Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm?

Mtđt, 17:19 07/07/2020

Nhìn nhận về thị trường những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng, những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi trở lại.

Do tác động của dịch Covid-19, thị trường bất động sản vừa trải qua 6 tháng đầu năm không mấy sáng sủa. Tuy nhiên, nhìn nhận về thị trường những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi trở lại.

Sau thời gian cách ly xã hội với việc khống chế thành công dịch bệnh, các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại bình thường. Điều này đã góp phần giúp các doanh nghiệp tái tạo lại hoạt động kinh doanh vốn bị đình trệ bởi dịch Covid-19.

Trao đổi với báo KTĐT, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu cho biết, những vấn đề tồn đọng, vướng mắc liên quan đến việc cấp phép đầu tư, phương thức triển khai các dự án, nguồn vốn tín dụng cho vay… đã được giải quyết, để tháo gỡ ách tắc, vướng mắc của hàng trăm dự án nhà ở, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

“Rất hoan nghênh việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (Luật PPP). Đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung đồng bộ Luật Quản lý sử dụng tài sản công; Luật Đầu tư công; Luật Sử dụng ngân sách nhà nước; Luật Đất đai; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản... để hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh loại hình dự án theo hình thức Hợp đồng BT, nhằm tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi” - ông Châu cho hay.

Nhận định về thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm, ông Trần Kim Chung Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, từ nay đến cuối năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) có khả năng đối mặt với 3 kịch bản.

Với kịch bản trung tính, đây là kịch bản đến cuối năm, thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất, trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ.

Kịch bản tích cực là khi các nền kinh tế phục hồi trong quý IV. Lúc này, thương chiến Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế cũng phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch vào quý IV, theo đó, thị trường BĐS chuyển động tích cực trong quý IV và trước tết Tân Sửu.

Với kịch bản tiêu cực, ông Trần Kim Chung cho biết, dịch COVID-19 không được kiểm soát, thương chiến Mỹ - Trung không hòa hoãn, các lò lửa chiến tranh bị kích động và kinh tế thế giới không khả quan. Theo đó, tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn, thị trường BĐS sẽ đóng băng.

“Khả năng hiện thực của mỗi kịch bản sẽ phụ thuộc vào các rủi ro có liên quan nhưng ở tầm vĩ mô, các yếu tố kinh tế quốc tế và phản ứng chính sách của nhà nước và ứng xử của các chủ thể kinh tế sẽ đóng vai trò quyết định”, ông Trần Kim Chung lưu ý.

Theo ông, trong 6 tháng cuối năm thị trường BĐS công nghiệp là phân mảng thị trường bất động sản tốt nhất. Nguyên nhân của thực tế này đến từ tác động của việc triển khai EVFTA, CPPP, nhà nước thông qua Luật Đầu tư mới, Luật Doanh nghiệp mới, Luật PPP; nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp chuyển dịch khỏi Trung Quốc dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Việt Nam bước đầu chống dịch COVID - 19 thành công, trở thành điểm đến của doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài.

“Do đó, BĐS công nghiệp đang là điểm sáng của thị trường bất động sản Việt Nam thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc có thể thu hút thành công vốn đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, qua đó để hiện thực hóa được lợi thế của bất động sản công nghiệp Việt Nam thì còn rất nhiều thách thức, rào cản cần vượt qua”, ông Chung nhận định.

Theo ông Chung, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng đang dần phục hồi, đặc biệt trên khía cạnh cầu. Tháng 2 đến tháng 5 là thời gian thị trường BĐS nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng mạnh của dịch bệnh. Tuy nhiên, từ tháng 6/2020, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng dần phục hồi, đặc biệt là du lịch nội địa.

“Sau thời gian giãn cách, nhu cầu du lịch của người dân tăng mạnh. Tuy nhiên, phân khúc nghỉ dưỡng vẫn đang phải đối mặt các hạn chế tồn tại của năm 2019 như chính sách Condotel, Officetel chưa có đột phá. Việc xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ Condotel, Officetel chưa có tiến triển; việc phê duyệt dự án vẫn ở quy mô nhỏ, việc phát triển các resort quy mô lớn chưa có bước đột phá”, ông Chung nhìn nhận.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS nông nghiệp vẫn đang tìm lối ra bởi chưa có cú hích đủ mạnh, cả về cơ chế, chính sách, cả về sản phẩm đều hạn chế về đầu ra. Việc triển khai trên thực tiễn các doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn hoặc các đại trang trại chuyên canh cũng chưa có đột phá. Chính sách cho phép doanh nghiệp tiếp cận chuyển nhượng quyền sử đụng đất của các chủ hộ nhỏ chưa được triển khai. Chính sách tích tụ ruộng đất, hạn chế về hạn điền vẫn chưa có chuyển biến.

Trong khi đó, thị trường BĐS nhà ở đang điều chỉnh. Các phân mảng thị trường bậc cao đang tiếp tục tìm kiếm các động lực mới. Các hạn chế, tồn tại của năm 2019 vẫn chưa được xử lý rốt ráo và hiện chỉ có 3 nhánh nhà ở là: đất nền ven đô, nhà giá thấp và nhà ở xã hội đang được quan tâm, xử lý…

Nhật Hạ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản