạ tầng theo quy định", UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo UBND TP, riêng đối với các khu đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức, đặc biệt với Khu đô thị HUD thuộc xã Vân Canh, theo quy hoạch điều chỉnh đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5092/QĐ-UBND ngày 31/7/2017, trong đó: Đất nhà trẻ, mẫu giáo có tổng diện tích khoảng 10.589 m2, (gồm các ô đất ký hiệu NT1, NT2); Đất trường tiểu học có tổng diện tích khoảng 16.685 m2 (gồm các ô đất ký hiệu THI, TH2) sẽ được chủ đầu tư sớm triển khai trong giai đoạn 2 của dự án.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định. TP sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo, đủ điều kiện phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư để chủ đầu tư sớm tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Trước đó, nêu tại báo cáo Kết quả giám sát về việc xây dựng trường học tại các khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2016 đến tháng 3/2019, HĐND TP đã chỉ ra nhiều khu đô thị mới, khu nhà ở chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà để bán mà bỏ "quên" xây trường học.

Trong đó, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (Tổng HUD) thuộc Bộ Xây dựng được HĐND TP Hà Nội chỉ rõ nằm trong danh sách có nhiều các khu đất, dự án làm trường học, hạ tầng chậm triển khai.

Tại khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm quy hoạch 6 ô đất xây trường học. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có 1 công trình trường tiểu học hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng. 5 ô đất quy hoạch xây dựng trường học Tổng HUD đã chuyển nhượng hạ tầng 2 ô đất cho nhà đầu tư thứ phát nhưng chưa xây dựng công trình; 2 ô đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch; 1 ô đang vướng mắc chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Còn tại Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cũng do Tổng HUD làm chủ đầu tư. Dự án xây trên ô đất rộng 51ha với quy mô dân số lên đến 6.700 người khởi công từ năm 2002, quy hoạch 6 ô đất xây trường học nhưng đến nay chỉ có 1 lô đất xây trường mầm non đã hoàn thành. 5 lô còn lại lô thì vướng quy hoạch nghĩa trang, 3 lô tổng đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ phát tuy nhiên đến nay nhà đầu tư chưa xây dựng.

Hay ở dự án khác của Tổng HUD là khu đô thị mới Việt Hưng chủ đầu tư đã chuyển giao 5 lô đất trường học cho các nhà đầu tư thứ cấp 2 nhưng nay mới chỉ có 1 công trình trường học đã hoàn thành.

TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội nhận định, có ba nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai hạ tầng giáo dục: Thứ nhất là chủ đầu tư không mặn mà trong đầu tư xây dựng trường học mà chỉ quan tâm đến xây dựng sản phẩm thương mại bán và cho thuê. Thứ hai là do nhà nước tham gia đầu tư, chủ đầu tư xây nhà thương mại, nhà nước đầu tư trường, do đó có sự chênh lệch, chậm trễ về thời gian giữa đầu tư tư nhân và đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước. Nguyên nhân thứ 3 là do trong phê duyệt dự án đầu tư xây dựng không ghi rõ đó là trường công hay trường tư dẫn đến không xác định được chủ đầu tư.

“Nếu trường công thì nhà nước đầu tư, trường tư thì do chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấp được thực hiện. Hiện nay, việc này không rõ ràng trong quy định phê duyệt dự án. Do đó cần phải “siết” lại rõ ràng trách nhiệm đầu tư ngay từ khi lập quy hoạch”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Nhật Hạ (t/h)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt khu đô thị Hà Nội mải xây cao ốc, quên xây trường học tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản