Hà Nội, Thứ Ba Ngày 03/08/2021

Kiến nghị điều tra nhiều sai phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước

Mtđt, 11:00 15/08/2020

Ngày 14/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng).

Dự án khu đô thị mới Đa Phước - Ảnh: HỮU KHÁ

Tại thời điểm thanh tra, khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án: dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước diện tích 181 ha (dự án 181 ha) và dự án khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được xây dựng trên diện tích 29 ha (dự án 29 ha).

Đà Nẵng "vượt" quyền cho xây biệt thự, nhà phố trên đất sân gofl

Theo TTCP, việc UBND TP Đà Nẵng ký bản thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Daewon Cantavil có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật: xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145ha đất) không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư có nội dung: Công ty Daewon (một trong hai cổ đông ban đầu của Daewon Cantavil - PV) chỉ phải nộp tiền thuê đất và mặt nước là 10 triệu USD... và sẽ không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án là vi phạm quy định Luật đầu tư và Luật đất đai.

Dự án 181ha và dự án 29ha thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đáng chú ý, TTCP cho rằng UBND TP Đà Nẵng đã ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch cắt bỏ toàn bộ sân gofl đã được Thủ tướng phê duyệt là không đúng với các quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân gofl Việt Nam.

"UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/500 điều chỉnh, cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự... không đúng thẩm quyền, chưa được Thủ tướng chấp thuận", kết luận thanh tra nêu.

Về đánh giá tác động môi trường, đến thời điểm thanh tra, tại dự án 29 ha, chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, mặt khác dự án thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp.

Công ty của Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi gần 600 tỉ đồng

Đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng chưa có quyết định chính thức về việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với dự án 181ha.

Tại dự án 29ha, khu đất này được Công ty TNHH Daewon Cantavil san lấp, sau đó UBND TP Đà Nẵng thu hồi giao cho Công ty CP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil với giá 300.000 đồng/m2, không xác định thời hạn giao đất.

Theo TTCP, nếu tính theo đơn giá đất năm 2011, khu vực dự án là hơn 4 triệu đồng/m2 thì Công ty CP Xây dựng 79 đã hưởng lợi thấp nhất hơn 570 tỉ đồng.

Còn tính theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng quy định, giá bình quân khu vực dự án 29ha là hơn 5 triệu đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là gần 1.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty CP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỉ đồng, thấp hơn so với quy định 1.400 tỉ đồng.

Dù chưa đảm bảo điều kiện cư trú nhưng hai năm nay tại dự án 29ha đã hình thành khu dân cư - Ảnh: HỮU KHÁ

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế

Việc chuyển nhượng vốn liên quan đến hai dự án, TTCP xác định tại dự án 181ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu là một người. Do đó, hợp đồng ký giữa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (đại diện pháp luật là Phan Văn Anh Vũ) với Lê Văn Sáu là không đủ điều kiện xác lập giao dịch.

Tại dự án 29ha, Phan Văn Anh Vũ (chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật Công ty CP Xây dựng 79) ký hợp đồng chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu. Tại thời điểm chuyển nhượng, ông Châu là thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc công ty; sau khi chuyển nhượng, ông Châu là chủ tịch Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước.

"Theo quy định, Công ty CP Xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 573 tỉ đồng, nhưng thực tế công ty chỉ khai thuế bằng 0 là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế", TTCP kết luận.

Đối với vi phạm tại dự án 29ha và dự án 181ha, TTCP đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định.

Theo TTCP, nguyên nhân để xảy ra những sai phạm trên là do lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban ngành và các cán bộ, công chức có liên quan chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đúng thẩm quyền, buông lỏng quản lý, có trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng chấn chỉnh, xử lý theo thẩm quyền đối với những vi phạm, khuyết điểm đã được nêu và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm; thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo Tuổi trẻ

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị điều tra nhiều sai phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản