Hà Nội, Thứ Hai Ngày 30/11/2020

HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định tách thửa với từng loại đất

Mtđt, 16:32 13/03/2020

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có đất nông nghiệp.

Ngày 11/3, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có đất nông nghiệp nhằm ngăn chặn việc phân lô bán nền tràn lan, trái pháp luật.

Cụ thể, HoREA nhận thấy trước năm 2019 đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.

Tuy nhiên, khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 đã bổ sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nội dung bổ sung là UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Quy định này đã cho phép tách thửa đối với từng loại đất, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp…

Điều này có thể dẫn đến tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp bất lương lợi dụng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị” - HoREA đánh giá.

Chính vì vậy, HoREA đề nghị cơ quan chức năng xem xét, bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, trong đó có đất nông nghiệp. Theo hiệp hội, quy định này không phù hợp với Luật Đất đai và có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, để giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở và tách thửa đất ở, đối với các thửa đất nông nghiệp nằm xen cài trong khu dân cư hiện hữu, thuộc địa bàn các quận, phường, thị trấn, điểm dân cư nông thôn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu, thì Hiệp hội đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền của địa phương xem xét, thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở; đồng thời, xem xét, thực hiện thủ tục tách thửa đất ở theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Nhật Hạ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định tách thửa với từng loại đất tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản