Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Nghệ An: Nguyên chủ tịch xã ngang nhiên phân lô, bán nền…nghĩa địa?

NHÓM PV BTB, 07:59 25/10/2019

"Mượn cớ" cải tạo nghĩa trang, nguyên CTX Quỳnh Thạch đã phân lô bán hàng chục ngàn m2 đất thu về hàng tỷ đồng. Ngay cả trẻ em 6 tuổi đến người già 70 tuổi đều phải đóng nộp gây bức xúc dư luận.

Tự lập dự án để bán đất trái phép ?

Theo thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại khu vực nghĩa trang Mồ Chòi, thuộc địa bàn xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An). Tại đây có thể nhận thấy một diện tích đất rộng hàng chục ngàn m2 mới được máy móc đào bới, san gạt để làm mặt bằng. Bên diện tích này có một hồ nước nhân tạo đã được múc sâu, kè bờ làm kiên cố, các khu vực cũng đang được cải tạo lại mặt bằng.

Vị nguyên Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu, Nghệ An ngang nhiên lập dự án khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Theo người dân cho biết, khu vực này trước đây là nghĩa địa lâu đời (khoảng 500 năm) của 5 xóm (9, 10, 11, 12, 13) của xã Quỳnh Thạch. Tuy nhiên mấy tháng trở lại, bỗng thấy ông Đậu Đức Lâm - Nguyên chủ tịch xã Quỳnh Thạch và một số người khác nằm trong BQL nghĩa trang Mồ Chòi (thực ra đây là chức danh tự phong –PV) cho máy ủi đến đào múc, san gạt rồi “chia lô” bán cho các dòng họ xây dựng lăng mộ cải táng.

Dư luận cho rằng, việc ông Nguyễn Sỹ Lực - quyền Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch (lúc này chưa được bổ nhiệm -PV) đồng ý “chủ trương” cho ông Đậu Đức Lâm và một số người khác tự đứng ra làm “dự án” rồi vận động người dân nộp tiền xây dựng nghĩa trang, bán đất cho các dòng họ thu về hàng tỷ đồng khi chưa xin phép các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là việc làm lạm quyền, không đúng vai trò, chức năng.

Theo ông Đậu Đức Lâm – nguyên chủ tịch xã Quỳnh Thạch cho biết, khu đất Mồ Chòi là nơi chôn cất, cải táng lâu đời của 5 xóm (còn gọi là vùng Lam Cầu) của xã Quỳnh Thạch. Vào khoảng tháng 6/2018, UBND xã đã giao cho Làng quản lý, tu sữa. Sau khi họp làng thống nhất thì chúng tôi đã thu 300 ngàn đồng/khẩu (từ 6 tuổi đến 70 tuổi) để lấy kinh phí xây dựng, cải tạo. Ban cũng tiến hành chia thành 3 đợt thu, tổng cộng có 5 xóm với 2.618 khẩu. Số tiền thu về khoảng 800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sau khi làm mặt bằng hoàn thiện thì BQL Mồ Chòi đã thông báo rộng rãi cho các dòng họ trên địa bàn 5 xóm để tiến hành mua lại diện tích phù hợp với số người trong dòng họ mình. Việc cắt đất cho các dòng họ là tuỳ thuộc vào các dòng dòng họ, dòng họ nào ít người thì cắt ít, dòng họ nào nhiều người thì cắt nhiều.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được thì cứ 100m2 ông Đậu Đức Lâm chỉ đạo kế toán là Đậu Văn Thiện thu 7.000.000 đồng. Tính đến cuối tháng 9/2019, nguyên chủ tịch xã Quỳnh Thạch và các “cộng sự” đã bán gần 50 lô đất với diện tích lên tới 11.418m2; số tiền thu về ước tính gần 800 triệu đồng.

Hàng chục lô đất với diện tích hơn 11 ngàn m2 đã được bán cho các dòng họ xây lăng thhu về cả tỷ đồng trái phép. (sơ đồ diện tích đất đã được bán và giao).

Mặc dù việc bán đất thu tiền xây lăng quá rõ ràng nhưng trong các phiếu thu do kế toán Đậu Văn Thiện lập, ông Đậu Đức Lâm chỉ đạo ghi là “nạp tiền hỗ trợ nhận đất làm lăng”. Một số người dân thắc mắc hỏi thì được trả lời “Ghi vậy không sao cả, khi nạp tiền thì dòng họ được quyền sử dụng đất làm lăng”.

Ngoài hai khoản thu trên, để làm “dự án” khu nghĩa trang, BQL còn kêu gọi được một doanh nghiệp đóng tại Đồng Nai ủng hộ 300 triệu đồng. Như vậy, nếu tính sơ qua, số tiền ông Đậu Đức Lâm chỉ đạo kế toán thu về gần 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên việc hạch toán “thu chi” này lại không có bất cứ một cơ quan chức năng nào giám sát, việc thất thoát là điều khó tránh khỏi.

Một số hộ dân bất bình trước việc phải đóng tiền để cải tạo nghĩa trang nhưng do chưa có nhu cầu dùng đất nên không đăng ký mua. Một người dân xóm 10, xã Quỳnh Thạch cho biết: “Khi xóm thông báo nộp tiền mỗi khẩu 300 ngàn đồng, kể cả trẻ em từ 6 tuổi trở lên, người già từ 70 trở về chúng tôi thấy hết sức “vô lý”.

Nhưng nghĩ thôi thì cứ nạp để cải tạo sau này để có chỗ chôn cất. Nhưng đến nay, họ đã chia hết đất, sau này như gia đình chúng tôi có người mất, hay cần cải táng về khu vực này thì lấy đâu ra đất ?”.

Người dân này cho rằng, đất nghĩa trang không được phép bán, mà chỉ khi người dân nào có người chết thì sẽ được UBND xã cấp đất để cải táng, hoặc hung táng. Việc UBND xã Quỳnh Thạch đưa ra đề án cải tạo nghĩa trang cắt bán hàng ngàn m2 cho các dòng họ thu về cả tỷ đồng là việc làm trái với Quy định pháp luật, chưa được cơ quan chức năng nào cho phép.

Đang quyền Chủ tịch đã ký nhiều văn bản trái quy định?

Để vị nguyên chủ tịch xã mới về hưu lập được dự án trái phép rồi bán cho một số dòng họ, huy động người dân, doanh nghiệp đóng góp phải có sự “chống lưng” của UBND xã Quỳnh Thạch mà đứng đầu là quyền Chủ tịch Nguyễn Sỹ Lực.

Theo thông báo số 04/TB – UBND ngày 21/01/2019 của chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch: Để đảm bảo mỹ quan và tạo được sự thống nhất chung trong việc xây dựng, quy hoạch các nghĩa trang, UBND xã đề nghị 56 dòng họ trên địa bàn xã thống nhất chủ trương đồng thời quán triệt các dòng họ khi xây dựng, sửa chữa lăng của dòng họ mình thì tuyệt đối không được cơi nới, mở rộng phần đất thêm cho lăng mộ dòng họ mình. Nếu các dòng họ cơi nới hoặc xây mới thì phải được sự cho phép và đồng ý của trưởng ban quản lý khu vực và của UBND xã.

Tháng 6/2019 quyền chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch – Nguyễn Sỹ Lực đã ký tên, đóng dấu UBND xã vào “đề án tiếp tục xây dựng nghĩa trang Mồ Chòi làng Lam Cầu xã Quỳnh Thạch”.

Ông Nguyễn Sỹ Lực – Lúc này đang quyền chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch đã ký, phê duyệt nhiều văn bản trái phép, tạo điều kiện cho ông Đậu Đức Lâm làm trái pháp luật.

Theo đó xây dựng Nghĩa trang Mồ Chòi với nội dung: Quy hoạch lại nghĩa trang mở rộng hết diện tích 11 ha, phân chia thành 02 khu vực hung táng và cải táng, tạo khuôn viên như ao để lấy đất đắp lên khu vực nghĩa trang, tạo đường đi và đường bảo vệ nghĩa trang…với tổng kinh phí là: 1.272 (Một tỷ hai trăm bảy hai triệu đồng). Nguồn vốn là huy động đóng góp của nhân dân các xóm 9, 10, 11, 12 với tổng số khẩu là 2.618 khẩu (độ tuổi từ 6 tuổi - là những người sinh ngày 20/7/2013) đến những người 70 tuổi (là những người sinh ngày 20/7/1949). Dự kiến thu mỗi khẩu là 300 ngàn đồng, chia làm 3 đợt.

Ông Nguyễn Sỹ Lực – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch cho hay, việc xây dựng nghĩa trang Mồ Chòi là đang triển khai theo đề án đã được xã phê duyệt. Sau khi tiến hành họp dân thì các xóm 9, 10, 11, 12, 13 đã đóng tiền và một gia đình con em trên địa phương đã ủng hộ 300 triệu. Theo dự trù của đề án thì tổng kinh phí cải tạo hết khoảng hơn 1 tỷ 200 triệu đồng.

Mặc dù việc bán đất thu tiền xây lăng quá rõ ràng nhưng trong các phiếu thu do kế toán Đậu Văn Thiện lập, ông Đậu Đức Lâm chỉ đạo ghi là “nạp tiền hỗ trợ nhận đất làm lăng”.

Xã đang tiến hành làm, chỗ nào thiếu sót thì sẽ khắc phục. Việc cải tạo xây dựng nghĩa trang là một việc làm tâm linh, hết sức cần thiết chính vì thế sau khi được xem qua đề án cải tạo nghĩa trang Mồ Chòi thuộc xã Quỳnh Thạch các hộ dân thuộc xóm 9, 10, 11, 12 của xã Quỳnh Thạch hoàn toàn đồng ý đóng tiền để cải tạo nghĩa trang mặc dù những trẻ trên 6 tuổi cũng phải đóng tiền.

Tuy nhiên, theo người dân, sau khi cải tạo, san gạt thì Ban quản lý nghĩa trang lại “chia lô” tất cả diện tích và bán cho nhiều dòng họ là điều không phù hợp.

Trao đổi với chúng tôi, một số phòng ban của huyện Quỳnh Lưu như phòng Kinh tế Hạ tầng, TNMT cho biết chưa nhận được tờ trình hay bất cứ văn bản xin phép nào từ phía UBND xã Quỳnh Thạch. Nếu có việc lợi dụng cải tạo nghĩa trang để phân lô bán đất trái phép thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý đến nơi đến chốn.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nguyên chủ tịch xã ngang nhiên phân lô, bán nền…nghĩa địa? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản