Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Quảng Ninh “tuýt còi” dự án vui chơi giải trí trên hồ Cô Tiên

Mtđt, 16:03 02/12/2019

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng dự án Nhà văn hoá đa năng với quy mô lớn tại khu vực hồ Cô Tiên (Hạ Long).

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vừa tạm dừng công trình Nhà Văn hóa đa năng thuộc Dự án Khu vui chơi giải trí Hồ Cô Tiên (tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ Mạnh Cường làm chủ đầu tư.

Trước đó vào ngày 28/11, UBND tỉnh này cũng đã có văn bản về việc tạm dừng thi công công trình này.

Cụ thể văn bản có nội dung, UBND tỉnh nhận được văn bản của TP Hạ Long ngày 21/11 về việc triển khai thi công công trình tuyến kè bờ hồ Cô Tiên của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường. UBND tỉnh có ý kiến như sau: Theo báo cáo của thành phố Hạ Long, việc thi công tuyến kè bờ hồ Cô Tiên tại khu vực trên của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường hiện nay là đúng với Quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 15/5/2019 và đúng với thiết kế đã được Sở Xây dựng thẩm định tại thông báo số 49/TĐ-SXD ngày 11/6/2019 vàsố 80/TĐ-SXD ngày 3/7/2019.

Tuy nhiên trong thời gian qua dư luận, báo chí phản ánh không đồng thuận với việc xây dựng công trình tại vị trí trên. Để có phương án xây dựng công trình trong quy hoạch chung hiện nay, cần xem xét thêm nhiều yếu tố để đảm bảo kiến trúc cảnh quan trong tổng thể khu vực sao cho hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan các công trình như: Đài tưởng niệm, Cung văn hóa thanh thiếu nhi và cảnh quan quanh hồ. UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng thực hiện xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường có phương án san lấp mặt bằng khu đất phía trong tuyến kè, trồng cây xanh cảnh quan và thanh thải toàn bộ phế thải, hàng rào, nhà tạm phục vụ thi công, đảm bảo cảnh quan chung khu vực. Thời gian xong trước 15/12/2019.

Tạm dừng công trình Nhà Văn hóa đa năng thuộc Dự án Khu vui chơi giải trí Hồ Cô Tiên.

Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tỏ thái độ không đồng thuận trước việc xây dựng Công trình Nhà văn hóa đa năng thuộc dự án Khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Theo người dân địa phương, từ lâu hồ điều hòa Cô Tiên có vai trò rất quan trọng như: có đường đi thông ra vịnh Hạ Long; diện tích rộng nên giúp điều hòa nguồn, giảm ngập úng...

Dư luận cho rằng, việc doanh nghiệp kè thêm đoạn hồ kiểu như trên có lẽ không ngoài mục tiêu lấp một phần mặt nước hồ Cô Tiên để lấy mặt bằng kinh doanh.

Không những vậy, dư luận đang đặt câu hỏi, thời gian triển khai dự án dài, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa ra hình hài?. Do đó, việc xây dựng công trình như trên là không thể chấp nhận được.

Năm 2011, cũng tại vị trí này, có dự án xin làm khách sạn mang tên Khăn Quàng Đỏ nhưng đã bị thu hồi. Tuy nhiên, khi công ty này bắt tay vào làm bờ kè thì tuyến bờ kè cũ bị phá đi để làm hệ thống bờ kè mới cao hơn 2m uốn cong ra gần giữa hồ.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, dự án có đầy đủ thủ tục pháp lý được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyến kè mới đã được điều chỉnh để đảm bảo mở rộng lòng hồ.

Như vậy, việc xây bờ kè mới là để mở rộng lòng hồ, tuy nhiên tuyến kè mới được xây uốn cong ra gần giữa lòng hồ, chiếm thêm nhiều diện tích của hồ điều hoà Cô Tiên.

Trước đây, hồ điều hoà Cô Tiên rất rộng, có đường thông với Vịnh Hạ Long nên rất quan trọng trong việc điều hoà nguồn nước và giảm ngập úng. Ngoài ra ở giữa hồ còn có rừng ngập mặn, nhưng do tình trạng ô nhiễm nguồn nước nên khu rừng này đã chết.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh “tuýt còi” dự án vui chơi giải trí trên hồ Cô Tiên tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản