Hà Nội, Thứ Ba Ngày 11/08/2020

PCI của tỉnh Thanh Hóa ngoài Top 20 nói lên điều gì?

Anh Văn, 16:08 06/07/2020

Nhiều doanh nghiệp khi đã đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa “khóc dở mếu dở” vì các thủ tục hành chính, cách thẩm định giá đất mà họ cho là thiếu thuyết phục của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Doanh nghiệp nản lòng

Câu chuyện Công ty CP Xi măng Công Thanh được giao đất nhưng 11 năm vẫn chưa thể thực hiện xong thủ tục hành chính để xây dựng Dự án Khu đô thị mới Đông Hương (Thanh Hóa) khiến nhiều người cảm thấy bức xúc. Mới đây, doanh nghiệp này còn cho rằng họ đang Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa “thổi giá” khi tính tiền sử dụng đất đối với Công ty Công Thanh.

Cụ thể, giá đất cụ thể trong phương án trình của Sở Tài nguyên Môi trường là hơn 8.1 triệu đồng/m2, bằng 1,47 so với giá đất quy định tại bảng giá. Tuy nhiên, giá đất ở giao dịch thị trường khu vực lân cận đang có xu hướng tăng. Hội đồng thống nhất hệ số giá đất khu vực dự án bằng 1,65 lần so với bảng giá đất do nhà nước quy định. Mức giá cụ thể là hơn 9.1 triệu đồng/m2. Với Với diện tích dự án là 17.963m2 thì Công ty Công Thanh sẽ phải chi thêm gần 18 tỷ để hoàn thành nghĩa vụ về tiền sử dụng đất.

KĐT mới Đông Hương 11 năm vẫn chưa thể triển khai.

Công Thanh không phải trường hợp doanh nghiệp đầu tiên đang đầu tư tại Thanh Hóa bức xúc cho rằng mình bị cách tính giá đất của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoa XVII, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đặt câu hỏi tại sao Thanh Hóa tăng trưởng, phát triển mạnh nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI vẫn không được cải thiện.

Thậm chí, chỉ số PCI của tỉnh này lùi dân theo từng năm. Ông Đệ nói rằng, nguyên nhân chính là từ cách hành xử, tính nhân văn, văn hóa giữa công chức và người lao động. “Cơ bản chúng ta tốt nhưng vẫn cá biệt có những người làm chức năng quản lý nhà nước đề cao chữ tôi quá. Nhiều doanh nghiệp tiếp cận không hài lòng”, ông Đệ nói.

Ông Đệ thống kê Thanh Hóa từng xếp thứ 8 năm 2013, xếp thứ 10 năm 2015 . Nhưng trong 4 năm trở lại đây, địa phương đã có sự phát triển vượt bậc mà PCI lại sụt giảm. Năm 2019, thậm chí nằm ngoài TOP 20.

Có thể kể đến trường hợp thẩm định giá đất đối với Khu đất của Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh (thuộc sở hữu của Công ty CP may TATSU, thành viên của Tổng Công ty Tiên Sơn). Khu đất này có diện tích 82.072,0 m2.

Ngày 28/8/2019 Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa có văn bản Thông báo số 3729/HĐTĐGĐ về kết quả thẩm định phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất để thực hiện dự án Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh. Do đó, căn cứ giá đất nhà nước quy định bình quân cho thời hạn thuê đất 32,75 năm của dự án là 186.066 đồng/m2.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã căn cứ Chứng thư định giá đất của Công ty CP thẩm định giá IVC Việt Nam và các quy định có liên quan, đề xuất giá trị quyền sử dụng đất hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê 32,75 năm là 18.577. 837.253 đồng, tương đương giá bình quân: 226.360 đồng/m2. Mức giá này bằng 1,21 lần so với giá đất quy định tại bảng giá theo Quyết định 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngạc nhiên hơn, đến ngày 6/9/2019, Công ty CP may TATSU bất ngờ nhận được Quyết định số 3546/QĐ-UBND phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất sử dụng vào mục đích Nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Như Thanh do bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký với mức giá lên tới 29.014.503.800 đồng (hơn 29 tỷ đồng), tương đương 353.525 đồng/m2.

Như vậy, Sở TN&MT trình thẩm định 18 tỷ đồng nhưng Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa lại xác định số tiền doanh nghiệp phải nộp lên tới hơn 29 tỷ đồng, tăng 11 tỷ đồng.

Quá bức xúc, tại văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 16/4/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phải thốt lên rằng Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Thanh Hóa đã “làm việc thiếu khách quan, duy ý chí, bỏ qua các quy định của pháp luật hiện hành, có biểu hiện chèn ép, thể hiện “cái tôi quyền lực”, áp đặt giá đất, gây khó khăn cho Công ty CP may TATSU”.

Trở lại với phiên thảo luận kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khoa XVII, ông Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói rằng với những viện dẫn thiếu căn cứ thuyết phục của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh khiến doanh nghiệp bức xúc, nản lòng, nhụt ý chí đầu tư và liên tục kiến nghị.

“Ngấm đòn” vì thủ tục?

Nói về hai chữ “nản lòng” có lẽ Công ty Công Thanh là “ngấm đòn” hơn cả ở tỉnh Thanh Hóa.

Khu đô thị mới Đông Hương (thành phố Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh bằng Quyết định số 754/QĐ-UBND. Theo đó, văn bản này do Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến ký.

Hai văn bản "đá nhau" của UBND tỉnh Thanh Hóa?

Cụ thể, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh 17.963m2 đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Khách sạn 5 sao, Văn phòng làm việc, Văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại, tại xã Đông Hương, thành phố Thanh Hóa.

8 năm sau ngày được phê duyệt, đến ngày 3/5/2017, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn đã có văn bản số 4651/UBND-CN về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án Khu trung tâm thương mại – văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao Công Thanh. Đáng ngạc hiên, sau 8 năm, pháp lý của dự án trên lại được bắt đầu lại từ đầu bằng việc điều chỉnh cục bộ.

11 năm trôi quả kể từ ngày được phê duyệt dự án, doanh nghiệp vẫn quay cuồng trong việc hoàn thành các thủ tục hành chính, liên quan đến việc thẩm định giá đất.

Chưa hết, ngày 2/12/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định số 5101/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất tại KĐT mới Đông Hương. Theo đó, tổng giá trị quyền sử dụng đất tại dự án nói trên là hơn 164 tỷ đồng. Tức là mức giá này được tính trên cơ sở của Hội đồng thống nhất hệ số giá đất khu vực dự án bằng 1,65 lần so với bảng giá đất do nhà nước quy định.

Ngày 9/6/2020, Sở xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã gửi công văn về việc điều chỉnh tổng thể mặt bằng quy hoạch dự án tại khu đô thị mới Đông Hương. Trả lời văn bản trên, ngày 29/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, sau khi phương án điều chỉnh quy hoạch được chấp thuận mới thực hiện các thủ tục thực hiện chủ trương đầu tư, đất đai, tài chính.

Tuy nhiên, ngày 15/6/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra một văn bản yêu cầu doanh nghiệp trong vòng 6 ngày (từ ngày 15/6 đến ngày 20/6) nếu không đóng trước 82 tỷ tiền sử dụng đất thì sẽ thu hồi dự án, trong khi đó doanh nghiệp đã đóng 13 tỷ quỹ bảo đảm ký quỹ.

Việc UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp nộp 82 tỷ đồng trong 6 ngày nếu không sẽ thu hồi dự án khiến doanh nghiệp vô cùng bất ngờ và bức xúc. Phải chăng, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến PCI của tỉnh Thanh Hóa đang đứng ở vị trí 24 trong năm 2019?

Loading...
Bạn đang đọc bài viết PCI của tỉnh Thanh Hóa ngoài Top 20 nói lên điều gì? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản