Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/03/2020

Loạn giải thưởng BĐS - Dự án dẫn đầu xu thế mập mờ tiêu chí? (Bài 5)

Cẩm Anh, 14:56 25/04/2019

"...Tất cả đã được sàng lọc, sắp đặt trước đó, mù mờ thông tin, thậm chí chưa chắc đã phải là độc giả mà biết đâu có hẳn 1 hệ thống chỉ chuyên bấm chuột”, GS. TS Đặng Đình Đàm đưa ra nhiều ngờ vực.

Khác nhau về tiến độ, các dự án vẫn “ẵm” chung một giải thưởng

Sau màn bình chọn kéo dài một tháng của chính cư dân, khách hàng, nhà đầu tư và độc giả, lễ vinh danh 36 dự án dẫn đầu xu thế đã được diễn ra. Cơ cấu giải gồm 3 hạng mục: Dự án xanh và thông minh; Dự án hút dòng tiền và Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tuy nhiên, tiêu chí và thông tin dự án đưa ra để bình chọn lại vô cùng sơ sài.

Dù cùng là giải dự án xanh và thông minh hay dự án hút dòng tiền, đối tượng tham gia lại bao gồm cả dự án đã, đang và sắp hoàn thiện.

Đơn cử như tại hạng mục dự án xanh và thông minh, trong khi dự án The Zei (số 8 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do HD Mon Holdings làm chủ đầu tư mới đang thi công xong phần móng, tầng hầm.

The Zei vừa hoàn thiện xong phần móng và tầng hầm (Ảnh chụp ngày 5/4/2019).

Theo tìm hiểu, dự án được thiết kế gồm có 42 tầng với 891 căn hộ, được xây dựng hiện đại với 4 tầng hầm và 4 tầng thương mại. Dự án khởi công từ quý 5/2018 và dự kiến bàn giao nhà vào quý 1/2021. Những cái tên như Indochina Capital, Group 8, Finko, Delta… đang là đối tác cùng HD Mon Holdings triển khai The Zei.

Trong khi đó, dự án Samsora Premier 105 (Số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) do Công ty Sài Gòn – Hà Nội làm chủ đầu tư đang được mở bán, sắp bàn giao.

Dự án do Công ty cổ phần tập đoàn Cotana thi công xây dựng, gồm tòa chung cư cao 37 tầng (có 3 tầng hầm), Công ty Cổ phần BĐS Thế Kỷ (Cenland) là đơn vị phân phối dự án này.

Samsora Premier 105 sắp được bàn giao.

Theo giới thiệu, Samsora Premier 105 tọa lạc tại vùng đất vượng khí hội tụ cả 3 yếu tố “Nhất cận thị - Nhị cận giang - Tam cận lộ”. Chủ đầu tư dự án cũng chú trọng đầu tư hệ thống tiện ích nội khu cao cấp và hiện đại, gồm 4 tầng trung tâm thương mại sang trọng, nhà hàng, sân thể thao, khu vui chơi trẻ em, spa và nguyên một tầng 7 diện tích hơn 2000m2 làm sân vườn cảnh quan…

Cùng "ẵm" giải dự án xanh và thông minh, dự án chung cư Seasons Avenue (Mỗ Lao, Hà Đông) có lẽ thuyết phục dư luận hơn cả bởi dự án án đã hoàn thiện, đi vào hoạt động và nhận được nhiều giải thưởng danh giá khác.

Dự án do Công ty TNHH Đầu tư CapitaLand - Hoàng Thành làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu, dự án ra mắt thị trường vào năm 2015, đến cuối năm 2017 bắt đầu bàn giao cho cư dân và giữa năm 2018 đã hoàn thiện toàn bộ công trình. Đến nay, tỷ lệ căn hộ có chủ nhân đã đạt gần 100%...

Seasons Avenue trước đó nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, tiêu biểu như: Giải công trình xanh BCA GreenMark (Bộ Xây dựng Singapore); Giải thưởng Bất Động Sản Việt Nam 2016, hạng mục Chung cư cao cấp tốt nhất; Giải thưởng Bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương 2016 - 2017, hạng mục dự án nhà ở xuất sắc; Giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2017 cho hạng mục dự án Xanh tốt nhất và hạng mục Dự án chung cư cao cấp tốt nhất Hà Nội.

Chung cư Seasons Avenue (Mỗ Lao, Hà Đông) do CapitaLand - Hoàng Thành làm chủ đầu tư đã đi vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, tiêu chuẩn xanh và thông minh hay các tiện ích khác phải xuất phát từ thực tế, tất nhiên doanh nghiệp tham dự giải hay ban tổ chức cũng không sai khi xét duyệt một dự án chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, ông cho rằng việc làm này là hơi nóng vội, thiếu sức thuyết phục.

Khác nhau về tiến độ, dư luận băn khoăn không hiểu ban tổ chức yêu cầu các đơn vị trên cung cấp hồ sơ tham dự như thế nào, tiêu chí mỗi dự án ra sao, làm sao đảm bảo tính công bằng khi mỗi dự án đang ở những giai đoạn khác nhau.

Liên hệ với chủ đầu tư dự án The Zei, được biết, tiêu chí của các dự án xanh và thông minh bao gồm:
1. Ngôn ngữ thiết kế mở và thân thiện với môi trường;
2. Hệ thống tiện ích đa dạng, thông minh và có yếu tố mới;
3. Sử dụng vật liệu bền vững, thân thiện, tiết kiệm tối đa năng lượng;
4. Sắp xếp hợp lý tỷ lệ không gian xanh, không gian công cộng tương ứng với số lượng sản phẩm bất động sản trong dự án.
5. Ứng dụng tốt các giải pháp quản lý căn hộ thông minh

Qua các tiêu chí trên, dễ dàng nhận thấy thiếu sự xuất hiện của hồ sơ pháp lý – điều quan trọng nhất của mỗi dự án, yếu tố bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Trước việc gộp chung những dự án khác nhau về tiến độ để cùng tham gia xét giải, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ cho rằng, để đảm bảo công bằng, không nên gộp chung nhóm các dự án này.

Nếu tiêu chí đánh giá của ban tổ chức là chưa cần thực thi mà đi theo xu hướng thì cũng chấp nhận được, nhưng cần có danh mục điều kiện rõ ràng, thuyết phục nhất vẫn là dự án đã hoàn thiện, đã đi vào hoạt động, và cư dân chính là những giám khảo công tâm”, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ cho biết.

Cách bình chọn có vấn đề?

Theo tìm hiểu, phương thức chấm điểm ban tổ chức đưa ra cũng khá đơn giản, mức độ đánh giá tính theo các thang điểm từ 1 đến 5 sao, tương ứng từ 1 đến 5 điểm, chỉ với 1 cái nhấp chuột độc giả đã hoàn tất quá trình chấm điểm 1 dự án. Tuy nhiên, thông tin về dự án chỉ gồm: tên dự án, tên chủ đầu tư, vị trí và hình ảnh phối cảnh của dự án.

Tiêu chí rất chung về dự án đối với giải dự án xanh và thông minh.
Cách bình chọn đơn giản nhưng thông tin đưa ra lại rất sơ sài.

Trao đổi với PV, GS. TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, đã phải thốt lên câu hỏi “biết có bấy nhiêu thì bình chọn đúng thế nào được? sử dụng công nghệ, để độc giả bình chọn, nghe thì có vẻ khách quan nhưng thực chất trước đó cũng đã có sự sắp xếp, tại sao lại là những dự án này được đưa lên? Tất cả đã được sàng lọc, sắp đặt trước đó, mù mờ thông tin, thậm chí chưa chắc đã phải là độc giả mà biết đâu có hẳn 1 hệ thống chỉ chuyên bấm chuột”, GS. TS Đặng Đình Đàm đưa ra nhiều ngờ vực.

Bài 6: Dự án xanh và thông minh - Những mỹ từ lừa dối khách hàng

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Loạn giải thưởng BĐS - Dự án dẫn đầu xu thế mập mờ tiêu chí? (Bài 5) tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản